Xe đời sống

Một nửa số ô tô ở Anh phải chạy bằng điện vào năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu

Theo Ủy ban Biến đổi Khí hậu (Climate Change Committee), kế hoạch đầy tham vọng của Chính phủ Anh nhằm cắt giảm 68% lượng khí thải carbon dioxide (CO2) vào năm 2030 sẽ yêu cầu 46% trong số 35 triệu xe ô tô của Vương quốc Anh là phương tiện không phát thải.Thủ tướng gần đây đã công bố ý định rằng Vương quốc Anh nên giảm đáng kể lượng khí thải (với mức giảm 68% so với mức năm 1990) trên con đường tạo nên môi trường trung tính carbon vào năm 2050, nhưng sự thay đổi như vậy sẽ đòi hỏi những thay đổi lớn đối với người lái xe.

Các lái xe đang lo lắng về thực tế là lệnh cấm bán xe ô tô chạy bằng xăng và dầu mới đã được đẩy nhanh từ năm 2040 đến năm 2030, sau một cuộc tham vấn. Nhưng lệnh cấm mới không có tác dụng gì đối với việc sử dụng hoặc bán các loại xe ô tô thông thường đã được lưu thông trên đường vào thời điểm đó.Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi nếu các khuyến nghị của Ủy ban Biến đổi Khí hậu trở thành chính sách, một điều gì đó sẽ yêu cầu thay thế khoảng 16,1 triệu ô tô, dựa trên mức độ sở hữu hiện tại. Trong khi đó, hiện có khoảng 200.000 xe điện đã được đăng ký tại Vương quốc Anh.

Tính khả thi về kinh tế hoặc môi trường của bất kỳ nỗ lực nào để đạt được mục tiêu không được đề cập trong thư của Ủy ban Biến đổi Khí hậu, nhưng việc đưa 16,1 triệu xe ô tô mới ra đường vào năm 2030 sẽ yêu cầu hầu hết một trong số khoảng hai triệu xe ô tô mới được đăng ký tại Anh mỗi năm sẽ là EV trong chín năm tới.Bên cạnh chi phí phụ trội, ô tô điện hiện có so với các đối tác xăng và diesel, chưa kể đến việc có sẵn các điểm sạc cho những xe không có đường lái xe, tốc độ hấp thụ EV nhanh như vậy có thể là một vấn đề từ quan điểm sản xuất. Các nhà khoa học trước đây đã cảnh báo về các vấn đề trong chuỗi cung ứng liên quan đến các nguyên liệu như lithium và coban, những chất quan trọng trong sản xuất pin.

Theo một số ước tính, việc sản xuất ô tô mới - ví dụ như luyện thép, sản xuất sơn, điện nhà máy và vận chuyển linh kiện - cũng tạo ra khí thải, trong khi sản xuất pin cho một ô tô điện đòi hỏi phải khai thác, di chuyển và xử lý khoảng 225 tấn vật liệu theo một số ước tính. Một báo cáo gần đây từ Polestar cho thấy mặc dù xe điện gây ô nhiễm môi trường sản xuất nhiều hơn xe chạy xăng và động cơ diesel, nhưng chúng thân thiện với môi trường hơn trong suốt thời gian sử dụng vì lượng khí thải thấp hơn trong khi thực tế chúng đang được sử dụng.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục