Xe đời sống

Global NCAP chỉ ra sự chênh lệch an toàn, cho rằng các nước nghèo được cấp nhiều ô tô nguy hiểm hơn


Tổ chức an toàn phương tiện Global NCAP lại một lần nữa chú ý đến sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn an toàn mà chúng ta quen thuộc ở châu Âu và tiêu chuẩn của xe hơi được bán ở các thị trường có thu nhập thấp hơn, mà Liên hợp quốc cho biết chiếm 90% trong số 1,3 triệu ca tử vong trên đường hàng năm trên thế giới.
Renault Kwid, đã bị chê bai sau kết quả kém cỏi ở Ấn Độ và Brazil, chỉ đạt hai sao trong bài kiểm tra Ô tô an toàn hơn cho châu Phi gần đây của Global NCAP, mặc dù tiêu chí thấp hơn ở châu Âu và Mỹ. Kết quả kém cũng xuất hiện mặc dù Kwid nhận được các nâng cấp an toàn bao gồm túi khí cho người lái và hành khách.

Kwid có quan hệ mật thiết với Dacia Spring Electric, dự kiến ​​sẽ trở thành chiếc xe điện sản xuất hàng loạt rẻ nhất khi được bán ở châu Âu (nhưng không phải ở Anh) vào năm tới.

Spring Electric sẽ yêu cầu nâng cấp cấu trúc đáng kể so với Kwid, cũng như bao gồm các hệ thống an toàn điện tử, để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của châu Âu.

Trở lại năm 2018, Suzuki đã bị chỉ trích sau khi chiếc Swift do công ty con Maruti Suzuki, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ chế tạo, chỉ đạt hai sao, với thân xe được Global NCAP mô tả là "không ổn định". Swift được bán ở các thị trường như Ấn Độ và Châu Phi che giấu rất tốt tính an toàn kém của nó, bởi vì nó trông giống hệt Swift được bán ở Anh, một chiếc xe đã đạt ba sao trong bài kiểm tra Euro NCAP nghiêm ngặt hơn.

Vì vậy, các nhà sản xuất có phạm tội khi áp dụng các tiêu chuẩn an toàn khác nhau khi nói đến chất lượng vật liệu trong những chiếc xe trông giống hệt nhau? Chắc chắn nhất là trong trường hợp của Kwid, Alejandro Furas, giám đốc kỹ thuật tại Global NCAP, cho biết, người tin rằng thép chất lượng khác nhau và thậm chí hàn chất lượng thấp hơn được sử dụng để cắt.“Nếu bạn nhìn vào Kwid, phiên bản Brazil có nhiều “quân tiếp viện" ở trụ A hơn phiên bản Ấn Độ và chúng tôi thấy điều đó từ việc tước bỏ chiếc xe,” ông nói. “Kwid đã được nâng cấp đáng kể cho Brazil trước sự phản đối kịch liệt của công chúng khi nó thất bại trong thử nghiệm va chạm ban đầu ở đó”.

Các nhà sản xuất ô tô và hiệp hội ngành ô tô bác bỏ điều này, chỉ ra rằng ô tô của họ đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của các quốc gia mà chúng được bán. Tuy nhiên, chủ tịch Global NCAP David Ward cho biết lập luận này không thể chấp nhận được. Ông thậm chí còn cáo buộc một số hiệp hội là "phá sản đạo đức", với cảnh báo rằng họ đang ủng hộ vị trí của các thành viên yếu nhất của họ.

Cả Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô quốc gia Nam Phi đều không phản hồi về các cáo buộc. Điều tương tự cũng xảy ra đối với cả Suzuki và Liên minh Renault-Nissan -Mitsubishi , không chỉ sản xuất Kwid mà còn sở hữu thương hiệu Datsun đã bị chỉ trích vì độ an toàn kém của mẫu Go.

Một nhà sản xuất khác không trả lời được câu hỏi của chúng tôi là công ty Great Wall của Trung Quốc. Trong các bài kiểm tra mới nhất, chiếc xe bán tải Steed của hãng không đạt điểm số sao và thật đáng kinh ngạc, một trong những bánh trước đã xâm nhập sâu vào nội thất trong bài kiểm tra va chạm bù trừ phía trước khiến nó gần như chạm vào ghế lái - điều mà Furas cho biết anh chưa từng “nhìn thấy” trước đây.

Tuy nhiên, đang có những thay đổi tích cực. Tuần trước, Autocar India báo cáo rằng Global NCAP có kế hoạch giới thiệu các bài kiểm tra nghiêm ngặt hơn ở Ấn Độ để đánh giá khả năng bảo vệ tác động bên và thậm chí có thể kiểm soát độ ổn định điện tử.

Biên tập viên Hormazd Sorabjee của Autocar India cho biết việc triển khai Hệ thống Hỗ trợ Người lái Nâng cao (ADAS) là giải pháp tốt nhất, đặc biệt là ở một quốc gia như Ấn Độ, nơi có một số lượng lớn thương tích và tử vong trên đường xảy ra cho người đi xe máy và hành khách, cũng như ở châu Phi, nhiều con đường người dùng bỏ qua các quy tắc và việc thực thi pháp luật còn thiếu.

Sorabjee nói :“Một chiếc xe có nhiều tính năng ADAS hơn là điều quan trọng hơn nhiều so với một chiếc xe có kết quả thử nghiệm va chạm tốt, bởi vì toàn bộ ý tưởng là ngăn chặn vụ va chạm".

Tuy nhiên, điều mà mọi người đều đồng ý là cần phải có các tiêu chuẩn toàn cầu tối thiểu. Tổ chức Quốc tế về các nhà sản xuất xe cơ giới, tổ chức bảo trợ của tất cả các hiệp hội sản xuất xe, đã tuyên bố trong tuyên ngôn An toàn đường bộ toàn cầu vào năm ngoái rằng các chính phủ trên toàn thế giới “nên sử dụng kinh nghiệm thu được ở một số thị trường phát triển để thiết lập các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu cho phương tiện cho tất cả các phương tiện mới được bán trên lãnh thổ của họ ”.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục