Toyota

Toyota đăng ký bằng sáng chế hộp số sàn dành cho xe điện

Hiện nay, hộp số sàn dần “lỗi mốt” vì khiến người dùng phải thao tác khá nhiều và liên tục, đặc biệt khi di chuyển trong đô thị hay những nơi kẹt xe. Thay vào đó hộp số tự động trở nên phổ biến hơn hẳn, phù hợp với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và mật độ giao thông hiện nay.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp ô tô đang thực hiện quá trình chuyển đổi sang xe điện, do đó hộp số sàn đứng trước nguy cơ bị khai tử hoàn toàn. Nhưng Toyota lại tạo nên đột phá khi vừa nộp 8 bằng sáng chế liên quan đến hộp số sàn cho xe điện tại Mỹ.

Toyota đăng ký bằng sáng chế hộp số sàn dành cho xe điện


Theo đó, các bằng sáng chế của hãng xe Nhật mô tả công nghệ hộp số tay trên xe điện với bàn đạp ly hợp mô phỏng, sang số mô phỏng và phương pháp ngắt dòng mô-men xoắn để mang đến trải nghiệm lái tương tự một chiếc ôtô sử dụng động cơ đốt trong trang bị hộp số sàn truyền thống.

Những chiếc xe của Toyota được trang bị hệ thống này sẽ có ba chế độ lái khác nhau . Chế độ đầu tiên yêu cầu người lái sử dụng cả chân côn và cần số, trong khi chế độ thứ hai loại bỏ việc sử dụng chân côn, vốn hữu ích khi đỗ xe, lùi xe hoặc khi kẹt xe. Và ở chế độ thứ ba, người lái không cần sử dụng chân côn hoặc cần số.

Có thể hiểu rằng khi ở chế độ thứ ba, chiếc xe sẽ hoạt động như một chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong được trang bị hộp số tự động. Điều đó có nghĩa là công nghệ này sẽ được dành riêng cho những chiếc xe hiệu suất cao, tập trung vào trải nghiệm lái, chẳng như một chiếc Supra trong tương lai. Thậm chí bảng đồng hồ trên những chiếc xe được trang bị công nghệ này còn có thêm bộ đếm vòng tua ảo tương tự những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống.

Công nghệ mới này của Toyota khiến các hãng siêu xe “lép vế”


Tuy nhiên, công nghệ chưa được áp dụng thực tiễn nên chưa rõ liệu nó có thực sự mang đến cảm giác lái, sự thích thú của một chiếc xe được trang bị hộp số sàn.

Mặt khác, bằng sáng chế của Toyota lại khiến những hãng siêu xe “lép vế” khi những chiếc Ferrari hiện nay như Roma, SF90 Stradale và 296 GTB đều được trang bị cụm cần số lấy cảm hứng từ hộp số sàn truyền thống, nhưng chỉ mang đến hiệu quả về mặt thị giác chứ không mang đến trải nghiệm lái thực thụ.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ
Toyota luôn dẫn đầu xu hướng. Bao nhiêu năm rồi vẫn ko ai qua dc
Đẳng cấp là mãi mãi mà bác


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục