Xe đời sống

Nội thất xe ô tô thay đổi như thế nào sau 40 năm


Xe hơi sau 40 năm đã có nhiều cải tiến vượt bậc về công nghệ, động cơ cũng như nội ngoại thất. Dưới đây là chi tiết cuộc cách mạng về nội thất của các mẫu xe kinh điển sau 40 năm phát triển.

BMW 3 -Series

BMW 3 -Series năm 1975 (mã E21) với cửa gió điều hoà sơ khai, đồng hồ kim còn được trang bị trên tablo, là chiếc BMW đầu tiên có bảng điều khiển cho người lái, và chiếc E30 xuất hiện vào năm 1982 đã tinh chỉnh thiết lập đó, di chuyển radio lên trên bảng điều khiển và sử dụng công cụ mang tính biểu tượng hiện nay.

Những tất cả các chi tiết đó đều được thay thế bằng cụm đồng hồ đo kỹ thuật số và vô lăng nay đã nằm thẳng hàng với trung tâm của ghế.

Cadillac Cimarron và CT4

Cadillac Cimarron của đầu những năm 1980 luôn là đối thủ cạnh tranh với các mẫu xe BMW thể thao; chiếc xe được sản xuất với hệ dẫn động cầu trước cùng nền tảng J của Chevy Cavalier và sử dụng nội thất cơ bản. Cimarron cũng là một mẫu xe được ưa chuộng thời đó và tạo nên doanh số bán hàng thành công cho thương hiệu Mỹ. Có thể thấy thiết kế tablo trên Cimarron vẫn không hề lỗi thời qua nhiều năm, với vô-lăng tròn 3 chấu và nhiều hoạ tiết kim loại đơn giản nhưng rất chính xác và tinh tế, nhiều siêu xe hiện nay vẫn dùng lại dạng thiết kế này.

Ngược lại thiết kế sau này của Cadillac mang tính phổ thông thương mại hơn rất nhiều.

Fiat Panda

Panda 1980 sở hữu thiết kế nội thất vô cùng độc đáo nhờ sự sáng tạo của NTK Giorgetto Giugiaro. Chiếc Fiat cỡ nhỏ có cửa gió điều hòa phẳng (bao gồm cả kính phía trước) với thiết kế tối giản.

Ngày nay, cụm màn hình cảm ứng tiêu chuẩn trên Panda vẫn có cách thiết kế ấn tượng và riêng biệt nhất của Fiat so với các dòng xe khác với nhiều cụm nút vuông với góc bo tròn mềm mại được lấy từ chính logo của Fiat

Honda Civic

Honda Civic  2022 đã hiện nay đã thay đổi rất nhiều, nếu như civic năm 79-82 với thiết kế đúng chất Nhật - nhiều chi tiết điện điện tử phức tạp, nhiều nút bấm, gia công bền bỉ thì nay đã thể thao và trẻ trung hơn rất nhiều

Mercedes S -Class và EQS

S-Class luôn là mẫu xe đi đầu về công nghệ và mang tính cách mạng về thiết kế của Mercedes . Thiết kế của S-Class hiện nay có lẽ là 1 trong những chiếc xe có thiết kế tương lai “phi thuyền” nhất có thể thấy được. So với S-Class trước đây có nội thất khá lịch lãm và đứng tuổi.

Peugeot 305 và 308

Nội thất của Peugeot 1980 không tạo mấy ấn tượng. Hãng xe Pháp sử dụng vật liệu không quá đắt tiền trong nội thất.

Nhưng cũng như các mẫu xe khác, Peugeot đã thay đổi và với thiết kế tinh xảo ngày nay đã thực sự gây ấn tượng đối với một thương hiệu tầm trung và cụm điều khiển trên vô-lăng sẽ hỗ trợ người lái đáng kể khi di chuyển.

Porsche 911

911 trước tạo liên tưởng tới các mẫu xe quân đội, vô lăng phẳng và hệ thống điều khiển phức tạp. Hiện nay, mẫu 911 mới nhất sở hữu bảng điều khiển trung tâm lớn, thiết kế trau truốt mang sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Rolls Royce Silver Spirit và Rolls Royce Ghost

Bức ảnh 40 năm trước và 40 năm sau đã cho chúng ta thấy rõ những cải tiến trong nội thất của Rolls Royce. Vô lăng Rolls Royce hiện cho cảm giác chắc chắn và cao cấp hơn rất nhiều

Volkswagen Golf GTI

Những thay đổi ấn tượng bên trong ca-bin Volkswagen đã không xảy ra cho đến cuối những năm 1990; trước đó, nội thất của Golf GTI 1981 chú trọng hơn đến trải nghiệm người lái và các tiện ích. Thêm vào đó, các hàng ghế đã được VW chuyển sang màu Tartan thay vì các kẻ sọc vào năm 1981 cho bản GTI tại châu Âu.

KITT và Tesla Model S

Knight Rider ra mắt trên TV vào tháng 9 năm 1982 và 40 năm sau, chúng ta đã có thể mua một chiếc ô tô có tốc độ 321 km/h do Mỹ sản xuất với một màn hình khổng lồ trong bảng điều khiển tự lái và được trang bị một vô lăng hình chữ nhật đặc biệt./.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục