Xe đời sống 2020-10-05 20:52:09

Tập đoàn General Motors lên tiếng về vụ hãng xe Trung Quốc nhái thiết kế của Chevrolet Corvette


Sau nhiều lời bàn tán, có vẻ như tập đoàn xe Mỹ không thực sự quan tâm về chuyện Chevrolet Corvette C1 của mình bị sao chép thiết kế.

Trong triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2020 hiện vẫn đang diễn ra tại Trung Quốc, thương hiệu ô tô nội địa Songsan Motors đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông nước ngoài khi trưng bày mẫu xe mới mang tên SS Dolphin. Điểm thu hút mẫu xe này gây xôn xao vì sở hữu thiết kế ngoại thất "nhái trắng trợn" từ Chevrolet Corvette C1 thuộc hãng General Motorsra đời vào năm 1958.
Songsan SS Dolphin ra mắt trong triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2020


Songsan SS Dolphin có thiết kế sao chép từ…


… Chevrolet Corvette C1 đời 1958


Và dĩ nhiên, Chevrolet Corvette C1 không phải là mẫu xe đầu tiên bị các thương hiệu Trung Quốc "nhái" thiết kế. Trước đó, những mẫu xe nổi tiếng khác như MINI Cooper, Range Rover hay Porsche Macan cũng đã rơi vào tình cảnh tương tự. Nhiều hãng chọn cách khởi kiện, cũng có hãng lờ đi không quan tâm. Và một trong những hãng khởi kiện và thành công chính là Jaguar Land Rover.

Thương hiệu xe Anh quốc đã đưa hãng xe Trung Quốc Landwind ra tòa vì sao chép thiết kế của Range Rover Evoque. Cuối cùng, Jaguar Land Rover đã thắng và tòa án yêu cầu công ty mẹ của Landwind phải ngừng sản xuất cũng như bán dòng xe X7 tại thị trường Trung Quốc đồng thời bồi thường cho thương hiệu Anh quốc.

Với sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với tập đoàn General Motors để hỏi ý kiến. Tuy nhiên, có vẻ như tập đoàn xe Mỹ không thực sự quan tâm về chuyện Chevrolet Corvette C1 bị sao chép thiết kế.

Trả lời phóng viên trang tin Carscoop về vấn đề này, ông Kevin Kelly hiện là giám đốc truyền thông mảng xe du lịch và crossover của Chevrolet cho biết thương hiệu Songsan Motors không hề xin phép sử dụng thiết kế của Corvette C1 cho SS Dolphin. Tuy nhiên, ông Kelly cũng khẳng định: "Họ không sử dụng bất kỳ thương hiệu hay logo nào đã được chúng tôi đăng ký bản quyền. Thiết kế xe cũng chẳng giống với Corvette C1".
Tập đoàn General Motors không có ý kiến gì về việc Songsan SS Dolphin "nhái" Chevrolet Corvette C1


Và tất nhiên, hàng “đạo nhái” thì luôn luôn tệ hơn bản gốc. Dù sao chép thiết kế nhưng Songsan SS Dolphin bị đánh giá là không đẹp bằng Chevrolet Corvette C1 nguyên bản. Mẫu xe này cũng dùng 4 đèn pha LED hình tròn và lưới tản nhiệt lấy cảm hứng từ Chevrolet Corvette đời đầu. Thêm vào đó là viền kính lái mạ crôm và phần thân vỏ chẳng khác gì Chevrolet Corvette C1. Riêng thiết kế đuôi xe của SS Dolphin nếu không có logo của thương hiệu Songsan thì có lẽ ai cũng tưởng đây là Chevrolet Corvette C1.

Thiết kế đầu xe của Songsan SS Dolphin


Thiết kế đầu xe của Chevrolet Corvette C1


Thiết kế đằng sau của Songsan SS Dolphin…


… và Chevrolet Corvette C1


Khác một chút về kích thước, mẫu xe Trung Quốc còn có kích thước lớn hơn Chevrolet Corvette C1. Theo đó, xe sở hữu chiều dài 4.800 mm, rộng 1.850 mm và cao 1.390 mm. So với Chevrolet Corvette C1, Songsan SS Dolphin dài hơn 300 mm và cao hơn 94 mm.

Songsan SS Dolphin dài hơn và cao hơn Chevrolet Corvette C1


Bên cạnh đó, Songsan SS Dolphin còn đi kèm nội thất riêng với bảng đồng hồ kỹ thuật số, màn hình thông tin giải trí nằm độc lập trên mặt táp-lô cũng như vô lăng vát đáy hợp thời đại.

Nội thất bên trong Songsan SS Dolphin


Ngoài nội thất khác biệt, Songsan SS Dolphin còn được trang bị hệ truyền động plug-in hybrid do công ty BYD sản xuất. Hệ truyền động này bao gồm máy xăng tăng áp 1,5 lít, mô-tơ điện và cụm pin 16 kWh. Nhờ đó, Songsan SS Dolphin có thể chạy hết quãng đường từ 90-100 km chỉ bằng mô-tơ điện đồng thời tăng tốc từ 0-100 km/h trong 4,9 giây.

Songsan SS Dolphin dùng hệ truyền động plug-in hybrid


Tại thị trường Trung Quốc, Songsan SS Dolphin được bán với giá khởi điểm từ 590.000 Nhân dân tệ (khoảng 2 tỷ đồng). Như vậy, mẫu xe này thậm chí còn đắt hơn cả Chevrolet Camaro "mới toanh" tại thị trường tỷ dân.


Bài viết liên quan