Xe đời sống

Có tới 46% người đi xe điện muốn quay lại xe xăng tại Mỹ với lý do là trạm sạc

Theo Carscoops, xe điện dường như chưa thể trở thành một trải nghiệm thú vị với toàn bộ khách hàng khi gần một nửa chủ sở hữu xe điện tại Mỹ đang cân nhắc quay trở lại với xe xăng. Cụ thể, kết quả khảo sát do McKinsey & Company thực hiện cho thấy có đến 46% chủ sở hữu xe điện tại xứ cờ hoa đã chia sẻ khả năng lựa chọn ôtô động cơ đốt trong ở lần mua xe tiếp theo.
Xe điện tại Mỹ vẫn gặp vấn đề về trạm sạc. Ảnh minh họa: Tesla.

Xe điện chưa thể chinh phục người dùng tại Mỹ

Có hơn 30.000 người tham gia đã trả lời khoảng 200 câu hỏi cho nghiên cứu được thực hiện mỗi 2 năm một lần bởi McKinsey & Company. Chuyên trang Carscoops cho biết phạm vi cuộc khảo sát phủ khắp 15 quốc gia, những nơi nắm giữ khoảng 80% doanh số xe mới trên toàn cầu.

Kết quả cho thấy khoảng 29% chủ sở hữu xe điện toàn cầu có khả năng sẽ quay trở lại với ôtô chạy xăng trong lần mua xe tiếp theo. Lý do quan trọng nhất dẫn đến quyết định này là tình trạng hiện tại của cơ sở hạ tầng trạm sạc công cộng, tiếp theo là do chi phí sở hữu xe điện vẫn còn ở mức khá cao.

Nhóm khách hàng này còn muốn quay lại với ôtô chạy xăng vì nhu cầu tìm kiếm một mẫu xe có thể đáp ứng nhu cầu di chuyển trên những hành trình dài hơn.

Hạ tầng trạm sạc công cộng là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều chủ xe điện muốn quay lại với xe xăng. Ảnh: Rivian.

Gần một nửa người dùng xe điện tại Mỹ muốn quay lại xe xăng

Trong khi đó tại Mỹ, khoảng 46% chủ sở hữu xe điện cho biết sẵn sàng chuyển sang ôtô chạy xăng cho lần mua xe kế tiếp. Nguyên nhân chủ yếu được xác định xuất phát từ sự chậm chạp của Bộ Năng lượng Mỹ trong việc triển khai chương trình Cơ sở hạ tầng xe điện quốc gia.

Nguyên nhân chính là do trạm sạc

Nghiên cứu của McKinsey & Company cho thấy chỉ có 9% số người tham gia khảo sát bày tỏ sự hài lòng với tiến trình mở rộng mạng lưới trạm sạc công cộng trong khu vực của mình. Theo Carscoops, kết quả này cho thấy trạm sạc đang là vấn đề toàn cầu với sự phát triển của ôtô điện.

Tiến sĩ Philipp Kampshoff - người đứng đầu trung tâm nghiên cứu về giao thông tương lai của McKinsey - cho rằng vai trò của hạ tầng trạm sạc sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.
Cận cảnh mẫu Vinfast VF8 - mẫu xe hiện có doanh số không mấy khả quan tại Mỹ

“Thế hệ người mua xe điện tiếp theo sẽ phụ thuộc vào các trụ sạc công cộng nhiều hơn so với thế hệ hiện tại”, ông Philipp Kampshoff khẳng định.

Khảo sát của McKinsey & Company cũng chỉ ra khoảng 21% người được hỏi cho biết bản thân không muốn mua xe điện. Cuộc khảo sát này cũng cho thấy kỳ vọng của người dùng về phạm vi hoạt động tối đa trên xe điện đã tăng từ 435 km hồi năm 2022 lên thành 469 km vào năm 2024.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục