Xe đời sống

Cậu bé 15 tuổi tự chế thành công xe máy điện, có thể di chuyển 100km sau mỗi lần sạc


Một cậu bé lớp 9 đến từ New Delhi, Ấn Độ có tên Rajan với niềm đam mê môn cơ khí chế tạo đã mất 3 tháng mới dành dụm đủ tiền để mua các bộ phận cần thiết. Và chỉ trong 3 ngày, cậu đã có thể lắp ráp chúng lại thành một chiếc xe máy điện chạy được 100km sau mỗi lần sạc.

Được biết, tổng chi phí mà cậu bé Rajan dùng để mua phụ tùng xe Royal Enfield cũ và ráp lại thành một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện là khoảng 45.000 rupee (khoảng 14 triệu vnđ).

Rajan bên chiếc xe máy điện tự chế của mình


Chiếc xe điện tự chạy này có thể tăng tốc đến 50-80 km/h và di chuyển quãng đường 100km sau mỗi lần sạc đầy pin.

Chính chủ cho biết, trước đây cậu cũng từng chế tạo một chiếc xe máy điện nhưng chưa biết cách thiết lập cơ chế kiểm soát tốc độ nên đã gặp tai nạn và bị thương vì chính chiếc xe của mình.

Chiếc xe có thể chạy 100km sau mỗi lần sạc đầy pin


Tuy nhiên, với khoảng thời gian giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19, Rajan đã dành nhiều thời gian nghiên cứu thêm về cơ khí và đã quyết tâm thử lại lần nữa. Cậu đã thường xuyên tới một cửa hàng sửa xe ở gần nhà để học hỏi, tham khảo kinh nghiệm.

Bố của Rajan chia sẻ cậu là một người hiếu động từ nhỏ, thường xuyên nghịch các thiết bị điện tử và từng bị thương do ngã khi điều khiển một chiếc xe máy điện tự chế trước đó nên ông đã cấm cậu không được làm nữa.

 

Rajan chụp ảnh cùng bố và chiếc xe tự chế


Bố luôn cho rằng tôi không thể làm được, nhưng mẹ đã thuyết phục ông ấy để tôi làm ”, Rajan cho biết.

Hoàn cảnh của gia đình không mấy khá giả nên bố của Rajan phải vay mượn bạn bè, đồng nghiệp mới có tiền cho cậu làm “bài tập về nhà” tự chế xe. Sau đó, Rajan đã nhờ bố mua một chiếc Royal Enfield cũ. Sau khi tìm kiếm khá lâu, cuối cùng họ mua được một chiếc ở chợ sắt vụn Mayapuri với giá 10.000 rupee (khoảng 3 triệu vnđ).

Rajan đã gỡ bỏ toàn bộ động cơ xe, thay bằng bộ pin và mô-tơ điện, đồng thời lắp thêm một hộp gỗ để giữ cho bộ pin không rơi ra khi xe chạy.

Tuy nhiên do chưa đủ 16 tuổi nên cậu bé Ấn Độ đã không thể thi bằng lái và sử dụng chiếc xe tự chế này.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục