Xe đời sống 2020-09-25 15:27:49

Mẹo an toàn khi di chuyển xe máy mùa mưa bão


Trong tình trạng mưa gió khắc nghiệt, các chuyên gia khuyến cáo người lái xe nên mặc áo mưa rời giúp điều khiển xe dễ dàng hơn và quan trọng nhất là tầm quan sát không bị hạn chế.

Những chiếc áo mưa xẻ tà có thể rất tiện lợi nhưng nó sẽ làm cho lái xe máy khó điều khiển và quan sát hơn

Hầu hết mọi người khi lái xe trong lúc trời mưa đều muốn đi thật nhanh để khỏi bị ướt hay bẩn nên đây là thời điểm rất dễ xảy ra va chạm gây tai nạn giao thông. Để tránh những tai nạn đáng tiếc, người lái cần cho xe đi chậm và chú ý quan sát trước khi chuyển hướng như bật xi nhan, nhìn qua gương hay quan sát trực tiếp.

Dưới đây là một số cách để giúp bạn ngăn chặn các trường hợp tai nạn không đáng có xảy ra :
    [*]Chọn áo mưa phù hợp
Dù trời mưa dù to hay nhỏ, người tham gia giao thông vẫn nên mặc áo mưa. Nhưng có một số loại áo mưa lại là một trong những nguyên nhân gây cản trở tầm nhìn và trực tiếp gây tai nạn. Các chuyên gia khuyến cáo, người lái xe nên mặc áo mưa rời (hay còn gọi là áo mưa bộ) giúp điều khiển xe dễ dàng và quan trọng nhất là tầm quan sát không bị hạn chế.
Ảnh minh họa áo mưa rời


    [*]Tư thế điều khiển xe máy
Điều quan trọng không kém nữa đó chính là khi điều khiển xe máy trong trời mưa. Do phản xạ khi gặp trời mưa, nhiều người thường hay co chân lên hay thậm chí còn đưa cả hai chân lên giá để đồ để tránh cho khỏi bị bắn làm bẩn giầy dép. Tuy nhiên, chính tư thế ngồi này rất không an toàn vì khiến người lái thăng bằng kém và đồng thời khi gặp tình huống bất ngờ sẽ không kịp đưa chân xuống bàn đạp phanh.

Hạn chế bóp phanh trước vì trên xe thường trang bị phanh đĩa trước, nếu chỉ dùng phanh trước thì sẽ rất nguy hiểm, dễ ngã


    [*]Dùng phanh xe an toàn
Vào mùa mưa nên đường rất trơn, khoảng cách phanh cho đến khi xe dừng hẳn sẽ tăng lên mà người lái không căn được. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người lái nên phanh xe sớm hơn. Phanh sớm sẽ giúp tránh những pha phanh gấp và tránh bị trượt bánh.

Đặc biệt nên chú ý hạn chế bóp phanh trước vì trên xe thường trang bị phanh đĩa trước. Vì đường trơn, nếu chỉ dùng phanh trước thì sẽ rất nguy hiểm, dễ ngã. Do đó người lái nên sử dụng phanh cả hai bên để đạt hiệu quả phanh và an toàn hơn.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chống bó phanh abs sẽ hữu dụng khi mưa


Bài viết liên quan