Xe đời sống 2020-09-20 10:53:31

Thường xuyên đi xe vào "ổ gà", tưởng không hại mà hại không tưởng ?


    [*]Chắc hẳn ai khi điều khiến xe, thì việc vấp phải ổ gà là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, sau khi đọc được những điều dưới đây, bạn nên hạn chế ít nhất có thể để bảo quản xe tốt nhất.
Ổ gà là sự không hoàn hảo của đường xảy ra do sự thay đổi thời tiết và ngoại lực tác động. Các bề mặt đường không hoàn hảo (do kết cấu, giảm theo thời gian), nước mưa ngấm vào, thêm sự thay đổi nhiệt độ làm thay đổi kết cấu và phá vỡ các lớp mặt đường.

Hình ảnh “ổ gà”


Khi điều khiển xe, tác động ngoại lực lên, khiến bề mặt đường vỡ bung ra, quá trình tác động cứ tiếp diễn khiến nó hình thành các hố lớn.

Quá trình này lặp đi lặp lại, khi thường xuyên di chuyển xe qua những đoạn đường nhiều ổ gà, đặc biệt với tốc độ nhanh, chiếc xe sẽ bị xuống cấp nhanh chóng.

Trong đó, những bộ phận dưới đây sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất :

Hệ thống treo

Hệ thống treo là bộ phận giảm chấn chính cho ô tô, giúp xe êm ái. Khi xe đi vào ổ gà, hệ thống treo có thể gặp một vài vấn đề như khớp liên kết, giảm chấn và thanh chống bị hư hỏng. Các bộ phận ít được bảo trì có thể sẽ càng dễ bị hư hỏng, thậm chí bánh xe có thể bị văng ra.

Hệ thống treo xe bị hư hỏng thường xuất hiện âm thanh : tiếng tích tắc, tiếng nổ, vỡ hoặc tiếng va đập vào nhau mà bạn chưa từng thấy trước đó.

Âm thanh bất thường đó có thể xuất hiện ngắt quãng hoặc liên tục. Đó có thể là âm thanh nhỏ, hoặc có thể là những rung động mà bạn cảm nhận được thông qua sàn xe hay thân xe.

Lốp xe

Lốp xe của bạn bị phồng, tách lốp hoặc bẹt lốp khi đi vào ổ gà. Điều này có thể xảy ra bởi ổ gà thường có một cạnh cứng nén lốp vào bánh xe khi va chạm, cắt cao su hoặc kẹp các đai giữ lốp lại với nhau.

Cụm bánh xe

Cụm bánh xe có thể khiến vành bị méo, vênh. Điều này khiến cho bánh xe méo, tiếp xúc lốp xe không kín, ảnh hưởng đến tính năng động lực học và an toàn cho xe.

Nếu va chạm mạnh, có thể ảnh hưởng đến phần moay ơ, ổ trục. Một cụm bánh xe hư hỏng cần phải được kiểm tra và khắc phục sớm nhất có thể.

Hệ thống ống xả

Những ổ gà sâu có thể khiến một chiếc ô tô chạm đáy và cào bánh xe xuống mặt đường, có khả năng làm sứt mẻ hoặc xé toạc một lỗ trên ống xả, bộ giảm âm hoặc bộ chuyển đổi xúc tác, vì các ống xả chạy dọc theo gầm xe ô tô, chúng là một mục tiêu hoàn hảo cho ổ gà ẩn nấp trên đường.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan