Xe đời sống

Làm sao để đỗ xe trên dốc để không bị trôi xe một cách an toàn?Đỗ xe ô tô trên dốc là kỹ năng cơ bản tuy nhiên nhiều lái xe không có kinh nghiệm có thể khá lúng túng khi gặp phải trong trải nghiệm lần đầu. Việc xử lý thiếu kinh nghiệm có thể làm xe bị trôi xuống, khiến cho xe  bị hư hỏng hay gây tai nạn cho người và phương tiện khác.

Đỗ xe ô tô trên đường dốc là điều mà người lái thường xuyên phải đối diện trong những chuyến đi phượt hay du lịch xa tại các khu vực đồi núi có địa hình nhiều triền dốc.

Địa hình dốc trong thành phố có thể kể tới khi bạn tham gia các tuyến đường hầm cầu vượt, dốc lên xuống đê, dốc hầm để trong các tòa nhà…
Đỗ xe ô tô trên dốc là kỹ năng cơ bản của mọi lái xe cần nắm vững

Không nên quá phụ thuộc vào hệ thống phanh đề phòng trường hợp phanh xe ô tô bị kẹt, bị hỏng hoặc má phanh bị mòn là nguyên nhân khiến lực tác động lên thân xe không đủ lớn để giữ xe đứng yên ở bất kỳ vị trí nào trên đường dốc.

Để đỗ xe ô tô trên đường dốc chuẩn xác và an toàn, cần tuân theo các bước sau:

1. Đạp chân phanh

2. Kéo phanh tay

3. Chuyển cần về số P đối với xe ô tô số tự động hoặc số N đối với xe số sàn.

4. Đường có độ dốc cao và địa hình không thuận lợi, để tránh xe bị trơn trượt bạn có thể chèn thêm vật dụng bằng gỗ hoặc đá vào dưới 2 bánh xe sau.
Có thể chèn gỗ hoặc đá vào bánh sau để tăng việc cố định xe

Với đường dốc có dải phân cách, khi cần đỗ xe hướng lên dốc thì bạn nên đánh lái về phía tay trái để xe có thể giữ nguyên vị trí đứng yên nhờ có mép phân cách giữ lại. Đối với dốc không có dải phân cách thì bạn nên đánh lái về phía bên phải để đỗ xe ô tô. Thao tác này để phòng tránh khi xe bị trôi xuống do địa hình quá dốc sẽ giảm thiểu thiệt hại.

Một lưu ý cần nhớ nếu phải đỗ xe ở những những điểm góc, khúc cua, bạn cần đưa ra tín hiệu cảnh báo rõ ràng để những phương tiện khác dễ dàng nhận diện.

Theo Luật Giao thông đường bộ, việc đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong và chỗ đầu dốc khuất tầm nhìn của các phương tiện khác hay trên cầu, gầm cầu vượt trái với quy định sẽ bị xử phạt 600.000 - 800.000 đồng.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục