Xe đời sống

Nhiều đại lý từ bỏ GM khi bị buộc phải đầu tư một khoản lớn để bán xe chạy điện


GM đã buộc các đại lý dòng xe sang Cadillac phải lựa chọn giữa việc bỏ ra khoảng tiền để nâng cấp hoặc nhận tiền và rút lui.


General Motors bị nhiều đại lý quay lưng do phải bỏ ra những khoản đầu tư đắt đỏ mà GM yêu cầu để bán ôtô chạy điện.

Đây cũng là một bước đi cho thấy các công ty đại lý bán xe khá nghi ngờ tương lai của ngành ôtô chạy điện, và tâm lý lựa chọn loại xe của người tiêu dùng.Cụ thể, GM đã buộc các đại lý dòng xe sang Cadillac phải đưa ra lựa chọn : một là nhận một khoản tiền và chấp nhận không làm đại lý cho dòng xe này nữa, hai là phải chi ra khoảng 200.000 USD để nâng cấp thiết bị, mở các trạm sạc điện và mua đồ sửa chữa để bán cả xe chạy điện.

Về khoản tiền mà Gm chi trả cho các công ty không được làm đại lý nữa được nhận khoảng từ 300.000 USD đến 1 triệu USD. Đến thời điểm hiện tại, khoảng 150 trong tổng số 880 công ty đại lý Cadillac tại Mỹ đã chấp nhận ngừng làm đại lý cho dòng xe sang chảnh này.

Về phía Tesla- kẻ cầm đầu trong sự nghiệp sản xuất ô tô điện, đã đưa ra lựa chọn bán trực tiếp sản phẩm tới khách hàng mà không qua đại lý. Hướng đi này được nhiều công ty khởi nghiệp lựa chọn mặc dù các hãng ôtô truyền thống lại phải bán xe chạy điện qua mạng lưới đại lý, mà phần lớn những đại lý này từ trước tới nay quen bán xe chạy xăng.

Trước khoản tiền khá đắt đỏ mà GM yêu cầu phải đầu tư trong khi cơ hội phát triển vẫn chưa được vạch rõ, phía các đại lý cho biết họ phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước doanh thu xe chạy điện tại Mỹ hiện cũng chỉ chiếm 2% tổng doanh số bán xe.Cộng thêm yếu tố trước đại dịch COVID ảnh hưởng toàn cầu khiến sự phát triển tăng chậm, người dân hạn chế nhu cầu đi lại nên doanh số ô tô cũng thụt lùi nghiêm trọng. Giám đốc toàn cầu dòng xe Cadillac ông Rory Harvey khẳng định những yêu cầu của hãng đối với đại lý là cần thiết để tiến thêm một bước trên lộ trình điện hóa ôtô tại Mỹ.

Mới đây, GM đã tuyên bố sẽ tăng cường các khoản chi cho việc phát triển xe điện và xe không người lái lên khoảng 30% so với kế hoạch của công ty trước đây, tương đương khoảng 27 tỷ USD từ nay đến năm 2025.

Mặc dù các đại lý rút khỏi Cadillac tuy nhiên mạng lưới đại lý của dòng xe sang này tại Mỹ vẫn lớn gấp ba lần mạng lưới đại lý của các đối thủ như Lexus và Audi.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục