Xe đời sống

Những mẹo giúp xe máy điện tiết kiệm điện năng


Không tăng ga đột ngột


Không chỉ xe máy mà bất kỳ loại phương tiện giao thông nào, khi điều khiển cũng không nên tăng ga đột ngột.

Ngày nay, những chiếc xe điện có vận tốc trung bình dao động từ 30 – 60km/h, người dùng sử dụng phương tiện với tốc độ cao và quá đột ngột sẽ gây nên tình trạng thích ứng kém, động cơ hoạt động không ổn định và nhất là lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn khá nhiều so với bình thường.

Không tăng ga đột ngột


Không chỉ vậy, khi sử dụng phương tiện xe điện trong trạng thái tăng ga đột ngột rất dễ làm cho ắc quy bị hư hỏng và chai dần đi nhanh chóng. Trường hợp nặng hơn là hiệu suất hoạt động không còn đáp ứng được thì người dùng bắt buộc phải thay ắc quy mới cho phương tiện để tiếp tục sử dụng.

Không nên phanh đột ngột thường xuyên


Phanh đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân khiến chiếc xe tiêu tốn nhiều điện năng, có thể làm tiêu hao 40% năng lượng điện. Nếu phanh xe đột ngột rồi tăng tốc đột ngột lại càng khiến điện năng trong xe bị tiêu hao nhanh chóng. Nếu thường xuyên vận hành xe như vậy thì tuổi thọ ắc quy cũng giảm nhanh chóng.

Không nên phanh đột ngột thường xuyên


Sạc đầy bình trước khi sử dụng


Không phải sạc pin càng nhiều càng tốt mà nên sạc đúng cách. Sạc xe đúng sẽ giúp cho quá trình sử dụng xe của người dùng thêm an toàn, tuổi thọ ắc quy cũng được kéo dài thêm một thời gian với sự ổn định tốt nhất. Nên sạc cho xe điện ở điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh thích hơp, dưới 40 độ C là hợp lý.

Sạc đầy bình trước khi sử dụng


Với những ngày có thời tiết oi bức, không nên để xe điện ngoài trời hoặc có thể sử dụng tấm che chắn để giảm nhiệt cho phương tiện. Vừa hạn chế gây hư hỏng bình ắc quy hay bị chay, vừa tránh gây cháy nổ mất an toàn. Ước lượng thời gian sạc hợp lý và nên rút cấm sạc ra sau khi đã sạc đầy, tránh tình trạng nạp xã liên tục gây chai pin cho xe điện.

Không nên di chuyển quá nhanh


Không nên di chuyển quá nhanh


Hạn chế của xe điện là không có vận tốc lớn như xe xăng. Do đó, bạn nên vận hành xe điện ở mức vận tốc tối đa 45km/h. Không nên chỉnh tốc độ để xe có thể di chuyển nhanh hơn. Bởi việc đó sẽ khiến ắc quy hoạt động nhiều và nhanh hết, nếu thường xuyên đi với vận tốc nhanh ắc quy sẽ nhanh chai và chóng hỏng hơn.

Không nên chở quá nặng


Thông thường, nhà sản xuất sẽ quy định số lượng trọng tải cho phép của mỗi loại xe. Để đảm bảo an toàn và độ bền của xe, bạn không nên chở 2 hoặc 3 người. Tốt nhất là đi 1 mình hoặc chở thêm 1 người ngồi sau nữa.

Không nên chở quá nặng


Việc thường xuyên chở quá trọng tải cho phép sẽ khiến lượng điện tiêu thụ cho động cơ lớn hơn bình thường làm giảm tuổi thọ của động cơ và ắc quy. Hơn nữa khung xe sẽ bị yếu và nhanh bị hỏng.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Đa đạ admin, quá bổ ích

Tình thế khẩn cấp thì phải tăng tốc hoặc dừng đột ngột thôi sao trách dc


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục