Audi

Audi Q5 E-tron sẽ sử dụng chung nền tảng mới với Porsche Macan EV

Audi và Porsche đang chia sẻ việc phát triển kiến trúc Nền tảng điện cao cấp (PPE) mới và một trong những mẫu Audi đầu tiên sử dụng nền tảng mới sẽ là SUV Q5 E-tron. 


Dự kiến ​​sẽ được công bố vào năm 2022 trước khi ra mắt thị trường vào năm sau, mẫu xe mới sẽ nằm giữa Q4 E-tron sắp ra mắt, sử dụng nền tảng MEB của VW Group và chiếc flagship E-tron kích thước lớn dựa trên phiên bản sửa đổi của kiến ​​trúc MLB SUV.Nó sẽ đóng vai trò là chiếc xe chị em với phiên bản điện được hứa hẹn của Porsche Macan. Và có lẽ Porsche sẽ ra mắt trước Audi vài tháng.

Kiến trúc PPE - dựa trên nền tảng J1 được sử dụng cho Taycan và E-tron GT - được thiết kế cho các mẫu xe hạng sang cỡ lớn của hai hãng, cả ở dạng gầm thấp và SUV.

Porsche đã xác nhận rằng Macan hiện tại, động cơ đốt trong ban đầu sẽ vẫn được bán cùng với chiếc xe điện hoàn toàn mới, mở đường cho Audi giữ Q5 hiện tại ở các đại lý sau khi ra mắt mẫu E-tron.Chiếc Q5 bán chạy gần đây chỉ mới được nâng cấp và hiện có sẵn với cả hệ truyền động hybrid nhẹ và plug-in, giúp giảm thiểu tác động của nó đến mức khí thải trung bình của đội xe Audi, vì vậy sẽ vẫn được bán vào năm 2023/2024. Hiện vẫn chưa rõ Audi đang lên kế hoạch cho thế hệ thứ ba của Q5 hay liệu nó có thể được thay thế hoàn toàn bằng Q5 E-tron mới hay không.

Về kiểu dáng, lần đầu tiên nhìn thấy một nguyên mẫu cho thấy ảnh hưởng nặng nề từ E-tron kích thước lớn, với Q5 chạy điện áp dụng hình dáng ca-bin lùi, đường mái dốc nhẹ nhàng và vòm phía sau cồng kềnh. Mặc dù nó sẽ giống hệt Macan EV về mặt cơ học, nhưng những hình ảnh này cho thấy cả hai sẽ có chút ít chia sẻ về cách thiết kế.Q5 E-tron sẽ tập trung vào hiệu suất rõ ràng hơn so với xe đốt hiện tại, dựa trên bản chất của kiến ​​trúc PPE của nó. Biến thể mạnh mẽ nhất, có khả năng được gắn huy hiệu RS phù hợp với kế hoạch điện khí hóa bộ phận phụ hiệu suất của mình, sẽ cung cấp khoảng 590bhp và 612lb ft cho cả hai trục, mặc dù nền tảng PPE đã được thiết kế chỉ với một động cơ điện đặt phía sau theo tiêu chuẩn.Nền tảng PPE cũng được tích hợp chức năng sạc 800V, có nghĩa là Macan EV và Q5 E-tron sẽ có thể sạc ở tốc độ lên đến 350kW. Mong đợi một phạm vi vượt quá 300 dặm, do entry-level E-tron GT được trích dẫn là có khả năng 303 dặm sau mỗi lần sạc.Q5 E-tron cũng sẽ mang lại lợi thế năng động hơn so với các xe điện dựa trên MEB của Audi và Volkswagen, nhờ vào chức năng điều khiển mô-men xoắn và hệ thống lái cầu sau có sẵn, mặc dù chúng có thể sẽ được dành cho các tùy chọn hiệu suất đắt tiền hơn.Vẫn chưa rõ liệu chiếc SUV điện mới này có xuất hiện trước một chiếc xe bán tải điện cỡ A4 mà Audi đã cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019 hay không và đã được các ông chủ của công ty mô tả là chiếc Audi quan trọng nhất sử dụng nền tảng PPE.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục