Xe đời sống 2020-10-01 23:08:10

Euro NCAP kiểm tra, đánh giá về công nghệ hỗ trợ người lái đầu tiên trên thế giới


Một loạt các bài kiểm tra an toàn mới nhằm đánh giá mức độ hoạt động của các hệ thống như kiểm soát hành trình thích ứng và hướng dẫn giữ làn đường đã được đưa ra, nhằm mục đích mang lại sự rõ ràng hơn cho người lái xe trong một thị trường đầy rẫy những tên hệ thống và chức năng khác nhau. Các bài kiểm tra, do Euro NCAP và Thatcham Research phát triển, đây là lần đầu tiên thuộc loại này.

Mặc dù các điểm được trao cho công nghệ hỗ trợ an toàn của ô tô sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng sao Euro NCAP tổng thể của ô tô - một phần vì nhiều hệ thống này là tùy chọn - ô tô sẽ được đánh dấu dựa trên mức độ hoạt động của hệ thống và độ chính xác của chúng tiếp thị cho người tiêu dùng. Hệ thống hoạt động tốt như thế nào khi người lái ghi đè chúng bằng cách thay đổi hành trình của ô tô cũng được đánh giá và công nghệ được cho điểm tổng thể là Rất tốt, Tốt, Trung bình hoặc Nhập môn.

Ba lĩnh vực được đánh giá là:
    [*]Hỗ trợ phương tiện : hệ thống hoạt động hiệu quả như thế nào trong quá trình hoạt động bình thường.
    [*]Mức độ tham gia của người lái : hệ thống được tiếp thị chính xác như thế nào; xe giám sát tốt như thế nào nếu người lái xe đang chú ý (EG đặt tay lên vô lăng); hệ thống trực quan như thế nào; và mức độ rõ ràng nếu hệ thống đang hoạt động hay không hoạt động.
    [*]Dự phòng an toàn: hệ thống hoạt động tốt như thế nào nếu trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như nếu người lái xe mất ý thức, nếu hệ thống bị lỗi hoặc nếu sắp xảy ra va chạm.
Mỗi chiếc xe được đánh dấu trong số 100 chiếc trong ba hạng mục này. Sau đó, những người kiểm tra sẽ lấy điểm dự phòng an toàn và thêm điểm này vào bất kỳ điểm nào thấp nhất từ ​​hạng mục hỗ trợ xe hoặc tương tác với người lái. Điều này do dự phòng an toàn là lĩnh vực quan trọng nhất, xung quanh đó hai hạng mục còn lại phải được cân bằng. Các điểm này dẫn đến điểm tổng thể trên 100, được tính vào điểm tổng thể của các điểm : Rất tốt (Very Good), Tốt (Good), Trung bình (Moderate) hoặc Nhập môn (Entry).

Đợt thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện, với 10 hệ thống của xe được đánh giá. Các xe Mercedes GLE ghi được số điểm cao nhất, với giám định viên ca ngợi khả năng của mình để giữ cho “tài xế tham gia với nhiều thông tin liên lạc rõ ràng liên quan đến việc hỗ trợ cung cấp.” Các BMW Series 3 tiếp tục hot nhờ GLE với hệ thống trực quan của nó. Với Audi Q8 nhận được ba điểm cao nhất trong số 10 chiếc xe được đánh giá trong đợt đầu tiên của bài kiểm tra. Cả ba chiếc xe đó đều được xếp loại 'Rất tốt' với số điểm tương ứng là 174, 172 và 162 trên 200.

Tuy nhiên, không chỉ những chiếc xe cao cấp mới được đánh giá công nghệ. Các Renault Clio , trong khi chỉ nhận được điểm Nhập môn vẫn được đánh giá cao do thực tế các xét nghiệm coi nó là thật tuyệt khi thấy một chiếc supermini cấp Nhập môn với hệ thống cung cấp nhiều hỗ trợ xe và dự phòng an toàn nói chung, nếu cần thiết. "

Các Tesla Model 3 , thường được coi là một trong những chiếc xe được hỗ trợ nâng cao hơn trên thị trường, đã được đưa ra một bảng xếp hạng loại Trung Bình, một phần là nhờ hệ thống Autopilot tắt ngay thời điểm người lái xe cố gắng lái vòng qua chướng ngại vật, thay vì cho phép người lái tương tác và sau đó tự động điều khiển lại hệ thống hỗ trợ.

Model 3 cũng bị chỉ trích vì cách các hệ thống hỗ trợ của nó được tiếp thị, với NCAP cho rằng cái tên 'Autopilot' là "không phù hợp vì nó gợi ý đến sự tự động hóa hoàn toàn". Ngược lại, BMW đặt tên cho các hệ thống hỗ trợ được trang bị cho Series 3 được đánh giá là 'Chuyên gia hỗ trợ lái xe' được coi là mang lại ấn tượng chính xác hơn cho người mua về khả năng của xe.

Trong khi đó các Volvo V60 và S60 đã được tìm thấy để cung cấp “một mức độ cao của sự hỗ trợ phương tiện và tham gia tốt điều khiển cân bằng ”, nhưng điểm số của họ cuối cùng đã bị cản trở bởi vì xét nghiệm đánh giá rằng “ nền tảng phương tiện và công nghệ đã già đi nhanh chóng và không còn hiện đại nữa”.

Điểm xếp hạng hỗ trợ người lái :

Bình luận về cách chấm điểm an toàn mới, Matthew Avery, thành viên hội đồng Euro NCAP và trưởng nhóm nghiên cứu của Thatcham Research, cho biết: “Kết quả đầu tiên cho thấy một số nhà sản xuất ô tô đã phát triển hệ thống lái xe hỗ trợ mạnh mẽ và điều đó thật tốt. Nhưng cũng có những khoảng cách đáng kể về khả năng trên các phương tiện khác ”.

Thathcham cũng nhấn mạnh các bài kiểm tra nhằm mục đích cung cấp cho người lái xe sự rõ ràng về sự khác biệt giữa các hệ thống hỗ trợ, vốn yêu cầu người lái xe phải chú ý hoàn toàn và giữ toàn quyền kiểm soát và các hệ thống tự động, chưa được tung ra thị trường và có khả năng, và khi chúng đến nơi, cho phép người lái xe giao quyền kiểm soát cho chiếc xe trong một số trường hợp nhất định. Như Avert giải thích: “Các đánh giá của chúng tôi nhấn mạnh rằng, mặc dù các hệ thống hỗ trợ lái xe ngày nay có thể hỗ trợ người lái xe, nhưng chúng không có khả năng và cũng không được thiết kế để hoàn toàn kiểm soát trong mọi tình huống nguy cấp ”.


Bài viết liên quan