Hãng xe ôtô khác

Chi tiết về bản sao xế cổ Bugatti mất tích, được bán đấu giá từ 1,7 triệu USD

Có thể nói vụ mất tích của chiếc Bugatti Type 57 vào năm 1939 được xem là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Đến nay đã trải qua hàng thập kỷ, tung tích của mẫu xe Bugatti này vẫn là ẩn số và thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu.

Năm 2008, Chủ tịch của Quỹ Di sản Thế giới, Christopher Ohrstrom và David Grainger, một chuyên gia phục chế đã tìm kiếm các bộ phận khung gầm của dòng Bugatti 57 và quyết định tạo nên một bản sao để tưởng nhớ mẫu xế cổ đã mất tích.

Bản sao này được lấy cảm hứng thiết kế từ mẫu xe ý tưởng Bugatti Type 57 Coupe Special do chính tay Jean Bugatti chấp bút. Thiết kế mang đậm phong cách Art Deco, và có tên gọi khác là Aerolithe, một từ đồng nghĩa với thiên thạch.

Dựa vào những tài liệu kỹ thuật và hình ảnh tư liệu còn lại, chiếc Bugatti Type 57 Aerolithe được phục dựng bằng vật liệu Elektron kết hợp giữa nhôm và ma-giê cho trọng lượng nhẹ. Đồng thời, vì là một nguyên mẫu trưng bày nên xe không có kính chiếu hậu, đèn báo rẽ hay cần gạt mưa.

Ngoại hình của chiếc xe được phục dựng gần như giống hệt xe nguyên bản, từ các chi tiết như lưới tản nhiệt kim loại cỡ lớn, đèn trước dạng tròn, đèn hậu cỡ nhỏ, hốc bánh xe hình giọt nước, bánh dự phòng cất trong đuôi xe cho đến các mối hàn bằng đinh tán. Ngoài ra, ống xả được bố trí ẩn dưới gầm để giữ cho dáng vẻ trông thanh thoát và liền lạc. Cửa xe mang thiết kế cổ điển với góc mở ra phía sau, cửa kính được điều khiển bằng cần xoay kim loại trong khi tay nắm là dây da.

Khoang nội thất của Bugatti Type 57 Aerolithe có bảng tablo và vô-lăng làm từ gỗ, trong khi 2 ghế ngồi bọc da màu xanh đồng điệu với ngoại thất.

Đặc biệt, cả trang bị động cơ và hệ truyền động cũng có cấu tạo gần giống với xe nguyên bản. Dự án của Christopher Ohrstrom và David Grainger thành công đến mức chiếc Bugatti sao chép này trong năm 2013 đã được tạp chí Octane trao giải Chiếc xe lịch sử của năm.

Bugatti Type 57 Aerolithe sẽ được đưa ra bán đấu giá tại sự kiện Artcurial Sale Retromobile diễn ra ở Paris vào ngày 18/3, theo Carbuzz số tiền khởi điểm được dự đoán có thể lên đến 1,7 triệu USD.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục