Xe đời sống

Cấm xe lưu thông để nổ mìn phá đá khu vực QL46B, Rú Nguộc chống sạt lở


Sau nhiều biện pháp thất bại, Cục QLĐB II và Công ty CP QL&XDĐB 470 tiến hành lên kế hoạch nổ mìn phá đá tại điểm sạt lở QL46B đoạn Km 39+500 - Km 39+700 qua Rú Nguộc. 


Cục QLĐB II và Công ty CP QL&XDĐB 470 đang tiến hành lên phương án nổ mìn phá đá để tránh nguy cơ gây tai nạn dẫn đến mất an toàn cho người cùng các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Nhiều biện pháp đã được dùng để xử lý sụt trượt trên Rú Nguộc nhưng khi trèo lên kiểm tra thì phát hiện có rất nhiều lớp đá phong hóa đã tách ra thành vỉa, xen lẫn là đất nhão và mạch nước chảy. Nếu không nổ mìn xử lý thì bất cứ khi nào cũng có thể xảy ra sạt lở. Đã có đến 4-5 lần xảy ra tắc đường do sạc lở kể từ vụ sạt lở vào đêm 30/10 cho tới nay, Giám đốc Công ty CP QL&XDĐB 470- ông Cao Xuân Hoa cho biết tình trạng.

Địa điểm thường xuyên xảy ra sạc lở QL46B, Rú Nguộc.


Ông Hoa giải thích :“Ban đầu chúng tôi sử dụng phương pháp cho máy đào hạ tải dần cung trượt trên núi xuống rồi chuyển đi. Nhưng sau gặp vỉa đá dựng đứng máy không lên được, cộng với phía đỉnh núi có nhiều khối đá mồ côi, chỉ một chấn động mạnh là rơi xuống, gây nguy hiểm cho đội ngũ kỹ sư, công nhân làm việc phía dưới nên chúng tôi đã cho người trèo lên đỉnh núi, khoan phá, cạy kéo các khối đá này xuống. Tuy vậy biện pháp này cũng mới chỉ xử lý được phần ngọn”.

Theo ước tính về xử lý các vỉa đá phong hoá, các kỹ sư công nhân phải cho nổ mìn phá khoảng 1.500m3 đá, hót dọn một khối lượng đất cũng rất lớn mà đến giờ vẫn chưa thể định lượng được.
Nhiều xe không thể lưu thông


Ông Hoa còn cho biết thêm :“Hiện các công nhân đang định vị, khoan các lỗ đặt thuốc nổ trên núi. Nếu thời tiết thuận lợi có thể tiến hành nổ mìn trong đầu tuần tới (tức ngày 9 - 10/11). Quá trình nổ mìn và hót dọn đất đá dự kiến thực hiện trong 1 buổi. Thời gian này sẽ cấm tất cả các phương tiện lưu thông”.

Phó Cục trưởng Cục QLĐB II Nguyễn Thanh Hoài bổ sung :“Hiện chúng tôi đã làm xong hồ sơ và xin được giấy phép nổ mìn từ các cơ quan liên quan. Cục đang chỉ đạo các đơn vị tập trung khoan định vị và làm các công tác chuẩn bị để nổ mìn, xử lý dứt điểm điểm trượt này nhằm thông xe ngay trong những ngày đầu tuần tới. Thời gian này, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, chúng tôi tiếp tục bố trí người cảnh giới 2 đầu, cấm người và phương tiện di chuyển qua vị trí này vào ban đêm. Cấm đường hoàn toàn trong quá trình nổ mìn phá đá”.

Dù đã tiến hành nhiều biện pháp


“Cục sẽ phối hợp với lực lượng TTGT, CSGT địa phương tổ chức phân luồng phương tiện từ xa theo phương án, các xe từ Vinh đi Thanh Chương sẽ đi theo QL46C và ngược lại. Đối với các xe di chuyển về Đô Lương sẽ đi theo đường QL15, QL7C và ngược lại”- ông Hoài thông tin thêm.

Được biết do QL46B là tuyến đường huyết mạch dẫn lên khu vực trung tâm huyện Thanh Chương và các xã phía Tây Nam huyện Đô Lương nên lượng người và phương tiện lưu thông trên tuyến đường này rất lớn. Từ ngày 30/10 đến nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, nhiều tuyến giao thông ở Nghệ An bị chia cắt do sạt lở, ngập sâu. Trong đó vị trí Rú Nguộc trên QL46B là điểm bị sạt lở nặng nhất và liên tiếp sạt trong các ngày tiếp theo.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục