Xe đời sống 2020-10-05 21:52:45

Ford lên tiếng về vụ California trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện điện khí hóa


California đã cam kết trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm bán ô tô chạy xăng và động cơ diesel mới , hứa hẹn sẽ làm như vậy vào năm 2035. Lệnh hành pháp do Thống đốc Gavin Newsom công bố tuần trước đã khiến các nhà sản xuất ô tô, những người chơi trong ngành và thậm chí cả người tiêu dùng choáng váng - thúc đẩy quá trình chuyển đổi tất yếu của Mỹ từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng điện từ pin.

Mặc dù nó sẽ không ảnh hưởng đến hàng chục tiểu bang khác tuân theo các quy định về khí thải của California, tiểu bang này vẫn là thị trường ô tô mới lớn nhất cả nước. Và lệnh của Newsom có ​​thể gặp phải những thách thức pháp lý bởi Chính quyền Trump hoặc các tổ chức khác. Nhưng hiện tại, California đã nói rõ rằng tương lai phương tiện giao thông của họ là xe điện, và các nhà sản xuất ô tô nên bắt tay vào việc đó.

Tuy nhiên, phản ứng từ các OEM cho thấy không phải tất cả các công ty ô tô dường như đã sẵn sàng chấp nhận đơn đặt hàng với vòng tay rộng mở, bất chấp xu hướng chung của ngành là điện khí hóa. Đặc biệt là Ford - hãng sản xuất chiếc Mustang Mach-E màu đỏ tươi mà Newsom đã ký lệnh điều hành - đã nhanh chóng nói điều này: Chúng tôi đã sẵn sàng.
    [*]Các nhà sản xuất ô tô nói gì về vấn đề này?
Sau khi nghe tin California muốn dẫn dắt Hoa Kỳ vào một tương lai không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, The Drive đã liên hệ với mọi thương hiệu lớn đang kinh doanh tại Hoa Kỳ để phản hồi. Trong khi một số đã sẵn sàng phản pháo lại các cam kết của họ đối với sự bền vững, thì những ông lớn khác - như General Motors, Nissan, Fiat Chrysler - thay vào đó là một tuyên bố từ một trong những nhóm vận động trong ngành của họ.

“Ngành công nghiệp ô tô cần thị trường ô tô điện để thành công, và các thành viên của Auto Innovations cam kết mở rộng điện khí hóa phương tiện. Các thành viên của chúng tôi đã cung cấp hơn 40 mẫu xe điện và đến năm 2025, con số đó dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp ba lần ”. John Bozzella- Giám đốc điều hành của nhóm vận động Alliance for Automotive Innovation (trong đó Ford cũng là một thành viên), cho biết trong một tuyên bố.

Bozzella nói thêm: “Nhưng cả những lệnh cấm hay không cấm đều là để xây dựng những thị trường thành công. Điều tạo nên thị trường thành công là sự tham gia rộng rãi của các bên liên quan: sự kết hợp của các nỗ lực của chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương, cũng như các nhà sản xuất ô tô, đại lý, tiện ích, nhà cung cấp hydro, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng điện, nhà xây dựng và những người khác”.

Ông còn cho biết: “Hiện tại, xe điện chiếm chưa đến 10% doanh số bán xe mới ở California. Mặc dù đó là điều tốt nhất trong cả nước, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để California đạt được mục tiêu của mình. Nó sẽ yêu cầu tăng cường cơ sở hạ tầng, các ưu đãi, yêu cầu về đội tàu, quy chuẩn xây dựng và nhiều hơn thế nữa".

Sau khi nói chuyện với một số nhà sản xuất ô tô khác, rõ ràng là nhiều thương hiệu chia sẻ quan điểm chung về tác động môi trường và đã lên kế hoạch điện khí hóa một phần đáng kể đội xe của họ trong những năm tới.

Người phát ngôn của Volkswagen nói với The Drive : “Về phương hướng, chúng tôi đang đi đến cùng một nơi. Lệnh của thống đốc đặt ra mục tiêu tích cực hơn, nhưng cách duy nhất chúng ta đến được nơi chúng ta cần đến như một hành tinh là cùng với chính phủ và ngành công nghiệp vạch ra một con đường tham vọng hơn.” Và Volkswagen, ở Mỹ và trên toàn cầu, công khai thừa nhận  biến đổi khí hậu vừa là thực tế vừa là mối nguy hiểm đối với nhân loại, và hãng đang nhắm tới mục tiêu có lẽ là sự thay đổi xe điện lớn nhất so với bất kỳ nhà sản xuất ô tô lâu đời nào.

Mặc dù không phải lúc nào cũng giống trường hợp này, Ford cũng không chần chừ với điều này nữa. Như Phó Chủ tịch Ford, Bob Holycross đã nói rằng: "Chúng tôi sẽ không nhượng bộ tương lai cho bất kỳ ai."
    [*]Các kế hoạch của Ford
Nếu bạn đã từng xem các nhà sản xuất ô tô nhúng chân vào dòng nước điện khí hóa, bạn chắc chắn sẽ thấy rằng Ford đang đứng trước đầu gối của mình. Điều đó không phải lúc nào cũng vậy, hoặc ít nhất, nó không giống như vậy — thương hiệu Blue Oval thường bị các nhà đầu tư và các nhà phân tích Phố Wall chú ý vì có một con đường không rõ ràng để điện khí hóa và tự chủ.

Nhận thức đó bắt đầu thay đổi trong năm nay. Các bảng tên thương hiệu mang tính biểu tượng như Mustang và F-150 đã được cho mượn vì lý do EV. Nó đã ký một thỏa thuận với công ty khởi nghiệp xe tải EV Rivian. Và nhiều mẫu xe điện khác được lên kế hoạch cho Ford và bộ phận sang trọng của nó tại Lincoln. ( Cập nhật: Sau khi xuất bản, phát ngôn viên của Ford đã liên hệ để nói "Lệnh điều hành của Thống đốc Newsom là dành cho các sản phẩm trong tương lai 15 năm, ngoài nơi chúng tôi và các OEM khác thường đưa ra quyết định hoạch định sản phẩm công ty. Chúng tôi hiện đang tập trung vào thỏa thuận tự nguyện của chúng tôi với California để áp dụng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính có ý nghĩa trước tiên cho đến năm 2026. ")
Newsom đưa ra thông báo của mình trước Mustang Mach-E.

Sau khi là một trong số ít các nhà sản xuất ô tô tố cáo các quy định EPA nới lỏng của Trump , Ford đã làm việc với Ban Tài nguyên Không khí California trong nhiều tháng để đưa ra một khuôn khổ nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Vào tháng 8, Ford đã ký hợp đồng với tư cách là nhà sản xuất ô tô duy nhất của Hoa Kỳ sẵn sàng cam kết thực hiện các yêu cầu của khuôn khổ đối với xe hạng nhẹ từ Model Năm 2021 đến năm 2026.

Theo Ford, thời điểm thỏa thuận CARB của Ford và Newsom thông báo về lệnh cấm xe chạy bằng động cơ đốt trong năm 2035, hoàn toàn là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Họ nói, thực tế là Newsom đã đi trước với Mustang Mach-E.

Như đã nói rõ trong thông báo của Newsom, điều này "nằm trong" cam kết kịp thời của Ford đối với điện khí hóa, một động thái được minh chứng một phần bằng mực ướt trong thỏa thuận CARB của họ. Thực tế, Ford nhận thấy cần phải duy trì thị trường mà nhà sản xuất ô tô gốc California Tesla đã giúp thúc đẩy trong những năm gần đây. Điều này dẫn đến việc Ford đã sẵn sàng cơ sở để triển khai nhanh chóng các chiến lược điện khí hóa của mình trên khắp thị trường Hoa Kỳ - bao gồm khoản đầu tư 11,5 tỷ USD vào các sản phẩm chạy bằng pin và cải tiến 700 triệu USD cho khu phức hợp River Rouge chỉ tập trung vào việc sẵn sàng cho xe tải điện.
    [*]Tương lai không trung hòa cacbon có nghĩa là hợp tác
Khí thải từ ống xả là một vấn đề không dễ giải quyết đúng không? Chỉ cần thay tất cả những chiếc xe chạy xăng bằng những chiếc EV mới sáng bóng và gọi là cách giải quyết.

Chúng ta có thể bỏ qua thực tế rằng một chiếc xe trung bình dành gần 12 năm trên đường và không có chuỗi cung ứng nào đủ lớn để sản xuất hàng loạt tất cả các bộ phận cần thiết để xây dựng hệ thống truyền động tồn tại và lợi thế kinh tế quy mô để sản xuất sản phẩm làm cho các phương tiện khá đắt tiền để mua.

Trong thực tế, đây là một vấn đề rất phức tạp và nhiều lớp cần giải quyết. Ngay cả khi Ford có thể đảm bảo tài chính, nguồn lực và có thể tung ra đủ số lượng ô tô để cung cấp cho mọi hộ gia đình ở Mỹ một chiếc xe mới, thì hãng vẫn cần đảm bảo rằng các nhà máy của mình đang sản xuất ra mức ô nhiễm đủ thấp.

Ford cũng đã cam kết biến các nhà máy của mình thành một phần của phương trình này, đưa ra thời hạn cuối cùng là năm 2050 để đạt được mục tiêu này. Nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu tìm kiếm năng lượng tái tạo có nguồn gốc địa phương để cung cấp năng lượng cho các cơ sở của mình trên khắp nước Mỹ. Nhà máy đầu tiên tiếp nhận phương pháp xử lý này sẽ là cơ sở sản xuất River Rouge F-Series mang tính biểu tượng, hiện đang được cải tạo 700 triệu USD để chuẩn bị cho chiếc F-150 chạy hoàn toàn bằng điện.

Nhưng những gì về chi phí? Tesla đã tham gia cuộc chơi xe điện hơn một thập kỷ và vẫn không thể đưa Model 3 xuống mức giá cơ bản 35.000 USD như đã hứa (mặc dù CEO Elon Musk thề rằng sắp có một chiếc EV rẻ hơn ). Một mức giá hợp lý, họ có thể không chấp nhận việc sử dụng BEV và PHEV.

Nhập tín dụng thuế EV liên bang?

Kịch bản tương tự đã xảy ra với các chính trị gia Hoa Kỳ trong chính quyền Obama, và câu trả lời cho vấn đề ô tô chạy bằng pin đắt tiền là bù đắp chi phí cho người tiêu dùng với ưu đãi thuế liên bang 7.500 USD(khoảng 174 triệu vnđ).

Một số nhà sản xuất ô tô bắt đầu tiếp thị khoản tiết kiệm dưới dạng giảm giá xe mặc dù nó chỉ là giảm trách nhiệm thuế liên bang. Nhiều người Mỹ chỉ nộp thuế hàng năm và không được đầu tư tài chính vào thế giới kế toán phức tạp sẽ không nhất thiết được hưởng lợi nhiều như những người khác. Vì vậy, vào cuối ngày, nhiều người sẽ xem Mustang Mach-E 44.000 USD là một chiếc xe mới có giá trên mức trung bình một chút .

Điều này đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào các nhà lập pháp California có kế hoạch cấm hoàn toàn cùng một phương tiện thay thế rẻ hơn mà không có trợ cấp tích cực hơn khoản tín dụng thuế 7.500 đô la ?

Và mặc dù Holycross không thể cam kết với Ford ủng hộ (hoặc chống lại) các khoản trợ cấp cho xe điện trong tương lai, báo cáo Kịch bản Biến đổi Khí hậu năm 2020 của Ford chỉ ra rằng nhà sản xuất ô tô có kế hoạch “theo dõi và vận động cho các công cụ hỗ trợ [của hãng] là trung lập carbon”, trong đó có thể bao gồm việc thúc đẩy các biện pháp khuyến khích của chính phủ nếu khí hậu bên mua đòi hỏi điều đó.
    [*]Điều gì diễn ra tiếp theo?
Đã đến lúc chính thức kết thúc. Các nhà sản xuất ô tô kế thừa và các công ty khởi nghiệp được SPAC hậu thuẫn đều đang hướng tới tương lai của ngành ô tô và có thể coi điện khí hóa là sản phẩm cốt lõi, tuy nhiên, việc chuyển đổi khỏi xăng dầu đòi hỏi phải phá bỏ các rào cản về tài chính và tâm lý. Người ta phải đặt câu hỏi rằng liệu tất cả các nhà sản xuất trên con đường hiện nay có còn phù hợp trong thời gian một thập kỷ nữa mà không thực hiện ngay sự thay đổi nguồn lực và vốn để hướng tới mục tiêu cuối cùng là điện khí hóa hay không. Và đó là giả định rằng cả các công ty công ích và các nhà cung cấp nguyên liệu thô đều có thể bắt kịp với dòng nhu cầu.

Thế giới xe hơi đang thay đổi ngay trước mắt chúng ta. Chúng ta có thể không thấy sự thay đổi xảy ra trong thời gian thực, nhưng 15 năm tới có thể sẽ đi xuống vì sự thay đổi nhanh nhất về động cơ đẩy thương mại trong lịch sử. Nhanh hơn động cơ hơi nước vượt qua ngựa và xe ngựa, và nhanh hơn xăng có mặt trên mọi góc phố. Cho dù chúng ta muốn hay không, pin không chỉ đến - chúng đã ở đây.

Bước đi của Ford theo hướng đó không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng đó là một phần quan trọng trong kế hoạch của Giám đốc điều hành mới Jim Farley và Chủ tịch điều hành Ford Bill Ford. Việc từ chối cắt giảm các quy định EPA khi Ford thực hiện thỏa thuận CARB và chu kỳ sản phẩm chuyển sang điện khí hóa ngay khi California thông báo lệnh cấm đốt sắp xảy ra đơn giản là không thể tốt hơn để Ford như một người đề xướng một thế giới xanh hơn.


Bài viết liên quan