Xe đời sống

Tổng thống Biden ký Lệnh điều hành để giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn trong ngành công nghiệp ô tô

Vấn đề về sự thiếu hụt toàn cầu của các chất bán dẫn quan trọng trong sản xuất máy tính, thiết bị điện tử và ô tô hiện đã đến được Phòng Bầu dục. 


Theo đó, Tổng thống Biden đêm qua đã ký một lệnh điều hành khởi động một cuộc đánh giá 100 ngày đối với chuỗi cung ứng chất bán dẫn để giải quyết tình trạng thiếu hụt. Mục tiêu đã nêu của ông là tăng nguồn cung nội địa của Hoa Kỳ đối với các đồ vật nhỏ bé, thứ cần thiết ở mọi nơi mà thiết bị điện tử có mặt trên xe, để tránh loại tắc nghẽn này trong tương lai.Ba mặt hàng khác cũng sẽ được xem xét chuỗi cung ứng của họ: pin dung lượng lớn cho xe điện, khoáng sản quan trọng liên quan đến chiến lược trái đất và dược phẩm.

Kể từ đầu năm 2021, sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn thế giới đã gây ra những làn sóng xung kích trong toàn ngành công nghiệp ô tô. GM, Ford , Stellantis, Toyota , VW, Honda , Nissan và Subaru đều đã phải điều chỉnh hoạt động sản xuất tại các nhà máy lắp ráp ở Bắc Mỹ để phân bổ hợp lý nguồn cung không đủ chất bán dẫn, các bộ phận tạo nên vi mạch và được sử dụng trên xe, đáng chú ý là công nghệ thông tin giải trí và hỗ trợ người lái.

Theo lệnh hành pháp, các khuyến nghị chính sách sẽ được đưa ra để tăng cường chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và các sản phẩm có tên khác. Mục tiêu, Tổng thống Biden cho biết trong cuộc họp báo tối qua, là thực hiện các khuyến nghị đó và mở rộng sản xuất chất bán dẫn trong nước. Hiện tại, phần lớn chất bán dẫn được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ.

"Các chuỗi cung ứng đa dạng, linh hoạt và an toàn sẽ giúp hồi sinh năng lực sản xuất trong nước của chúng tôi", Biden nói. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Tất cả chúng tôi đều nhận ra rằng vấn đề cụ thể sẽ không được giải quyết ngay lập tức. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi đang liên hệ với các đồng minh của mình — các công ty bán dẫn và các công ty khác trong chuỗi cung ứng — để tăng cường sản xuất nhằm giúp chúng tôi giải quyết các nút thắt mà chúng tôi đang gặp phải hiện nay ”.

Lệnh điều hành đã được Autos Drive America, một tập đoàn thương mại công nghiệp đại diện cho các nhà sản xuất ô tô bao gồm Toyota , Volkswagen, Hyundai , và những người khác, đón nhận nồng nhiệt. Jennifer Safavian, chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn, cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh Lệnh điều hành của chính quyền sẽ xem xét các chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ để xác định các cách tránh tình trạng thiếu hụt các sản phẩm quan trọng trong tương lai và giúp phát triển nền kinh tế của chúng ta và lực lượng lao động của Hoa Kỳ,” Jennifer Safavian, chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn, cho biết trong một tuyên bố.

Sự thiếu hụt chất bán dẫn đã bắt đầu ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp ngoài ô tô, giờ đã đến với các công ty như Apple và Sony. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô là những người đầu tiên cảm thấy nguồn cung bị khan hiếm. Điều đó một phần là do các công ty tự cắt đơn đặt hàng bán dẫn của họ khi nhu cầu xe mới giảm xuống khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào mùa xuân năm 2020. Sau đó, khi nhu cầu phục hồi nhanh chóng và ngành công nghiệp ô tô đặt hàng bán dẫn trở lại, ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng đã xếp hàng trước cho các bộ phận và được ưu tiên. Điều đó, cùng với việc thiếu năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu hiện tại đã dẫn đến sự thiếu hụt.

Đầu tháng này, các nhóm thương mại đại diện cho các ngành công nghiệp bao gồm ô tô và công nghệ đã gửi một lá thư đến tổng thống đề nghị ông làm việc với Quốc hội để đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ, "và sản xuất là một ưu tiên quốc gia",bức thư còn viết: “Để cạnh tranh và tăng cường khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng quan trọng, chúng tôi tin rằng Hoa Kỳ cần khuyến khích việc xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới và hiện đại hóa cũng như đầu tư vào khả năng nghiên cứu”.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục