Xe đời sống 2020-09-27 11:14:16

Giải pháp cho kính ô tô bị mờ hơi nước


Vấn đề khá phổ biến khi lái xe mà chắc hẳn ai cũng từng gặp phải đó là việc kính lái ô tô bị hấp hơi nước, gây mờ đi dẫn đến việc tầm nhìn bị hạn chế, dễ xảy ra những tai nạn không mong muốn.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao kính ô tô bị mờ?
 

Hiện tượng này xuất phát từ sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài, khi không khí ấm (nóng), độ ẩm cao tiếp xúc với bề mặt kính lạnh. Hơi nóng từ cơ thể và hơi thở của bạn khiến không khí trong xe ấm hơn và có độ ẩm cao hơn. Khi không khí ẩm và ấm tiếp xúc với kính lạnh sẽ ngưng tụ và gây ra hiện tượng nước đọng từng hạt li ti trên cửa kính.

Đâu là cách để loại bỏ hơi nước đọng trên kính chắn gió?

Việc bạn cần làm là chuẩn bị một tấm vải sạch để lau lại kính chắn gió hoặc sử dụng miếng gạt mưa để có thể nhanh chóng loại bỏ hơi nước đọng trên kính. Quá trình này chỉ giúp bạn làm sạch kính, lấy lại tầm nhìn nhưng không giúp ngăn chặn được sự hình thành hơi nước và có thể để lại nhiều vệt trên mặt kính.

Cách tốt nhất là sử dụng hệ thống thông gió, nếu có thể.

Hãy đảm bảo rằng gió thổi thẳng phía kính chắn gió trước/sau và kính cửa sổ, đồng thời bật quạt hết cỡ. Điều đầu tiên cố gắng giảm nhiệt độ trong xe, vì lúc này, không khí ấm và ẩm chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.

Gió lạnh từ quạt vẫn ấm hơn kính và giúp làm khô kính; sau đó bạn có thể từ từ tăng nhiệt độ để giảm mức chênh lệch so với môi trường bên ngoài.

Hãy bật điều hòa lên, điều này sẽ giúp làm khô không khí bên trong xe một cách nhanh chóng.

Một lời khuyên chân thành, bạn đừng nên bật chế độ lấy gió trong, nhất là khi nhiệt độ bên ngoài quá lạnh. Chế độ này sẽ làm ấm xe nhanh hơn nhưng vẫn giữ hơi ẩm lại bên trong. Hãy hút không khí mát mẻ trong lành từ bên ngoài vào và đẩy không khí cũ, ẩm thoát ra ngoài.

Vậy nếu xe bạn không có điều hòa?

Hãy mở cửa sổ xe. Việc này giúp làm sạch bề mặt kính nhanh hơn. Không khí khô lạnh từ bên ngoài sẽ giúp giảm độ ẩm bên trong xe và sau đó bạn có thể bắt đầu tăng nhiệt độ.

Làm thế nào để ngăn hoặc giảm nhẹ tình trạng mờ kính?
    [*]Làm sạch cửa sổ
Thường xuyên vệ sinh cửa sổ để loại bỏ các vết bẩn cũng như các hạt bụi nhỏ, việc này sẽ giúp nước ít bám vào hơn, giảm tình trạng ngưng tụ hơi nước
    [*]Hạn chế để các đồ vật bị ướt trong xe
Các vật dụng ngày thường như : áo khoác, mũ, ô, khăn lau ẩm…, chúng sẽ làm tăng độ ẩm, tăng khả năng hình thành hơi nước.
    [*]Sử dụng máy hút ẩm
Nên lắp đặt một cái máy hút ẩm di động trong xe bạn nếu có thể vì những chiếc xe ô tô cũ nói riêng có thể dễ bị hơi ẩm len lỏi vào, ngay cả khi bạn không ở trong xe. Máy hút ẩm di động sẽ giúp xử lý hơi nước hiệu quả.
    [*]Dùng bọt cạo râu
Nghe có vẻ không thuyết phục nhưng phun bọt cạo râu lên một miếng vải khô sạch, lau từng vùng trên khắp bề mặt kính chắn gió, sau đó dùng khăn khô lau sạch bọt còn lại bám trên kính. Chất tẩy rửa trong bọt sẽ giúp kính lái không còn bám hơi nước.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan