Xe đời sống

Phanh khẩn cấp tự động phía sau là tính năng an toàn nổi bật được IIHS công nhận


Lùi xe thường là một quá trình an toàn, nhưng nó chắc chắn có thể an toàn hơn. Và đó là, khi một chiếc xe được trang bị công nghệ phanh khẩn cấp tự động phía sau (AEB). Viện Bảo hiểm An toàn Xa lộ (IIHS) đã công bố kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy AEB phía sau giúp giảm số lượng yêu cầu bảo hiểm nhiều hơn bất kỳ công nghệ an toàn nào khác mà nhóm đã nghiên cứu.AEB phía sau sử dụng cùng một cảm biến siêu âm mà ở nhiều phương tiện sẽ phát ra tiếng bíp về phía người lái nếu có vật gì đó cản đường xe đang di chuyển, nhưng chữ "A" có nghĩa là xe sẽ tự động (Auto) dừng lại nếu xác định sắp đâm phải một vật thể. Sự thay đổi nhỏ nhưng quan trọng đó làm giảm 28% số yêu cầu bồi thường trách nhiệm thiệt hại tài sản và 10% số yêu cầu thông đồng. So với các công nghệ an toàn dự phòng khác giúp ngăn ngừa sự cố, không có công nghệ nào hiệu quả bằng AEB phía sau. Ví dụ, camera phía sau và cảm biến đỗ xe, mỗi chiếc giảm 5% các yêu cầu trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản và có tác động tối thiểu đến các yêu cầu thông đồng.Joe Young, giám đốc quan hệ truyền thông của IIHS, cho biết :"Khi bạn so sánh các phương tiện có [AEB phía sau] và các phương tiện không có, chúng tôi thấy tần suất yêu cầu bảo hiểm giảm đáng kể, lớn hơn mức giảm mà chúng tôi đang thấy đối với các công nghệ khác".

IIHS lần đầu tiên tính toán dữ liệu cho các yêu cầu bảo hiểm cho các xe có công nghệ AEB phía sau vào năm 2017, sử dụng các số từ các xe General Motors mẫu 2015 (và một số từ 2013 và 2014), bao gồm Cadillac ATS, CTS, SRX, XTS và Escalade. Nghiên cứu mới bổ sung thêm thông tin chi tiết cho Subarus năm 2015–2018, bao gồm Legacy, Outback , Forester , Impreza và Crosstrek. Hai nhà sản xuất ô tô này được chọn vì họ có thể cung cấp cho IIHS dữ liệu cấp tính năng cần thiết để phân tích các con số.Young cho biết, bất chấp những tác động đáng kể phía sau AEB đối với yêu cầu bảo hiểm, công nghệ này chỉ có sẵn trên khoảng 30% mẫu xe năm 2020, dưới dạng thiết bị tiêu chuẩn hoặc tùy chọn. IIHS hiện không thúc đẩy bất kỳ thay đổi quy định nào xung quanh AEB phía sau và không có kế hoạch đưa nó vào các đánh giá Lựa chọn An toàn Hàng đầu của nhóm trong tương lai gần. IIHS sử dụng tính năng phòng ngừa va chạm phía trước để quyết định phương tiện nào được đặt tên là Lựa chọn an toàn hàng đầu hoặc Lựa chọn an toàn hàng đầu + người nhận. Nó cũng lưu giữ danh sách các nhà sản xuất ô tô đã thực hiện các cam kết trước đó bằng cách áp dụng AEB phía trước hoặc phía sau.

“Chúng tôi hy vọng rằng các nhà sản xuất ô tô nhìn thấy lợi ích rõ ràng cho khách hàng của họ và bổ sung công nghệ cho nhiều loại xe hơn,” ông nói. “Mặc dù chúng tôi thực hiện một số xếp hạng cho các hệ thống AEB phía sau, do công nghệ này không phổ biến rộng rãi, nhưng nó không phải là trọng tâm chính trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi vào lúc này. Chúng tôi hy vọng rằng nhiều nhà sản xuất ô tô sẽ bổ sung công nghệ này vì tiềm năng là rõ ràng là khá lớn”.

Mặc dù số liệu chính xác không được công khai, Young cho biết không chắc rằng việc bổ sung AEB phía sau là một khoản chi lớn đối với các nhà sản xuất ô tô vì chi phí thêm AEB phía sau thường đi kèm với các công nghệ khác và phụ thuộc vào các cảm biến đỗ xe siêu âm đã là tiêu chuẩn hoặc tùy chọn trên nhiều xe mới xe cộ.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục