Xe đời sống

Sự ảnh hưởng to lớn của Tesla lên nền công nghiệp ô tô ở Mỹ


Tesla và Phố Wall đã biến năm 2020 trở thành năm mà ngành công nghiệp ô tô Mỹ quyết định chuyển sang sử dụng điện.
Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla đã tăng lên trên 600 tỷ USD, khiến công ty khởi nghiệp từng gây chao đảo hiện nay do tỷ phú Elon Musk lãnh đạo có giá trị hơn 5 nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất toàn cầu cộng lại. Dấu chấm than xuất hiện vào thứ Sáu khi Tesla tăng lên mức cao kỷ lục trong giao dịch rầm rộ trước thời điểm cổ phiếu được nhiều người mong đợi vào chỉ số S&P 500 chuẩn.

Elon Musk


Vào năm 2021, tất cả các dấu hiệu đều cho thấy ngành công nghiệp đang tăng tốc chuyển dịch sang điện khí hóa, một bước ngoặt lịch sử có ý nghĩa lịch sử như sự ra mắt của dây chuyền lắp ráp đang di chuyển của Ford cho Model T hay sự phá sản năm 2009 của General Motors .

Sự thăng tiến của Tesla diễn ra cùng năm khi các quỹ đầu cơ hoạt động và các nhà đầu tư khác gây áp lực lên các tập đoàn để chống lại biến đổi khí hậu. Bằng chứng ngày càng tăng khi nhiều nhà đầu tư kết luận rằng sự thống trị kéo dài hàng thế kỷ của động cơ đốt trong sắp kết thúc trong vòng một thập kỷ.

Từ London, Bắc Kinh đến California, các nhà lãnh đạo chính trị cũng có kế hoạch bắt đầu loại bỏ dần các loại xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong sớm nhất là vào năm 2030. Áp lực cắt giảm khí thải nhà kính làm suy yếu logic cho các khoản đầu tư mới đáng kể vào động cơ đốt trong. Hàng ngàn công việc sản xuất hiện đang gắn liền với đốt trong ở Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản và các quốc gia khác.

Các thế lực mạnh khác cũng làm rung chuyển hiện trạng của ngành công nghiệp ô tô trong năm nay. Đại dịch COVID-19 đã tước đi doanh số và lợi nhuận mà các nhà sản xuất ô tô đương nhiệm đã dựa vào để tài trợ cho quá trình chuyển đổi có phương pháp sang xe điện . Sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc sau đại dịch đã tạo ra một lực hút thậm chí còn mạnh hơn đối với đầu tư vào ngành.

SỰ THÍCH NGHI CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG :

 

Đây là năm Giám đốc điều hành GM Mary Barra và các giám đốc điều hành hàng đầu khác của Tesla bắt đầu lặp lại ý kiến ​​của Musk, nói rằng chi phí pin xe điện có thể sớm đạt được tương đương với công nghệ đốt trong. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu người tiêu dùng, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, đã sẵn sàng nói lời tạm biệt với xe bán tải và xe SUV chạy bằng nhiên liệu xăng hay chưa.

Các loại xe bán chạy nhất ở Hoa Kỳ vẫn là xe bán tải cỡ lớn, đốt xăng dầu. Nhu cầu đối với những loại xe này đã thúc đẩy sự phục hồi của các nhà sản xuất ô tô ở Detroit sau khi đại dịch buộc các nhà máy phải đóng cửa vào mùa xuân.

Các nhà sản xuất xe điện và pin tốt nhất có thể đưa ra các mẫu xe phù hợp với chi phí trả trước của động cơ đốt trong ngay từ năm 2023, công ty môi giới Bernstein viết trong một báo cáo.

"Trò chơi ICE kết thúc với BEV ~ 2030," các nhà phân tích ô tô của Bernstein đã viết, sử dụng các từ viết tắt của ngành cho động cơ đốt trong và xe điện chạy bằng pin.

Sự chuyển hướng sang xe điện đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi song song các phương tiện thành những cỗ máy kỹ thuật số phần lớn nhận được nhiều giá trị của chúng từ phần mềm hỗ trợ các tính năng và màn hình trực quan phong phú như hệ thống lái xe tự động.

Trong toàn ngành, các nhà sản xuất hàng thế kỷ như Daimler AG đang tranh giành để thuê các lập trình viên và chuyên gia trí tuệ nhân tạo.

Khả năng của phần mềm để quản lý hệ thống lái xe tự hành, dòng điện từ pin và truyền dữ liệu đến và đi từ các phương tiện đang thay thế mã lực như một thước đo thành tựu kỹ thuật ô tô.

Việc Tesla sử dụng các nâng cấp phần mềm qua mạng theo phong cách điện thoại thông minh từng là một nét độc đáo của thương hiệu Thung lũng Silicon. Vào năm 2020, dòng bán tải bán chạy nhất tại Hoa Kỳ, Ford F-150, đã được thiết kế lại và hiện cung cấp các bản cập nhật phần mềm qua mạng, khiến công nghệ này trở nên phổ biến.

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH VÀ THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC :


Trong thời kỳ đẹp nhất, các phương tiện đốt trong truyền thống sẽ phải đối mặt với chi phí khổng lồ và sự gián đoạn đối với lực lượng lao động của chúng để phát triển thành các loại xe sử dụng nhiều phần mềm, điện. Nhưng cú sốc do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến các nhà sản xuất tốn ít tiền và thời gian hơn nhiều để thích nghi.

Công ty tư vấn IHS Markit dự báo rằng sản lượng xe toàn cầu sẽ không bằng mức 2019 nữa cho đến năm 2023. Các nhà sản xuất ô tô sẽ sản xuất ít hơn 20 triệu xe vào năm 2023 so với mức họ có thể sản xuất nếu sản lượng vẫn ở mức 2019.

Carlos Tavares, giám đốc Peugeot SA, người sẽ lãnh đạo Peugeot và Fiat Chrysler kết hợp sẽ tồn tại: “Chỉ những người nhanh nhẹn nhất với tinh thần Darwin mới tồn tại được".

Đại dịch cũng nâng tầm quan trọng của Trung Quốc đối với tương lai của ngành. Sự phục hồi nhanh chóng của đất nước đó sau đại dịch đã khuếch đại lực hút của thị trường đầu tư ô tô khổng lồ của nước này, bất chấp lời lẽ chống Trung Quốc từ các chính trị gia Hoa Kỳ và châu Âu.

Động lực giảm phụ thuộc vào dầu mỏ của Trung Quốc đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô chuyển đầu tư sang các loại xe chạy bằng pin và hybrid, đồng thời tập trung lại các hoạt động thiết kế và kỹ thuật cho các thành phố của Trung Quốc từ các trung tâm truyền thống ở Nagoya, Wolfsburg và Detroit. Tesla cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm thiết kế và nghiên cứu tại Trung Quốc.

Ông Ola Kaellenius, Giám đốc điều hành Daimler AG, đã thẳng thắn nói vào tháng 10: “Chúng tôi cần phải xem xét dấu ấn sản xuất của mình và nơi nào hợp lý, hãy chuyển hoạt động sản xuất của chúng tôi"- ông nói trong một cuộc gọi video. “Năm ngoái, chúng tôi đã bán được khoảng 700.000 xe du lịch ở Trung Quốc. Thị trường lớn nhất tiếp theo là Mỹ với khoảng 320.000 đến 330.000 xe hơi".
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục