Xe đời sống

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư trên thế giới Stellantis chính thức thành lập, quy tụ 14 thương hiệu xe trên toàn cầu


PSA Group và Fiat Chrysler Automobiles (FCA) đã chính thức hợp nhất để tạo ra Stellantis, quy tụ 14 thương hiệu xe trên toàn cầu. Với việc hoàn thành thương vụ sáp nhập đã được hơn một năm, Stellantis trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư trên thế giới về số lượng và lớn thứ ba về doanh thu. 
Giờ đây, dưới sự bảo trợ của Stellantis là Chrysler, Dodge, Jeep, Ram, Fiat, Alfa Romeo, Abarth, Lancia và Maserati — nhờ FCA — cũng như Citroën, DS, Opel, Peugeot và Vauxhall, nhờ PSA.

Stellantis sẽ có trụ sở chính tại Amsterdam và sẽ có các trung tâm hoạt động tại Pháp, Ý và Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành Stellantis Carlos Tavares - cựu giám đốc điều hành của PSA - cho biết trong một cuộc họp báo hôm nay rằng sự hợp nhất này sẽ cho phép hai công ty kết hợp lực lượng để tạo ra những chiếc xe anh em "hiệu quả cao" cũng như mang đến cho các thương hiệu khác nhau cơ hội phục hồi và phát triển.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu một số trong số 14 thương hiệu có bị cắt khỏi danh mục của Stellantis hay không; Tavares sẽ không cho biết về vấn đề này. Tuy nhiên, các câu hỏi đã được đặt ra về việc liệu cả Fiat và Chrysler có tồn tại được sau vụ sáp nhập hay không, vì cả hai đã phải vật lộn trong những năm gần đây. Và trong trường hợp của Peugeot, việc quay trở lại Hoa Kỳ của nó bây giờ là không chắc chắn; Vào đầu năm 2019, có thông tin cho rằng Peugeot sẽ quay trở lại đường phố Mỹ vào năm 2026.

Trọng tâm của công ty mới là điện khí hóa và số lượng xe điện trong đội hình của nó. Hiện tại, Stellantis có 29 xe điện trên thị trường — bao gồm cả xe chạy hoàn toàn bằng điện và hybrid — và sẽ cung cấp 39 xe vào cuối năm 2021. Sau đó, vào năm 2025, các công ty của Stellantis sẽ sản xuất "một mẫu xe điện cho mỗi mẫu xe toàn cầu mới ra mắt", công ty cho biết trong một cuộc họp báo ngày hôm nay.

Các kế hoạch cho việc sáp nhập đã được công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2019 nhưng đã bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19. Bây giờ nó đã trôi qua, cựu Giám đốc điều hành FCA Mike Manley sẽ điều hành các hoạt động ở Bắc Mỹ cho Stellantis. Theo Tavares, việc sáp nhập sẽ tiết kiệm cho hai công ty 6,1 tỷ đô la trong những năm tới; Tavares cho biết 80% số tiền tiết kiệm đó sẽ được thực hiện trước năm 2025.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục