Xe đời sống

Những xu hướng làm khuấy động thị trường xe máy Việt Nam trong năm qua


Năm vừa qua đã có những sự kiện vô cùng nổi bậc đã khiến cho thị trường xe máy năm 2020 trở nên khá nổi bậc.


Năm 2020 đã chính thức qua đi với khá nhiều những khó khăn đối với toàn bộ ngành sản xuất xe máy. Nhưng cùng với sự nổi lực của những thương hiệu và chính phủ, cũng đã làm cho thị trường xe máy tại thị trường Việt Nam đang trên đà hồi phục và tăng trưởng trở lại.

Bay giờ, chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những xu hướng phát triển của năm 2020.

1. Doanh số sụt giảm nghiêm trọng

Sau dịp tết Nguyên đán thì số lượng xe bán ra trên thị trường sẽ bị sụt giảm khá nhiều do nhu cầu của khách hàng sẽ giảm lại vì đã mua sắm trước tết. Nhưng năm nay lại có thêm sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và những lần giãn cách xã hội cũng như cách ly toàn xã hội, đã khiến cho nhu cầu mua sắm xe máy của khách hàng giảm đi rất nhiều.Theo thống kê, của Motorcycles Data, số lượng mua sắm xe vào đầu năm 2020 ở Việt Nam chỉ đạt được con số là 1,35 triệu chiếc xe, so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm lên đến 14.8%. Vào nửa cuối năm 2020, thì tình hình thị trường xe máy mới dần dần ổn định và phục hồi trở lại, mặc dù mẫu xe chưa có số liệu chính xác. Nhưng dự đoán cả năm 2020 thị trường tiêu thụ xe máy sẽ dừng lại ở con số 3.07 triệu xe, so với năm ngoái sẽ giảm 10.9%.

Đầu năm 2021, với những kỳ vọng kiểm soát được dịch bệnh trên toàn cầu. Thì Việt Nam sẽ là điểm đến của khá nhiều công ty cũng như các tập đoàn lớn và điều này cũng sẽ ảnh hưởng khá tốt đến thị trường xe máy tại Việt Nam, và hứa hẹn rằng năm 2021 sẽ có những sự kiện giúp cho doanh số tăng trưởng trở lại.

2. Nộp lệ phí trước bạ trực tuyến

Đây được xem là một trong những mục tiêu mới cảu chương trình chuyển đổi số của quốc gia, bắt đầu từ ngày 01/08/2020 khách hàng khi mua ô tô hay xe mát đều phải khai báo và buộc phải nộp lệ phí trước bạ trực tuyến.Và điều này sẽ giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian trong suốt quá trình đăng ký xe. Trong tương lại, khách hàng khi mua xe máy cũng sẽ được giảm bớt nhiều công đoạn.

3. Xe máy mới trình làng online

Một trong sự kiện được diễn ra trên toàn thế giới vào năm 2020 đó chính là các sự kiện đều được tổ chức online. Thay vì tổ chức những buổi giới thiệu xe đông đúc người tham gia, thì vào năm 2020 đã có nhiều thương hiệu lựa chọn tung ra sản phẩm bằng cách tổ chức sự kiện online và sẽ được phát trước tuyến.Những thương hiệu nổi tiếng như: Honda , Yamaha , Piaggio,… đều đã lựa chọn tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới online. Nhưng không vì lí do đó mà sức hút của những mẫu xe bị giảm xuống.

4. Hàng loạt xu hướng mới trên xe máy 2020

Cùng với sự có mặt của khá nhiều sản phẩm được ra mắt, thế nên thị trường xe máy năm 2020 đều đã ghi nhận những xu hướng xe mới như sau:

- Phanh ABS phổ biến hơn

Thời gian trước thì chi tiết phanh ABS chỉ được trang bị cho một số mẫu xe tay ga cao cấp thì vào năm 2020 thì các thương hiệu đã trang bị chi tiết trên những mẫu xe máy thuộc phân khúc tầm trung của họ. Bao gồm các mẫu xe như sau: Honda Airblade 150 ABS, Yamaha NVX ABS, SYM Fancy ABS… và dự kiến trong tương lai thì chi tiết này sẽ được xuất hiện đại trà hơn nữa, để có thể đảm bảo được sự an toàn cho khách hàng trong quá trình di chuyển.

Hệ thống kiểm soát lực kéo cũng đã được lắp đặt trên các mẫu xe cao cấp để có thể tăng tính an toàn của mẫu xe hơn.- Khả năng kết nối giữa đồng hồ điều khiển xe máy và smartphone

Vào năm 2020, có khá nhiều thương hiệu đã chính thức đưa công nghệ kết nối giữa điện thoại thông minh với chi tiết đồng hồ của xe. Không thể không nhắc đến MyHonda +, Vespa Mia, Yamaha Y-Connect, Kymco Noodoe… đây là những công nghệ giúp hiển thị những thông ở điện thoại thông minh lên màn hình của đồng hồ xe máy, cho phép khách hàng kiểm soát được tình hình của mẫu xe một cách tiện lợi nhất.

- Công nghệ LED được sử dụng rộng rãi trên hệ thống chiếu sáng trên xe máy

Xu hướng này đã đem đến những chi tiết vô cùng nổi bậc trên xe, cùng với những thiết vô cùng bắt mắt. Và những mẫu xe máy giá rẻ vẫn được khá nhiều hãng trang bị công nghệ LED trên hệ thống chiếu sáng.

5. Xử phạt nghiêm người điều khiển xe máy có nồng độ cồn

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP đã được áp dụng, thì mức xử phải cho những hành vi vi phạm giao thông đều đã được tăng lên. Nhất là những người điều khiển xe mát khi đã sử dụng rượu bia.Những người lái xe máy mà đã có chứa nồng độ cồn sẽ bị phạt ít nhất là 2 triệu đồng và tùy từng nồng độ bao nhiêu mà sẽ có mức xử phạt khác nhau có thể lên đến 8 triệu đồng.

Và quy định mới này đã nhận được khá nhiều sự ủng hộ của người dân, điều này cũng đã làm giảm tình trạng xảy ra tai nạn giao thông trong năm vừa qua.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục