Xe đời sống

Honda quyết định từ bỏ F1 sau mùa giải 2021


Honda sẽ từ bỏ đường đua F1 vào cuối mùa giải tới, với lý do cần phải tập trung nguồn lực và chi tiêu vào việc phát triển công nghệ pin nhiên liệu điện và hydro.

Thông tin gây sốc có nghĩa là Red Bull Racing và AlphaTauri - hai đội duy nhất không phải Mercedes -AMG giành chiến thắng trong cuộc đua cho đến nay vào năm 2020 - sẽ tìm kiếm nhà cung cấp động cơ mới cho mùa giải 2022.


Công ty Nhật Bản trở lại F1 với tư cách là nhà cung cấp động cơ vào năm 2015 với McLaren . Mối quan hệ đó đã kết thúc sau ba mùa giải khó khăn, với việc Honda dành một năm để cung cấp Toro Rosso (nay là AlphaTauri), trước khi bắt đầu cung cấp Red Bull từ năm 2019. Honda đã ghi được năm chiến thắng trong hai mùa giải qua.

Nhưng công ty hiện sẽ ngừng thi đấu vào cuối mùa giải 2021, năm cuối cùng của các quy định kỹ thuật hiện hành . Lưu ý rằng ngành công nghiệp xe hơi đang trải qua “giai đoạn 100 năm mới có một lần biến đổi lớn”, Honda cho biết họ đã quyết định phấn đấu đạt được mục tiêu“ hiện thực hóa tính trung hòa của carbon vào năm 2050 ”.

Cho biết thêm: “Để đạt được mục tiêu này, Honda cần dồn nguồn lực của công ty để nghiên cứu và phát triển vào các lĩnh vực công nghệ năng lượng và đơn vị năng lượng trong tương lai, bao gồm xe chạy bằng pin nhiên liệu và công nghệ pin EV, vốn sẽ là cốt lõi của công nghệ không có carbon".

Honda gần đây đã ra mắt chiếc xe điện đầu tiên của mình là E supermini và nói thêm rằng những nghiên cứu mà họ đã thực hiện để phát triển hệ thống truyền động hybrid 1,6 lít được sử dụng trong F1 sẽ mang lại lợi ích cho trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo Xuất sắc, Đơn vị Điện và Năng lượng mới.

Tin tức này sẽ là một cú đánh lớn đối với Red Bull và nhóm cơ sở AlphaTauri, với những câu hỏi lớn về một đối tác động cơ trong tương lai. Sự rút lui của Honda chỉ còn lại Mercedes -AMG, Ferrari và Renault là nhà sản xuất động cơ F1.

Mercedes -AMG dường như không muốn cung cấp động cơ cho đối thủ gần nhất hiện tại, trong khi Ferrari có thể muốn tập trung nỗ lực vào đội ngũ sản xuất của mình.

Red Bull đã đạt được thành công lớn nhất khi sử dụng động cơ Renault, với mối quan hệ hợp tác thống trị môn thể thao này từ năm 2010 đến năm 2013. Nhưng mối quan hệ này trở nên khó khăn trong những năm cuối của nó, và Renault cảm thấy rằng đóng góp của họ vào thành công không được đánh giá cao.

Ông bầu Christian Horner của đội Red Bull nói rằng đội “hiểu và tôn trọng lý do” đằng sau quyết định của Honda . Anh ấy nói: “Quyết định của họ đặt ra những thách thức rõ ràng cho chúng tôi với tư cách là một đội, nhưng chúng tôi đã ở đây trước đây, và với sức mạnh của mình về chiều sâu, chúng tôi đã chuẩn bị và trang bị tốt để phản ứng hiệu quả, như chúng tôi đã chứng minh trong quá khứ.”

Ông nói thêm: “Với tư cách là một nhóm, giờ đây chúng tôi sẽ dành thời gian dành cho mình để đánh giá thêm và tìm ra giải pháp đơn vị điện cạnh tranh nhất cho năm 2022 và hơn thế nữa.”

Giám đốc đội AlphaTauri, Franz Tost, cho biết: “Thật không may khi Honda đã quyết định dừng cam kết của họ trong F1, bởi vì hiệu suất của đơn vị điện của họ đã được cải thiện liên tục và đáng kể để trở thành một trong những động cơ tốt nhất trên lưới điện”.

Quyết định này cũng đặt ra câu hỏi về tương lai dài hạn của F1, khi các nhà sản xuất xe hơi ngày càng tập trung nguồn lực của mình vào các mẫu xe chạy bằng điện và nhiên liệu thay thế. Các ông chủ F1 đã cam kết tiếp tục sử dụng hệ thống truyền động hybrid tăng áp 1,6 lít hiện tại, điều này có thể khiến việc giữ chân và thu hút các nhà sản xuất háo hức quảng bá công nghệ động cơ không đốt trong khó hơn.

Trong khi thời gian hiện tại của Honda ở F1 bắt đầu từ năm 2015, công ty lần đầu tiên tham gia môn thể thao này vào năm 1964, ghi chiến thắng đầu tiên trong cuộc đua với John Surtes vào năm sau. Sau khi nghỉ việc vào cuối năm 1968, công ty trở lại với tư cách là nhà cung cấp động cơ vào năm 1983, thống trị lĩnh vực thể thao này trong phần lớn thập kỷ với các đội McLaren, Williams và Lotus.

Công ty rút lui một lần nữa vào năm 1991, trước khi trở lại vào năm 2000 với tư cách là nhà cung cấp động cơ và cuối cùng mua lại đội ngũ của riêng mình. Chỉ giành được một chiến thắng với Jenson Button vào năm 2006, nhưng sau đó đột ngột từ bỏ môn thể thao này vào cuối mùa giải 2008 do khó khăn từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục