Hãng xe máy khác

Lốp xe của những mẫu xe đua không có gai liệu có khả năng bám đường tốt ?


Độ bám đường của một mẫu xe được chạy vào điều kiện tự nhiên khô ráo sẽ không liên quan đến việc số lượng gai có trên lốp xe. 

 

Tại những cuộc đua xe chuyên nghiệp, sẽ có khá nhiều mẫu xe đua được trang bị các bộ lốp trơn và không có gai, nó hoàn toàn khác với những mẫu xe phổ thông. Và cũng có khá nhiều thắc mắc, vì sao những lốp xe không gai này lại có được độ bám đường tốt đến như thế trong khi những mẫu xe phổ thông khi bánh xe mất hết gai đều bị mất khả năng bám đường.Trong những cuộc đua xe, độ bám đường của lốp xe lại phụ thuộc vào việc tay đua có thể nghiêng xe nhiều hơn và phanh trễ hơn. Để có thể làm được việc này, lốp bánh xe của các mẫu xe đua đều được di chuyển ở quãng đường có thời tiết khô ráo và sẽ không có những rãnh gai trên lốp xe. Nhưng nếu như di chuyển ở những khu vực có mua hoặc đường ẩm ướt thì lốp xe đua vẫn phải dùng loại có rảnh gai giống như những lốp xe phổ thông.

Để có thể hiểu rõ vấn đề này, độ bám đường của lốp xe phụ thuộc vào khá nhiều tố khác mà không chỉ phụ thuộc vào số gai có trên mặt lốp xe. Độ bám đường sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố như sau: tiết diện lốp tiếp xúc với mặt đường, nhiệt độ và hợp chất cấu tạo của lốp.

Nhiệm vụ của rãnh gai đó chính là tạo ra những không gian trên để có thể chứa nước khi mẫu xe chạy vào những con đường ẩm ướt hoặc khi trời mua, điều này sẽ giúp cho lốp xe có thể tiếp xúc dễ dàng với mặt đường. Và khi chạy trên những con đường khô thì những rãnh gai này đều không hề có tác dụng gì cả, thậm chí những rãnh gai này còn giảm khả năng bám đường của lốp xe.

Lốp xe trơn được cấu tạo từ hợp chất cao su mềm, còn lốp xe phổ thông lại được làm từ cao su cứng với mục đích để kéo dài tuổi thọ của lốp xe.Đa số những thương hiệu đều trang bị cho các mẫu xe phổ thông của mình là những loại lốp có chất lượng ở mức vừa đủ, để giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên các loại lốp này đều có độ bám đường khá thấp vì được làm từ vật liệu cao su cứng.

Các mẫu xe được trang bị lốp trơn cũng đã được ra mắt tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên giá bán của lốp trơn lại đắt hơn 7 lần so với lốp xe thông thường. Cặp lốp trơn được trang bị cho mẫu xe Yamaha Exciter 150 có giá bán lên đến 8.5 triệu đồng, còn lốp nguyên bản chỉ có giá bán là 1.2 triệu đồng.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục