Xe đời sống

Hút thuốc lá trong ô tô gây ra những ảnh hưởng tai hại gì ?


Mặc dù biết hút thuốc có hại cho sức khỏe, tuy nhiên thói quen xấu này rất khó bỏ và thậm chí nhiều người còn hút thuốc trong xe ô tô. Cùng tham khảo một số ảnh hưởng của việc hút thuốc lá trong xe ô tô dưới đây :

Nội thất xuống cấp và ám mùi khói thuốc
Việc dễ nhận thấy nhất chính là khi hút thuốc, khói thuốc lá sẽ lan ra khắp khoang nội thất và ám vào các bề mặt, nếu là nội thất bọc da thì tình trạng mùi khói thuốc lá sẽ đỡ hơn đôi chút và dễ tẩy rửa nhưng sẽ là thảm họa đối với nội thất bọc vải khi khói thuốc sẽ bám lại rất lâu và khó có thể loại bỏ được ngay. Và khi sử dụng chất tẩy rửa, rất dễ khiến 2 thứ mùi này trộn lẫn với nhau và gây khó chịu hơn nữa.

Đặc điểm nhận dạng của hiện tượng này là trần xe bị ố vàng do khói thuốc được kẹp bên tay trái, táp lô và sàn hoặc bọc đệm cửa có thể có các vết cháy xém do tàn thuốc hoặc  người dùng đánh rơi thuốc lá khi hút.

Điều hòa không khí nhiễm bẩn dẫn đến nguy cơ mầm bệnh
Khói thuốc lá còn có thể gây nhiễm bẩn hệ thống điều hòa không khí. Cụ thể, khói thuốc lan tỏa trong cabin sẽ bám vào bộ lọc điều hòa không khí, dàn hơi…Mùi hôi sẽ phát ra nếu bạn bật hệ thống điều hòa này lên để sử dụng.

Sau một thời gian dài nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể trở thành mầm bệnh đối với những người khác nếu hít phải, đặc biệt là những người chung gia đình như sử dụng một chiếc xe chung thường xuyên. Bệnh thường gặp đối với việc hút thuốc lá và khói thuốc thụ động có thể là các bệnh về hô hấp và gây hại cho phổi.

Gây khó chịu đối với những người xung quanh
Cuối cùng là gây ảnh hưởng đến người khác, không chỉ là người bên trong xe mà còn những người xung quanh. Đa phần những người hút thuốc lá trên ô tô đó thường kẹp thuốc bên tay trái và gảy tàn thuốc một cách vô thức ra ngoài cửa sổ xe. Tàn thuốc sẽ bay vào mặt những người tham gia giao thông phía sau, gây khó chịu, dẫn đến tranh cãi hoặc thậm chí là tai nạn đáng tiếc.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục