Xe đời sống 2020-09-21 21:53:31

Mẹo hay kiểm tra công tơ mét có bị tua lùi hay không?


    [*]Khi mua xe cũ đã qua sử dụng thì quãng đường xe chạy chính là yếu tố để xác định được giá trị xe. Nếu bạn đang có dự định mua một con xe đã qua sử dụng thì hãy “bỏ túi” ngay những mẹo hữu hiệu để kiểm tra xe công tơ mét có bị lùi không nhé !
Bắt gặp một con xe trông “ngon lành cành đào”, động cơ êm ái hơn cả người yêu cũ của bạn thì cũng đừng vội mừng vì nó có thể “lật mặt” đấy. Chỉ số công tơ mét mới là thứ quyết định giá trị của chiếc xe mà bạn sắp mua. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nhìn vào số liệu hiển thị trên đồng hồ công tơ mét là biết được xe đã đi đươc bao nhiêu km, nhưng ít ai tính đến khả năng đồng hồ đã bị tua ngược. Vì vậy, khi đi mua xe ô tô cũ, bạn hãy kiểm tra các dấu hiệu của việc tua lùi công tơ mét.Tua lùi công tơ mét là gì?

Trên chiếc xe, bất cứ bộ phận nào cũng có thể thay đổi được kể cả công tơ mét cũng có thể được tua lùi để làm giảm hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km so với con số hiển thị. Số liệu này là một dữ liệu quan trọng đối với những người mua xe tiềm năng và thật không may là việc tua công tơ mét lùi là thủ thuật mà mọi người đã sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Trước đây, tua công tơ mét được thực hiện một cách thủ công. Nhưng ở thời buổi công nghệ hiện đại, khi đồng hồ công tơ mét hiển thị kỹ thuật số thì việc tua lại được thực hiện bằng cách tháo các bảng mạch để thay đổi hoặc sử dụng thiết bị tua ngược được gắn ngay vào mạch điện tử của xe.

Xác định công tơ mét bị tua lùi như thế nào?

Để kiểm tra, bạn cần kiểm tra các báo cáo về lịch sử của chiếc xe trước khi “xuống tiền” mua nó. Báo cáo lịch sử sẽ cho bạn biết tất tần tật về những hư hỏng của xe, tình trạng triệu hồi được khắc phục, tình trạng thế chấp… không những thế bạn còn có thể biết được về những thông tin đăng kí trong đó có chỉ số đo quảng đường. Bắt đầu so sánh con số này với số liệu hiển thị trên công tơ mét xe máy, bạn sẽ biết được rằng xe có bị tua lùi hay không.Xem xét về độ hao mòn, tình trạng cũ/mới của xe với số km hiển thị trên công tơ mét xem có hợp lí hay không? Có phù hợp với tình trạng của xe không? Ví dụ như độ mòn của vô lăng, cần hộp số và chân phanh.. là những thứ đáng xem xét. Chẳng hạn, một chiếc xe chạy được ít km thì lốp và phanh có thể vẫn gần như còn mới.

Tại Việt Nam, trung bình một chiếc xe gia đình dòng phổ thông có thể chạy được khoảng 10.000-15.000 km/năm. Đối với những dòng xe sang hay xe thể thao thì con số này sẽ thấp hơn. Xe dịch vụ thì quãng đường sẽ dài hơn, gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Dựa trên số liệu này bạn có thể so sánh xem số km hiển thị trên công tơ mét của chiếc xe có hợp lý không.

Vậy làm gì khi công tơ mét bị tua lùi ?

Công tơ mét bị lùi là yếu tố quan trọng để bạn quyết định có nên mua lại chiếc xe đó hay không. Người mua xe cũ muốn một chiếc xe đáng tin cậy để gắn bó lâu dài. Biết một chiếc xe đi được bao nhiêu km là chỉ số tốt để biết nó còn dùng được trong bao lâu nữa. Ngoài ra, giá trị một chiếc xe đã qua sử dụng ảnh hưởng nhiều bởi quãng đường nó đã đi. Mua một chiếc xe bị tua lùi công tơ mét tức là bạn đang phải trả nhiều hơn cho giá trị thật của nó.Hiện nay, trên những chiếc ô tô hiện đại được theo dõi quãng đường qua công tơ mét vật lý và module điều khiển. Trong một số trường hợp gian lận, số km trên công tơ mét bị thay đổi nhưng ở module vẫn giữ nguyên số chính xác. Hầu hết các đại lý đều có công cụ để kiểm tra module. Nếu bạn nghi ngờ chiếc xe bị tua công tơ mét thì hãy yêu cầu đại lý cho kiểm tra module điều khiển.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan