Xe đời sống

Donal Trump ân xá cho cựu kỹ sư của Google, kẻ đã đánh cắp bí mật buôn bán xe tự hành


Vào đêm cuối cùng trên cương vị tổng thống, Donald Trump đã ban hành 73 lệnh ân xá và giảm án cho 70 cá nhân. Một trong những người được ân xá là Anthony Levandowski, cựu giám đốc điều hành công nghệ, người đã nhận tội đánh cắp bí mật thương mại từ bộ phận xe tự lái của Google (nay gọi là Waymo), trước khi rời công ty để thành lập công ty công nghệ tự lái của riêng mình.
Levandowski đã làm việc tại Google từ năm 2009 đến năm 2016. Anh thừa nhận rằng vào năm 2016, khi chuẩn bị rời công ty, anh đã tải hàng nghìn tệp Google xuống máy tính xách tay cá nhân của mình, bao gồm các sơ đồ và thiết kế độc quyền cho lidar. Trong quá trình tố tụng tại tòa, anh ta thừa nhận rằng anh ta đã lên kế hoạch sử dụng các hồ sơ để thu lợi cho bản thân và công ty chủ mới của mình, Uber .

Levandowski rời Google vào năm 2016 để thành lập công ty vận tải đường bộ tự hành của riêng mình, Otto, công ty nhanh chóng được Uber mua lại với giá 680 triệu USD. Vào thời điểm đó, ông đã nắm quyền kiểm soát việc phát triển xe tự lái ở cả hai công ty. Năm 2017, Google cáo buộc Uber và Levandowski ăn cắp bí mật kinh doanh xe tự lái . Vào tháng 5 năm 2017, Uber đã sa thải Levandowski sau khi anh ta liên tục viện dẫn quyền Tu chính án thứ năm của mình để không buộc tội bản thân và từ chối giao bằng chứng và lời khai sau khi được một thẩm phán liên bang yêu cầu làm như vậy. Cuối cùng, Uber đã giải quyết với Google và đồng ý trả 245 triệu USD vào năm 2018.

Sau khi các cáo buộc chống lại Levandowski, anh ta đã nhận 33 tội trộm cắp bí mật thương mại như một phần của thỏa thuận nhận tội vào năm 2019. Vào tháng 8 năm 2020, anh ta bị kết án 18 tháng tù cho tội ác của mình và phải trả 95.000 đô la tiền phạt và 756.499,22 đô la tiền bồi thường. Tại buổi tuyên án, Thẩm phán William Alsup nói :"Đây là tội phạm bí mật thương mại lớn nhất mà tôi từng thấy. Đây không phải là chuyện nhỏ. Đây là một tội ác lớn".

Bản án không bao giờ được thực hiện. Một kế hoạch đã được thiết lập để giam giữ Levandowski sau khi rủi ro COVID-19 hiện tại đã giảm bớt. Với sự ân xá của Trump, Levandowski đã được miễn án tù đó . Anh ấy đã lên Twitter để bày tỏ sự nhẹ nhõm của mình.Trong một tuyên bố, chính quyền Trump lưu ý rằng lệnh ân xá được ủng hộ bởi những người trong ngành công nghệ, bao gồm thành viên hội đồng quản trị Facebook Peter Thiel và người sáng lập Oculus Palmer Luckey.

Phóng viên Mike Isaac của tờ New York Times , người đã viết câu chuyện và viết một cuốn sách có tựa đề Super Pumped: The Battle for Uber , đã nhận xét : “Trump đến vào phút cuối để loại Levandowski ra khỏi đường nguy hại chỉ là cái kết hoàn hảo đến một câu chuyện hoàn toàn hoang đường. Một phần cuối gần như quá cố cho một câu chuyện vốn đã không thể đoán trước được”.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục