Xe đời sống

Camera hành trình liệu có đáng lắp đặt hay chỉ là trào lưu? Liệu có phạm pháp khi lắp?


Những lúc lái xe trên đường, bạn nghĩ rằng góc quan sát của mình đã khá rộng nhưng trên thực tế, có rất nhiềm điểm mù mà bạn không lường trước được. Camera hành trình là câu giải đáp cho khó khăn trên và cả những tranh chấp để nhận tiền bảo hiểm.
[*] Camera hành trình là gì?
Camera hành trình là một loại camera nhỏ được gắn trên kính phía trước ô tô của bạn và có góc quay hướng về phía trước. Cũng có những loại camera có góc quay ở phía sau. Các loại camera này sẽ tự động bật lên khi bạn khởi động xe và ghi lại toàn bộ hành trình sau đó. Thời gian trên các video của camera hành trình hoàn toàn không thể bị chỉnh sửa nên đây là nguồn tư liệu chứng cứ đáng tin cậy cho bất cứ tai nạn nào xảy ra.

Camera hành trình có đáng lắp đặt không hay chỉ là trào lưu?


Một số camera còn có cả chế độ đậu đỗ, rất nhạy khi có bất cứ một chuyển động nhỏ nào xảy ra. Nếu một ai đó va vào kính chiếu hậu hoặc đâm vào xe bạn mà không muốn chịu trách nhiệm thì cũng đừng lo, camera sẽ ghi lại toàn bộ sự việc và giúp bạn tìm ra thủ phạm.

Camera hành trình có 3 loại chính:
    [*] Góc nhìn trước : camera sẽ ghi lại toàn bộ khung hình thuận chiều giao thông. Đây là loại rẻ nhất nhưng cũng hạn chế vì bạn không thấy gì ở đằng sau
    [*] Góc nhìn trước và sau: loại này ghi lại cả khung hình trước và sau xe của bạn. Đầu tư một chiếc này có thể giá cao hơn một chút nhưng nếu nhìn xa trông rộng về lâu dài nó sẽ có lợi vì va chạm giao thông ở Việt Nam xảy ra gần như hằng ngày
    [*] Góc cabin:  loại camera này có góc quay toàn bộ những gì xảy ra trong ô tô nên thường được sử dụng bởi taxi, grab. Nếu bạn dùng chung phương tiện với người khác thì dùng camera này rất tiện dụng để kiểm tra thói quen sử dụng cũng như tình trạng xe.
2. Vì sao cần lắp đặt camera hành trình?

Nếu là bạn người thường xuyên theo dõi các tin tức hàng ngày qua báo chí hay mạng xã hội, chắc hẳn bạn đã chứng kiến hàng loạt các vụ ăn cắp vặt, hay đơn giản chỉ là các trò phá phách làm hỏng xe… nên việc sử dụng camera hành trình ngày càng phổ biến. Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Canada,… việc sử dụng loại camera này tăng 15% mỗi năm trong vòng 4-5 năm qua. Đây là cách rất hiệu quả để biết cách bạn và những người khác lái xe như thế nào. Tìm ra lỗi chính thuộc về ai là điều không khó khi có tai nạn. Ngay cả khi bạn bất tỉnh, hệ thống GPS của camera hành trình sẽ giúp cứu hộ bạn bằng định vị dễ dàng.Nếu bạn muốn phòng xa thì camera hành trình là cánh tay đắc lực để nhận được các khoản bồi thường từ bảo hiểm xe hay bảo hiểm y tế. Không những thế, tư liệu bạn ghi lại còn có thể giúp cả những người lưu thông trên đường.

3. Sử dụng Camera hành trình có phạm pháp không?

Điều này Không phạm pháp như nhiều người còn đang e ngại. Bạn thậm chí còn không cần có bằng lái để có thể mua một chiếc. Tuy nhiên, nếu bạn lắp đặt camera trên những phương tiện sử dụng chung như cho thuê, taxi,… thì bạn nên cho người sử dụng biết nếu bạn không muốn bị kiện vì vi phạm quyền riêng tư cá nhân của họ.Đồng hành cùng bạn trên các chuyến đi có rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ khác nhau dù bạn lái moto hay xe bốn bánh. Camera hành trình là thiết bị bạn nên cân nhắc đầu tiên vì trên tất cả, nó đảm bảo an toàn cho người sử dụng và sau đó là giải quyết các tình huống khó xử và mang tính tranh chấp. Việc lắp đặt camera hành trình hoàn toàn không phải là một trào lưu mà là quyết định sáng suốt và có tầm nhìn xa.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục