Toyota

Toyota Land Cruiser sắp có hệ thống truyền động dùng khí hydro ?

Mới đây, Toyota Australia tiết lộ nguyên mẫu xe van HiAce với động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu hydro, dự kiến ​​sẽ là một phần của chương trình thí điểm dành cho khách hàng bắt đầu vào cuối tháng này. Hơn nữa, đại diện của Toyota tiết lộ rằng công nghệ này đang được xem xét cho các loại xe lớn hơn, bao gồm cả Land Cruiser .
Toyota Land Cruiser sắp có hệ thống truyền động dùng khí hydro.
 

Toyota bắt đầu phát triển động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu hydro từ năm 2017, với các nguyên mẫu của GR Corolla và GR Yaris xuất hiện vào năm 2021.

Giờ đây, chương trình đã được mở rộng để bao gồm các loại xe và hệ truyền động lớn hơn. Mẫu xe nghiên cứu được trang bị phiên bản sửa đổi của động cơ V6 3.5 lít tăng áp, được Land Cruiser Series 300 và Lexus LX sử dụng ở một số thị trường nhất định. Nhà máy tại Australia sẽ chuyển đổi sang đốt khí hydro nén thay vì xăng nhờ hệ thống phun trực tiếp mới.

Sau khi chuyển đổi, động cơ tạo ra công suất 161 mã lực và mô-men xoắn 354 Nm, truyền sức mạnh tới trục sau thông qua hộp số tự động 10 cấp. Điều này khiến xe kém mạnh mẽ hơn đáng kể so với phiên bản chạy bằng xăng vốn tạo ra công suất 409 mã lực và mô-men xoắn 600 Nm.

Mặc dù công suất và mô-men xoắn giảm mạnh nhưng nhiên liệu mới giúp động cơ sạch hơn, dẫn đến lượng khí thải CO2 cực thấp. Tuy nhiên, không giống như những chiếc hydro chạy pin (FCEV) như Toyota Mirai chỉ thải ra nước từ ống xả, động cơ chạy bằng nhiên liệu hydro thải ra một lượng nhỏ oxit nitơ (NOx). Theo Toyota , lượng khí thải này đã được giảm bớt để đáp ứng quy định về khí thải Euro 6 nhờ hệ thống giảm xúc tác chọn lọc.

Khí hydro nén được lưu trữ trong bộ ba bình hydro tương tự như những bình được sử dụng trong Toyota Mirai FCEV thế hệ thứ hai. Tổng công suất 141 lít sẽ đủ cho quãng đường 200 km giữa các điểm dừng tiếp nhiên liệu. Đặc biệt, thương hiệu Nhật Bản đang nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động bằng cách tăng cường lưu trữ hydro, cải thiện quá trình đốt cháy và có thể bổ sung công nghệ hybrid.

Mitsumasa Yamagata - Chủ tịch các dự án hydro của Toyota cho biết: “Nhiều khả năng chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ động cơ đốt hydro vào các phương tiện cỡ lớn, bao gồm cả Land Cruise. Lợi thế của công nghệ này có thể được sử dụng cho những chiếc xe có sức kéo cao và tải trọng cao".

Phiên bản hydro của chiếc SUV mang tính biểu tượng sẽ cho phép nó duy trì khả năng địa hình và khả năng kéo, giúp giảm chi phí đầu tư đáng kể vào quá nghiên cứu và sản xuất vì nó vẫn giữ lại hầu hết công nghệ hiện có. Đồng thời, lượng khí thải giảm sẽ cho phép xe duy trì khả năng tương thích với các quy định chặt chẽ hơn sắp tới ở một số thị trường.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục