Xe đời sống

Ngay cả xe bán tải cũng đang mất thị phần cho SUV

Trước đây luôn có những thổi phồng quá mức về sự suy giảm hay hưng thịnh của một phân khúc xe mới. Sự tồn tại của TV không giết chết đài phát thanh, nhưng khi nói đến sự trỗi dậy của SUV , có bằng chứng mới cho thấy chúng thực sự đang chiếm lĩnh mọi thứ. Ngay cả doanh số bán xe bán tải, con cưng của Mỹ, cũng bắt đầu bị ảnh hưởng bởi xe thể thao đa dụng .

Nghiên cứu do S&P Global thực hiện cho thấy phân khúc xe bán tải cỡ lớn và nửa tấn hạng nhẹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý 3 năm 2012. Điều này xảy ra sau hai năm doanh số bán hàng sụt giảm kể từ quý 2 năm 2020.

Vào thời kỳ đỉnh cao, xe bán tải kiểm soát 12,2% thị trường Mỹ nói chung . Trong quý 3 năm 2022, tỷ lệ đó giảm xuống còn 7,8% và trong quý 4, con số này giảm thêm xuống còn 7,5%. Đó là tỷ lệ nhỏ nhất của thị trường thuộc về xe bán tải kể từ năm 2012, khi chúng chiếm 7,4% tổng doanh số bán xe.

Mặc dù có những yếu tố bên ngoài góp phần vào sự sụt giảm gần đây của xe bán tải – chúng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng, mặc dù các phân khúc khác cũng vậy – nhưng đáng chú ý là người mua đã không chuyển sang xe tải 3/4 tấn hoặc 1 tấn.

Thay vào đó, các hộ gia đình trước đây sở hữu xe bán tải 1/4 tấn đã chuyển sang xe thể thao đa dụng . Lòng trung thành với thương hiệu đã giảm đối với cả ba nhà sản xuất ô tô lớn của Detroit là Ford , Chevrolet và Ram. Tuy nhiên, sự sụt giảm rõ rệt nhất đối với Ram, với mức độ trung thành của những người sở hữu Ram 1500 giảm 9% so với năm 2021.

Trong khi tỷ lệ chủ sở hữu chuyển sang xe sedan tăng lên trên diện rộng , thì SUV đã chinh phục được số lượng người mua xe bán tải nhiều nhất . Tuy nhiên, nhìn chung, khoảng một nửa số chủ sở hữu xe bán tải vẫn trung thành với phân khúc này cho lần mua tiếp theo.

Tương tự, xét về doanh số chung, xe bán tải vẫn chiếm ưu thế. Mặc dù số lượng xe bán tải của Ford , Chevrolet và Ram đều giảm vào năm 2022 nhưng chúng vẫn là ba loại xe bán chạy nhất ở Mỹ, với F-Series của Ford chiếm vị trí số một.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục