Yamaha

Yamaha Việt Nam đăng ký bản quyền mẫu xe Exciter 135

Tại Việt Nam, một mẫu xe có kiểu dáng tương đồng với Yamaha Exciter vừa được đăng ký bản quyền công nghiệp. Mẫu xe máy này được nộp đơn đăng ký kiểu dáng độc quyền từ ngày 30/9/2021 nhưng đến ngày 27/6 vừa qua mới được công bố. Chủ sở hữu của kiểu dáng công nghiệp là Yamaha Motor, nhà thiết kế là Toshihiro Nakai.

Mẫu xe mới được Yamaha đăng ký bản quyền công nghiệp tại Việt Nam
Mẫu xe mới được Yamaha đăng ký bản quyền công nghiệp tại Việt Nam


Theo hình ảnh bản quyền công nghiệp mà Yamaha cung cấp, chiếc xe này có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe côn tay Yamaha Exciter 150 đời 2019 từng được bán ở Việt Nam như phần thân xe, mặt đồng hồ LCD và đèn pha. Tuy nhiên cụm đèn hậu lại giống mẫu Exciter 155, phần đèn định vị và đèn xi-nhan cũng có thiết kế khác biệt.

Không có tay côn phía bên trái chính là điểm đáng chú ý của mẫu xe này, cho thấy đây là một mẫu xe số thông thường với hộp số tuần tự. Thiết kế này giống với mẫu Yamaha 135LC Fi 2022 vừa được ra mắt tại thị trường Malaysia hồi tháng 3.

Tại Malaysia, sức manh của Yamaha 135LC Fi đến từ động cơ xy-lanh đơn 135 cc , làm mát bằng dung dịch, hệ thống phun xăng EFI, sản sinh công suất 12,4 mã lực tại 8.000 vòng/phút và mô-men xoắn 12,2 Nm tại 6.000 vòng trên phút. Khối động cơ này đạt chuẩn khí thải Euro4. Dung tích bình xăng 4,6 lít, khối lượng xe ở mức 109 kg.

Yamaha LC135 Fi 2022 có hệ thống phanh là phanh đĩa thủy lực cả trước và sau, mâm xe 17 inch. Mẫu xe tại thị trường Malaysia chưa được trang bị phanh ABS.

Yamaha LC135 Fi 2022 tại thị trường Malaysia


Tại Việt Nam, việc Yamaha đăng ký bản quyền công nghiệp không đồng nghĩa xe sẽ được phân phối. Động thái này nhằm bảo vệ quyền sản phẩm. Các hãng xe thường đăng ký bản quyền tại nhiều nước khác nhau để tránh tình trạng ăn cắp, đạo nhái thiết kế xe.

Dường như không còn là điều mới lạ nữa, vào tháng 5/2021, Nissan từng đăng ký bản quyền công nghiệp mẫu xe điện Arya, nhưng mẫu xe này không nằm trong kế hoạch phân phối của hãng tại Việt Nam. Hay như Ferrari cũng đăng ký rất nhiều mẫu xe nhưng không phải tất cả đều được bán

Tại Việt Nam, để nhường chỗ cho Exciter 150, Yamaha Exciter 135 đã bị khai tử từ năm 2015. Trong khi đó, mẫu xe LC135 vẫn được sản xuất song hành với LC150 (Exciter 150) tại Malaysia và đến nay.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục