Audi

Audi phát triển công nghệ cảnh báo nguy hiểm về mặt đường sắp di chuyển đến

Theo thông tin mới nhất được biết, hãng xe sang Audi đang trên đà phát triển một hệ thống có khả năng phát hiện điều kiện mặt đường phía trước và cảnh báo nguy hiểm cho người lái trước khi xe lăn bánh đến vị trí đó được gọi là Car-to-X.

Car-to-X có thể phát hiện những thay đổi nhỏ nhất về độ bám của bánh xe với mặt đường. Sau đó sẽ tải dữ liệu đó lên hệ thống dữ liệu trực tuyến để xử lý và cảnh báo cho những người lái xe khác về điều kiện mặt đường nguy hiểm. Ví dụ như bạn đang sắp di chuyển trên đường trơn trượt do trời mưa.

 

Công nghệ này được Audi phát triển dựa trên công nghệ từng được cấp bằng sáng chế của công ty Thụy Điển - NIRA Dynamics AB. Hệ thống sử dụng các tín hiệu từ khung gầm như tốc độ và gia tốc của bánh xe để tính toán, từ đó có thể phát hiện và cảnh báo khả năng mất độ bám của lốp với mặt đường dựa theo thông tin bản đồ sẵn có.

Và một lượng lớn phương tiện phải cùng tham gia vào dự án để tạo ra một hệ thống phần mềm với dữ liệu bản đồ 3D đủ lớn, từ đó cho khả năng phân tích tốt hơn. Thương hiệu cho biết, trong năm nay, hơn 1,7 triệu xe Audi và các model từ tập đoàn Volkswagen sẽ tham gia chương trình này, sau đó hướng đến mục tiêu 3 triệu xe vào năm 2022.

 

Và dữ liệu sẽ được tập hợp thành một khối đủ lớn và rộng, được truyền đến nhà cung cấp dịch vụ định vị HERE Technologies để đưa thông tin đó đến cho người lái xe một cách trực quan và cụ thể nhất.

Không chỉ đưa ra các cảnh báo sớm để đảm bảo an toàn và tối ưu lộ trình cho người lái mà Car-to-X còn có ích ở các lĩnh vực có liên quan khác như nhà chức trách địa phương có thể nắm được tình trạng mặt đường của các khu vực để kịp thời có phương án xử lý. Bên cạnh đó, thông tin về độ trượt của bánh xe cũng có thể giúp đưa ra những phán đoán về tình trạng hiện tại của lốp, gợi ý người lái xe về thời gian nên chuẩn bị thay lốp.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục