Xe đời sống

GM thay đổi lập trường, sẽ tuân thủ các quy tắc phát thải của California


General Motors cho biết sẽ không còn ủng hộ cuộc chiến của chính quyền Trump để giữ cho nhà nước không đặt ra các quy định về khí thải của riêng mình.


General Motors đã đảo ngược quyết định ủng hộ cuộc chiến của chính quyền Trump để buộc California, cùng với 12 tiểu bang khác, tuân thủ các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu ít nghiêm ngặt hơn mà EPA của Trump đưa ra vào năm 2018 từ 2022 đến 2025. Động thái này cho thấy GM mong đợi Tổng thống đắc cử Joe Biden có lập trường khác nhiều về các quy định khí thải khi nhiệm kỳ tổng thống của ông bắt đầu vào tháng Giêng.“Chúng tôi tin rằng các mục tiêu điện khí hóa đầy tham vọng của tổng thống đắc cử, California và General Motors là phù hợp để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách giảm đáng kể lượng khí thải ô tô. Chúng tôi tin tưởng rằng chính quyền Biden, California và ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ, nơi hỗ trợ 10,3 triệu việc làm, có thể hợp tác tìm ra con đường mang lại một tương lai hoàn toàn bằng điện”-.Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết trong một bức thư gửi các nhóm môi trường.

Những người khác trong ngành đã cân nhắc về quyết định của GM. EPA chỉ nói rằng thật thú vị khi thấy quan điểm thay đổi của các tập đoàn, trong khi Joe Biden nói trong một tuyên bố rằng thật đáng khích lệ khi biết GM sẽ làm việc với chính quyền của mình.

“Có lẽ quan trọng nhất, việc GM lựa chọn hợp tác với chính quyền Biden-Harris và California để thúc đẩy các mục tiêu này thể hiện một con đường đầy hứa hẹn về cách các tổ chức công nghiệp, lao động, chính phủ và môi trường có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề lớn và thay mặt họ đạt được những tiến bộ quan trọng của người dân Mỹ” -Biden nói trong một tuyên bố.

Ford, đối thủ sừng sỏ của GM, đã ủng hộ California ngay từ đầu. Giám đốc điều hành mới của nó, Jim Farley, đã bình luận về quyết định này trên Twitter: "Tôi hoan nghênh GM đã đảo ngược hướng đi trong vấn đề quan trọng này", Farley nói. “Tôi cũng tự hào rằng Bill FordFord đã ủng hộ sự tiến bộ về môi trường ngay từ đầu. Nguyên tắc hơn chính trị”.

 

Các quy định về khí thải của California từ lâu đã nghiêm ngặt hơn so với phần còn lại của đất nước nhưng phù hợp với các quy định của EPA vào cuối chính quyền Obama. Tiểu bang mâu thuẫn với các nhiệm vụ của liên bang khi EPA làm suy yếu các quy tắc thời Obama vào năm 2018. Năm sau, chính quyền Trump bắt đầu cố gắng thu hồi khả năng thiết lập các tiêu chuẩn riêng của California.

Khi hai bên xảy ra mâu thuẫn, các nhà sản xuất ô tô bắt đầu ủng hộ California và các quy tắc chặt chẽ hơn của nó, hoặc Trump và việc thúc đẩy một tiêu chuẩn quốc gia ít nghiêm ngặt hơn. Ban đầu, General Motors, cùng với Fiat Chrysler, Toyota, Nissan, Hyundai, Kia và những người khác, đã chọn công khai ủng hộ chính quyền Trump. Các nhà sản xuất ô tô khác, bao gồm Ford, BMW, Honda và Volkswagen, đứng về phía California.

Tổng thống Trump lập luận rằng những quy tắc khí thải yếu sẽ giúp thúc đẩy mua bán vì sản xuất ô tô sẽ có thể “để sản xuất những chiếc xe ít tốn kém cho người tiêu dùng”. Ông vẫn chưa cân nhắc về thông báo gần đây nhất của General Motors rằng nó không còn hỗ trợ chính quyền của ông.

Chính quyền Obama yêu cầu các phương tiện mới sẽ phải đạt mức trung bình 36 mpg vào năm 2025, tăng khoảng 5% hàng năm, trong khi chính quyền Trump cuối cùng đã quyết định đặt ra tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu tăng 1,5% hàng năm từ 30 mpg vào năm 2021.

"Việc GM thừa nhận thực tế rằng tương lai không có khí thải là xác nhận thêm rằng đã đến lúc hướng tới những chiếc xe sạch", Thống đốc California Gavin Newsom cho biết trong một tuyên bố. “Tôi hy vọng rằng GM sẽ gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất ô tô có tương lai khác, những người chống lại cuộc tấn công của Tổng thống Trump vào không khí sạch thông qua ô tô sạch”.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục