Xe đời sống

Gã khổng lồ điện tử Foxconn đầu tư vào công ty khởi nghiệp xe điện

Hãng điện tử khổng lồ Đài Loan Foxconn, nhà sản xuất theo hợp đồng các sản phẩm như Apple iPhone, đã nắm cổ phần lớn trong công ty khởi nghiệp xe điện đang gặp khó khăn Byton trong một động thái nhằm đẩy nhanh việc mở rộng sang ngành công nghiệp xe hơi.




Byton thuộc sở hữu của Trung Quốc đã được ra mắt vào năm 2017 và đã giới thiệu một loạt các mẫu xe ý tưởng kể từ đó. Nó đã được phát triển M-Byte SUV của mình để sản xuất, với kế hoạch cung cấp nó ở Trung Quốc và châu Âu, nhưng đã tạm ngừng hoạt động vào tháng 6 năm ngoái do khó khăn tài chính trở nên tồi tệ hơn bởi đại dịch.

Foxconn, thông qua công ty mẹ Hon Hai Precision Industry Co, hiện đã đồng ý một 'thỏa thuận hợp tác chiến lược' với Byton, được hỗ trợ bởi Khu Phát triển Công nghệ và Kinh tế Nam Kinh. Bloomberg báo cáo rằng thỏa thuận trị giá khoảng 200 triệu đô la (145 triệu bảng Anh).

Là một phần của thỏa thuận, Foxconn sẽ cung cấp cho Byton công nghệ sản xuất và chuyên môn của mình, đồng thời giúp nó tiếp cận với chuỗi cung ứng rộng lớn của Foxconn.

Động thái này là bước đi mới nhất của Foxconn trong ngành công nghiệp ô tô điện, bao gồm một thỏa thuận được ký vào năm ngoái để thành lập liên doanh tại thị trường Trung Quốc với Fiat Chrysler Automobiles, và kế hoạch ra mắt pin EV thể rắn vào năm 2024.

Vào tháng 10 năm ngoái, Foxconn đã công bố MIH Open Platform, một nền tảng phần mềm và kiến ​​trúc xe điện, đồng thời mời các công ty liên kết và phát triển các phương tiện trên đó. Công ty tuyên bố MIH  có thể được sử dụng cho các salon và xe SUV, đồng thời cho biết họ muốn nền tảng này đóng vai trò là “[hệ điều hành] Android của ngành EV”.

Foxconn ước tính sản xuất khoảng 40% tất cả các thiết bị điện tử tiêu dùng trên toàn thế giới và đã sản xuất các sản phẩm cho các hãng như Apple, Sony, Nintendo, Microsoft, Nokia và BlackBerry. Họ đang tìm cách đa dạng hóa lợi ích của mình sang các thị trường khác để bớt phụ thuộc hơn vào Apple, và đã bị thu hút bởi ngành công nghiệp xe điện đang mở rộng nhanh chóng. Nó đã sản xuất các bộ phận cho các công ty bao gồm Tesla.

Byton được đồng sáng lập bởi cựu giám đốc BMW i Carston Breitfeld, người đã rời công ty vào năm ngoái và gần đây đã gia nhập công ty khởi nghiệp EV Faraday Future. Ban đầu nó được tài trợ bởi khoản đầu tư từ gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent và một số công ty khác bao gồm Foxconn. First Auto Works, nhà sản xuất ô tô thuộc sở hữu nhà nước lâu đời nhất của Trung Quốc, đã nắm cổ phần lớn vào năm 2018 và Breitfeld đã viện dẫn tầm ảnh hưởng của công ty đó là một phần lý do rời đi của ông.

Sự quan tâm ngày càng tăng của Foxconn đối với xe điện xuất hiện khi khách hàng lớn của Apple được cho là đang thể hiện sự quan tâm mới đến thị trường , với kế hoạch tung ra chiếc EV đầu tiên vào năm 2024.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan





Cùng chuyên mục