Xe đời sống

Việt Nam đang vươn lên dẫn đầu thị trường xe máy lớn nhất Đông Nam Á


Trang thống kê dữ liệu Motorcycles Data cho biết, thị trường mô tô xe máy Đông Nam Á đang lao dốc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến sức mua giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Chi tiết hơn, trong quý 2/2020, lượng xe máy tiêu thụ tại các quốc gia Đông Nam Á gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Singapore, Brunei, Myanmar, Lào, Campuchia tiếp tục giảm 60% so với quý 2 năm 2019. Tổng lượng tiêu thụ xe máy tại Đông Nam Á trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 4,83 triệu xe, giảm 33,3% so với cùng kỳ năm 2020.
Việt Nam có thể trở thành nước tiêu thụ xe máy nhiều nhất Đông Nam Á

Việt Nam đang là ứng cử viên sáng giá cho vị trí số một về tiêu thụ xe máy trong khu vực Đông Nam Á mà thị trường Indonesia đang không trự vững.

Trong cuộc thảo luận mới đây với nội dung liên quan đến thị trường ô tô xe máy do Câu lạc bộ CMO Jakarta và các nhà tiếp thị tổ chức, ông Sigit Kumala, người đứng đầu bộ phận thương mại của AISI, cho biết: “Chúng ta không thể tránh khỏi sự sụt giảm doanh số bán mô tô xe máy trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát. Từ tháng 1 – 7/2020 toàn thị trường Indonesia chỉ đạt doanh số bán 2,1 triệu xe, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2019”.

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượng xe máy của riêng 5 thành viên VAMM gồm Honda , Yamaha , Suzuki, Piaggio, SYM đã đạt 1,249 triệu xe, giảm gần 254.000 xe so với cùng kỳ năm 2019.

Nếu sức mua tại thị trường mô tô xe máy Indonesia không được cải thiện trong 5 tháng tới để đẩy xa khoảng cách 900.000 xe thì việc bị Việt Nam qua mặt là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi theo thói quen, thị trường xe máy Việt Nam thường tăng trưởng mạnh vào giai đoạn cuối năm.

Theo thống kê thì trước đây thị trường xe máy Indonesia đã trải qua giai đoạn tăng trưởng liên tiếp từ năm 2017 – 2019 và liên tục đứng vị trí số 1 trong số những quốc gia tiêu thụ xe máy lớn nhất thế giới cũng như khu vực. Theo số liệu thông kê của AISI, năm 2019 với 6,5 triệu xe máy được bán ra, Indonesia là quốc gia tiêu thụ xe máy nhiều nhất Đông Nam Á và xếp thứ 3 thế giới.

Đây được xem là mức sụt giảm doanh số lớn nhất của thị trường xe máy Indonesia trong vòng 3 năm trở lại đây. Nếu tình hình kinh doanh không được cải thiện, doanh số bán xe máy tại Indonesia trong năm nay sẽ chỉ đạt khoảng 3,6 - 3,7 triệu xe. Tất nhiên điều đó còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh xe máy phải có cách chuẩn bị cho mình tốt hơn để tồn tại qua giai đoạn khó khăn.

Ngoài thị trường nội địa, những năm gần đây một số mẫu mã mô tô xe máy sản xuất tại Indonesia cũng được xuất khẩu sang thị trường xe máy Việt Nam. Phần lớn các mẫu xe này đều do các đại lý xe máy không chính hãng tại Việt Nam nhập khẩu, phân phối.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan





Cùng chuyên mục