Xe đời sống

Người dân được chọn biển số xe theo sở thích, sẽ đấu giá nếu ký tự trên biển trùng nhau


Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ có quy định mới rằng người dân có thể được chọn biển số xe theo sở thích, bao gồm cả chữ và số.

Liên quan đến Dự luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết người dân có thể sẽ được chọn biển số xe theo sở thích của mình. Biển số xe có thể bao gồm cả chữ và số như nước ngoài.

Cụ thể, nếu đề xuất cho phép được chọn biển số xe được thông qua, người dân sẽ được lựa chọn biển số xe cho chính mình, tạo nên một biển số xe riêng biệt, được cấu thành từ cả số lẫn chữ. Nếu chỉ có một người chọn biển này thì sẽ đóng số tiền theo quy định, trong trường hợp có 2 hai người trở lên cùng tạo biển số xe có chữ và số trùng nhau thì sẽ tiến hành đấu giá, ai trả giá cao hơn sẽ được sở hữu.

Theo giải thích của lãnh đạo Cục CSGT, các hình thức đầu giá bao gồm: đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại các cuộc đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại các cuộc đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp hoặc đấu giá trực tiếp. Các hình thức này đều sẽ được thực hiện công khai, minh bạch nhằm đảm bảo tính khách quan và trung thực. Được biết, biển số sau khi được đấu giá đều sẽ có đầy đủ 3 quyền về tài sản, gồm quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt.

Hiện tại, Luật Giao thông đường bộ từ năm 2008 quy định cấm mua, bán biển số xe. Tuy nhiên đề xuất về việc cấp biển số xe theo sở thích thông qua đấu giá nếu được duyệt sẽ thay đổi điều này. Hình thức chọn biển số theo sở thích hoặc qua đấu giá đã được nhiều nước tiên tiến triển khai từ lâu, mang đến cho người dân cơ hội "cá nhân hóa" biển số xe của mình bằng cách thêm vào ngày sinh, con số hoặc chữ may mắn của mình, đồng thời nhà nước cũng có thêm nguồn thu vào ngân sách.
Nếu 2 người trở lên cùng chọn một biển số đẹp thì ai trả giá cao hơn sẽ được sở hữu


Về việc phân hạng GPLX, dự kiến GPLX mới sẽ có 11 hạng thay vì 13 hạng như hiện nay. Được biết thay đổi này dựa trên quy định về phân hạng GPLX tại Công ước Vienna năm 1968, tạo điều kiện cho việc sử dụng GPLX của Việt Nam ở nước ngoài và GPLX của người nước ngoài tại Việt Nam.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục