Xe đời sống

Tuổi thọ pin của một chiếc xe điện và cách chăm sóc hiệu quả ?


Lần đầu tiên người mua xe EV thường lo lắng về phạm vi hoạt động trong một lần sạc và tìm kiếm một điểm sạc. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là tuổi thọ thực tế của bộ pin. Kinh nghiệm với điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay đã dạy người tiêu dùng rằng, theo thời gian, pin cung cấp năng lượng cho chúng có thể mất hiệu suất, dẫn đến nhu cầu sạc thường xuyên hơn. Vậy bạn có nên lo lắng không? Tin tốt là các tế bào EV có khả năng phục hồi tốt hơn bạn nghĩ, ngoài ra có nhiều cách để đảm bảo pin ô tô của bạn sẽ tồn tại tốt hơn hầu hết.

Tuổi thọ pin ô tô điện


Sau sự lo lắng về phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin là một trong những mối quan tâm phổ biến nhất đối với những người thực hiện chuyển đổi từ ô tô động cơ đốt trong sang xe điện. Tất cả các loại pin đều xuống cấp theo thời gian và quá trình sử dụng, có nghĩa là chúng trở nên kém hiệu quả hơn khi chúng già đi và cuối cùng, phạm vi hoạt động của ô tô của bạn bị giảm. Hơn nữa, công nghệ pin không hề rẻ, và vào thời điểm các tế bào cần thay thế, chúng sẽ đắt hơn nhiều so với giá trị của chiếc xe - đó là lý do tại sao chúng ta có xu hướng thay thế toàn bộ điện thoại di động hơn là thay thế bộ pin. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả tin xấu, bởi vì có nhiều cách để tăng tuổi thọ pin ô tô của bạn, giữ cho nó “khỏe mạnh” và hiệu quả hơn trong thời gian dài. Quan trọng hơn, mặc dù hiệu suất có thể suy giảm theo thời gian.Tại sao ắc quy ô tô điện bị mất điện hoặc xuống cấp?


Những tiến bộ liên tục trong công nghệ pin đồng nghĩa với việc các vấn đề xung quanh sự suy giảm hiệu suất luôn bị giảm đi. Tuy nhiên, ngay cả các tế bào lithium-ion mới nhất cũng không hoàn toàn miễn dịch với việc giảm hiệu suất theo thời gian, với một số yếu tố đóng vai trò quan trọng. Có lẽ yếu tố duy nhất góp phần làm giảm hiệu suất là chu kỳ sử dụng và sạc. Việc thoát nước thường xuyên của các tế bào sau khi sạc đầy, theo thời gian, làm hỏng khả năng của pin để duy trì lưu trữ năng lượng tối ưu của nó - đó là lý do tại sao nhà sản xuất thường được khuyên sạc chỉ đến 80 phần trăm và không bao giờ để cho sự sụt giảm phạm vi xuống 0 dặm.Sạc nhanh cũng đóng một vai trò quan trọng, bởi vì việc truyền tải quá nhiều năng lượng điện và quá nhanh chóng sẽ tạo ra nhiệt độ cao hơn nhiều trong bộ pin. Làm mát bằng chất lỏng của các tế bào giúp giảm thiểu điều này, nhưng sử dụng bộ sạc nhanh thường xuyên và theo thời gian, những chu kỳ nhiệt khắc nghiệt này sẽ gây ra hư hỏng cho các gói ion lithium. Theo một cách tương tự nhưng ít khắc nghiệt hơn, những chiếc xe được sử dụng trong điều kiện khí hậu nóng hơn có xu hướng bị giảm hiệu suất một cách tinh tế hơn so với những chiếc xe trong điều kiện mát hơn.

Làm thế nào chăm sóc cho pin xe điện ?


Một trong những cách chính để bảo vệ các tế bào là quản lý cẩn thận quá trình sạc và xả của các tế bào, điều này trong một thế giới lý tưởng có nghĩa là cố gắng tránh dung lượng giảm xuống dưới 20% và không tăng thêm hơn 80% khi sạc - trên con số sau là khi pin có xu hướng nóng lên, điều này ảnh hưởng đến hóa học tinh vi của tế bào.

Đáng mừng là hầu hết các xe điện hiện nay đều cung cấp cho bạn tùy chọn lập trình lịch sạc điện cho ô tô của mình, cho phép bạn quyết định thời điểm dòng điện chạy và quan trọng là cho phép bạn đặt giới hạn chính xác về lượng điện đổ vào các ô. Tương tự, tốt nhất là bạn không nên làm cạn kiệt pin hoàn toàn. Hầu hết các xe điện sẽ luôn đảm bảo còn lại một lượng năng lượng tối thiểu ngay cả khi nó không cho phép xe di chuyển, nhưng việc lưu trữ xe của bạn trong thời gian dài và để điện tiêu hao là điều nên tránh.

Nói về sạc, tốt nhất chỉ nên sử dụng bộ sạc nhanh DC (Dòng điện một chiều) một cách tiết kiệm. Mặc dù phù hợp để nạp năng lượng cho những chuyến đi dài hơn hoặc trong những trường hợp khẩn cấp khi bạn cần năng lượng nhanh chóng, nhưng sản phẩm phụ của tốc độ bộ sạc nhanh là nhiệt độ làm hỏng lithium-ion trong pin tăng lên khi nó đối phó với sự tấn công điện.

Nếu xe được sử dụng trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc lạnh, thì hãy luôn đảm bảo rằng xe được cắm điện (tất nhiên với mức sạc tối đa 80%) khi đứng yên. Điều này cho phép hệ thống quản lý nhiệt của pin tiếp tục hoạt động và giữ cho các tế bào ở nhiệt độ tối ưu để kéo dài tuổi thọ.

Cuối cùng, cách bạn lái xe EV có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của nó. Giống như sạc nhanh, việc cạn kiệt pin nhanh chóng có thể gây ra thiệt hại mà theo thời gian sẽ dẫn đến giảm hiệu suất và phạm vi hoạt động. Cuối cùng, bạn lái xe càng nhanh và bạn càng sử dụng nhiều mô-men xoắn tức thời thương hiệu của EV cho các chuyến đi chớp nhoáng, bạn càng gây ra sự tích tụ nhiệt gây hại trong pin. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dùng đều đặn nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ.Bảo hành ắc quy ô tô điện


Các nhà sản xuất nhận thức sâu sắc rằng những người mua xe điện tiềm năng có thể bị loại do khả năng pin bị hỏng sớm và tốn kém. Sự thật là khi được xử lý đúng cách, hầu hết các đơn vị lithium-ion hiện đại có thể kéo dài tuổi thọ của xe. Mặc dù vậy, hầu hết các hãng đều bảo hành pin mở rộng riêng.

Hầu hết bảo hành xe là khoảng ba năm và 60.000 dặm, nhưng điều này đang tăng lên đối với các yếu tố pin trong EVs. Ví dụ như Audi, BMW, Jaguar, Nissan và Renault bao gồm các tế bào trong 8 năm và 100.000 dặm, trong khi Hyundai tăng giới hạn số dặm tới 125.000. Tesla có cùng một khoảng thời gian 8 năm nhưng không có trần dặm (ngoài Model 3 , được thiết lập tại 120.000 dặm). Và ngoài Audi và Tesla, hầu hết đều bao gồm dung lượng tối đa cho phép (từ 70 đến 75%) cho pin, sẽ kích hoạt thay thế nếu nó giảm xuống dưới con số này trong thời gian bảo hành.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục