Xe đời sống

Đèn sương mù ô tô nguy cơ bị khai tử ?


Dưới sự phát triển vượt bậc của nền công nghệ ô tô hiện nay, hầu như hiếm có sự xuất hiện của đèn sương mù. Vậy liệu đèn sương mù có bị khai tử ?

 

Đèn sương mù : Là loại đèn được đặt thấp hơn đèn pha hay đèn hậu, thường ở phần dưới và hai góc ngoài cùng của cản trước hoặc cản sau. Trong trường hợp di chuyển dưới điều kiện thời tiết xấu như mưa hay sương mù, đèn sương mù sẽ giúp tài xế nhìn rõ mặt đường ngay vị trí đang ngồi lái, hoặc quan sát những vạch kẻ đường dễ dàng hơn.Ưu điểm của đèn sương mù là có thể hoạt động một cách độc lập với các đèn tín hiệu khác, thay thế đèn pha trong những trường hợp mà đèn pha khó có khả năng cho tầm quan sát tốt. Thậm chí có một số mẫu xe còn được trang bị đèn sương mù ở cả trước và sau xe để bảo đảm việc quan sát.

Đèn sương mù hiểu đơn giản chỉ là một trang bị giúp hỗ trợ chiếu sáng thêm cho đèn cốt, nó không phải là một thiết bị bắt buộc phải có theo yêu cầu của các cơ quan quản lý. Bằng chứng là ngay cả Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia của Mỹ (NHTSA) cũng không yêu cầu các hãng xe phải trang bị đèn sương mù trên các dòng xe mới.

Hiện nay với sự tân tiến, ngày càng hiện đại hơn của những dòng xe hạng sang như Audi, Mercedes -Benz, Cadillac, Lincoln, Genesis… với hệ thống chiếu sáng tối ưu ngay cả trong điều kiện sương mù dày đặc nên cũng hệ thống đèn sương mù cũng dần bị lãng quên . Hay những chiếc SUV full-size cỡ lớn như GLS-Class vốn rất cần đèn sương mù thì nay cũng đã không còn được trang bị loại đèn này nữa. Thay vào đó vị trí đèn sương mù giờ đây có thể dùng để gắn thêm cảm biến, đèn daylight, các chi tiết khí động học,…Với các công nghệ hiện đại có thể kể đến như LIDAR (radar dùng ánh sáng tia laser) hay Infrared (tia cận hồng ngoại) đã có thể giúp chiếc xe phát hiện được vật thể trong mọi điều kiện mà mắt thường không nhìn thấy được như sương mù, ban đêm, mưa lớn, giông tố,…Có thể kết luận, với những bước tiến vượt trội trong ngành kỹ thuật hiện nay không khó tránh khỏi các tính năng cơ bản trên ô tô ngày trước bắt buộc bị thay thế để mang đến những thứ hiện đại, mới mẽ hơn. Cụ thể như đèn sương mù dù vẫn đang hiện hữu trên một số mẫu xe bình dân nhưng với sự phát triển chóng mặt này, khả năng bị khai tử chỉ là chuyện sớm muộn.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục