Xe đời sống 2020-10-13 23:54:13

Có nên lắp đặt màn hình thông minh Android cho xe hơi?


Trào lưu độ màn hình giải trí chạy hệ điều hành thông minh Android gần đây đang trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết.

Thị trường đồ chơi và đặc biệt là thiết bị màn hình giải trí dành cho xe hơi trong thời gian qua đang trở nên nhộn nhịp hơn với phong trào thay màn hình thông minh chạy hệ điều hành Android , với mức giá đa dạng và khá thấp với chi phí chỉ từ từ 4 triệu đồng, người sở hữu xe hơi sẽ có rất nhiều lựa chọn. 

Mức giá của màn hình giải trí thông minh Android trên xe hơi

Sự khác biệt về mức giá chủ yếu đến từ cấu hình phần cứng được trang bị trong màn hình này như: độ phân giải, vi xử lý, bộ nhớ và độ phân giải màn hình..

Những mẫu màn hình Android có mức giá rẻ sẽ có độ phân giải khá thấp nên hình ảnh hiển thị sẽ không đẹp, gây khó chịu cho người xem. Ngoài ra, chip xử lý, bộ nhớ RAM không đủ lớn cũng khiến cho thao tác có hiện tượng bị lag, trễ gây ảnh hưởng tới trải nghiệm khi sử dụng.

Sự ưu việt của màn hình Android trên xe hơi so với màn hình truyền thống

Với các màn hình Android này, người mua sẽ nhận được những tính năng tiêu biểu có từ hệ điều hành Android như khả năng điều hướng linh hoạt, dễ sử dụng như trên điện thoại, khả năng kết nối mạng 4G để lướt web trên xe, xem video trực tuyến, chơi game ngay trên xe hơi hay tính năng camera 360 độ và cảm biến áp suất lốp - các tính năng mà ít các dòng xe ít tiền nào được trang bị mặc định.
Màn hình giải trí thông minh Android có thể mang tới những tính năng tiện nghi như lướt web, chơi game, xem video trực tuyến, bản đồ,…

Tuy nhiên, cũng giống với việc độ các trang thiết bị khác, việc độ lại màn hình giải trí thông minh cũng có những nhược điểm nhất định.  Có thể kể tới đầu tiên, các loại màn hình Android có nhiều kích thước khác nhau nhưng lại không được sản xuất sẵn theo từng mẫu xe, nên để có thể lắp vừa được bảng điều khiển trung tâm, các chủ xe phải chấp nhận thay bề mặt táp-lô mới

Chiếc xe đang sử dụng màn hình Android tham khảo trong bài viết là mẫu Mitsubishi Pajero Sport 2011. 
Để lắp đặt màn hình này, chủ chiếc xe này đã phải hi sinh hệ thống đầu đĩa CD/DVD ở bên dưới núm chỉnh điều hòa bởi sau khi lắp đặt hệ thống mới, đầu đĩa sẽ không còn tác dụng.
Các ứng dụng đa dạng như CH Play được trang bị trên màn hình nhờ hệ điều hành Android


Chất lượng âm thanh có thể bị ảnh hưởng do việc nâng cấp màn hình dạng Android.

Ngoài ra, nhiều người cũng tỏ ra quan ngại việc thợ độ xe Việt có thể sẽ không đảm bảo được hệ thống dây điện hoạt động ổn định, và lo ngại những vụ chập điện gây cháy, nổ xe hay nhẹ hơn có thể là không thể đảm bảo được công suất điện để sử dụng cho những tính năng khác trên xe.

Bên cạnh đó, nghi ngại việc trang bị quá nhiều tiện ích giải trí trên xe có thể gây mất tập trung và nguy hiểm cho tài xế khi lái xe, như việc duyệt web, chơi game trong khi lái xe …

Mặc dù vẫn còn những lo ngại và hạn chết nhất định, việc lắp đặt màn hình chạy Android trên xe hơi vẫn đang là nhu cầu ngày một cao của người sử dụng xe bởi nhu cầu làm một chiếc xe "thông minh" hơn trong thời đại công nghệ là một mong muốn của gần như mọi người sử dụng.


Bài viết liên quan