Hãng xe máy khác

Cách khởi động, bảo dưỡng xe tay ga không nổ máy do để lâu trong những ngày giãn cách xã hội

Tình trạng đề (start) xe máy không được sau thời gian dài giãn cách xã hội là khá phổ biến hiện nay, đa số nguyên nhân là do hết ac-qui, xe tay ga hết ắc quy thường có những dấu hiệu như đề máy không nổ, còi xe yếu, đèn xe không được sáng…
Khó khởi động xe là một trong những tín hiệu cho thấy xe tay ga sắp hết bình ắc quy

So với xe máy số, thiết kế không có cần đạp khởi động ở một số xe ga sẽ khiến việc khắc phục sẽ càng khó khăn hơn. Gặp trường hợp này, người sử dụng không nên quá lo lắng bởi những gợi ý sau đây có thể xử lý khi hết ắc quy xe tay ga hiệu quả và an toàn nhất.

Những nguyên nhân khiến xe tay ga hết ắc quy nhanh chóng

Xe tay ga hết ắc quy  thực chất là tình trạng khi bình ắc quy của xe hết điện. Ắc quy là bộ phận tích trữ năng lượng điện cho xe, đồng thời cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện khác như còi hay đèn xe và là nguồn năng lượng để khởi động xe. Do đó, khi nguồn điện trong ắc quy cạn kiệt, người dùng sẽ khó khởi động xe.

Tình trạng xe tay ga nhanh hết ắc quy có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:
 • Xe đã lâu không nổ máy trong một thời gian dài, nhưng trong thời gian giãn cách xã hội hoặc để lâu không đi quá lâu: Xe không khởi động vẫn có thể tốn điện năng. Nguyên nhân của hiện tượng này là bởi các thiết bị thông minh trên xe vẫn luôn tiêu thụ điện năng, có thể kể tới như hệ thống thông báo điện tử trên mặt xe, đồng hồ. Vì thế khi để xe quá lâu không sử dụng, bình ắc quy vẫn có thể hết như thường.
 • Không tắt máy xe hoặc bật các thiết bị điện mặc dù xe không nổ máy: Nhiều người có thói quen vẫn bật các thiết bị điện của xe ga dù không sử dụng. Thói quen này sẽ khiến bình ắc quy nhanh hết, nhất là khi thói quen này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Đấu nối thêm các thiết bị điện khác: Để chiếc xe thêm thu hút, nhiều người đã trang bị thêm cho xe đèn pha công suất lớn, đèn màu trang trí viền xe, đèn hậu nhiều màu dạng LED… Thế nhưng khi trang bị quá nhiều, ắc quy vượt quá công suất vận hành. Hệ quả của tình trạng này là làm ắc quy nhanh hao điện, thậm chí một số trường hợp còn gây ra tình trạng cháy xe.
 • Một số nguyên nhân khiến xe tay ga hết ắc quy nhanh chóng khác có thể kể đến như: Bình ắc quy đã dùng trên 2 năm, không vệ sinh ắc quy thường xuyên, xe bị ngập nước, khởi động hoặc tắt máy xe liên tục…
Cách nhận biết xe tay ga sắp hết ắc quy

Việc nhận biết xe tay ga sắp hết ắc quy sẽ giúp người sử dụng chủ động hơn trong việc giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy người sử dụng cần đi thay bình mới cho xe tay ga càng sớm càng tốt:
 • Xe khởi động không được nhạy, người dùng phải bấm đề liên tục.
 • Tiếng còi xe yếu, không được trong như khi xe còn đầy điện.
 • Đèn xi-nhan và đèn xe yếu.
Xe tay ga hết ắc quy  phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất?
Xe tay ga bỗng dưng hết ắc quy khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên lúc này người sử dụng nên bình tĩnh thực hiện những cách sau:

Sử dụng cần đạp

Một số mẫu xe ga có trang bị cần đạp với chức năng tương tự như xe số. Bạn hãy kiểm tra xe của mình có cần đạp hay không bằng cách nhìn ở bên hông xe bên trái, gần chỗ chống chân. Nếu xe có trang bị cần đạp khởi động, bạn chỉ cần sử dụng cần đạp là có thể khởi động được xe.

Sạc bình ắc quy

Đối với xe không có cần đạp, người sử dụng cần sạc bình để khởi động xe. Thời gian sạc đầy pin khoảng 1 giờ trở lên, hoặc sạc đầy trong 10 tiếng đồng hồ theo cường độ dòng điện của bình.

Mượn tạm bình ắc quy

Trong trường hợp cần dùng xe gấp và không có thiết bị sạc ắc quy, người sử dụng có thể mượn tạm một chiếc bình của xe khác có cùng dòng điện lắp vào xe của mình để đề nổ. Sau khi nổ được máy hãy tháo bình ắc quy mượn ra và lắp lại bình cũ của mình để nạp điện trong lúc xe nổ máy.

Lưu ý khi tháo lắp bình ắc quy trước tiên phải tháo điện cực âm (ký hiệu “-”) để tránh phát sinh tia lửa điện. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các vấn đề của xe có thể bắt nguồn từ nguyên nhân khác. Chính vì thế việc tự sửa chữa hoặc thay bình ở nhà có thể khiến tình trạng xe trở nên trầm trọng hơn.

Cách bảo dưỡng bình ắc quy xe máy dùng lâu dài

Để ắc quy xe máy hoạt động hiệu quả và lâu dài, người sử dụng nên lưu ý những điều sau:
 • Hạn chế lắp đặt các thiết bị điện không cần thiết như đèn chiếu xa, loa công suất lớn, sạc điện thoại, thiết bị chống trộm kém chất lượng… cho xe.
 • Không bấm còi hoặc lạm dụng sử dụng các thiết bị điện khác như sạc điện thoại trên xe.
 • Kiểm tra và làm sạch các điện cực thường xuyên. Có thể bôi một ít mỡ chống ăn mòn vào các cực của ắc quy để bảo vệ ắc quy tốt hơn.
 • Đối với ắc quy nước, nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ khoảng 1.000km/lần. Cẩn thận không thêm dung dịch axit
 • Nếu bạn không lái xe trong thời gian dài, hãy để xe ở nơi khô ráo và thoáng mát để đảm bảo ắc quy không bị ẩm ướt. Ngoài ra, nên sạc đầy ắc quy trước khi cất xe và sạc lại mỗi tháng một lần.
Thay bình ắc quy xe máy ở đâu?

Bạn có thể mang xe tới các trung tâm bảo hành gần nhất của hãng xe đang đi, hoặc các hệ thống bảo dưỡng tư nhân khác để được tư vấn và thay ac-qui phù hợp
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục