Xe đời sống

Na Uy đứng đầu kỉ nguyên điện khí hóa với thị phần xe xanh áp đảo xe xăng dầu


Vào ngày 5/1 vừa qua, Liên đoàn Giao thông Na Uy (OFV) đã công bố số liệu về thị phần ô tô điện ở Na Uy vượt qua xe động cơ đốt trong, đạt 54% vào năm 2020.
Thành tích này tăng khoảng 12% so với năm 2019. Và đạt đến 83% nếu tính cả dữ liệu về doanh số bán xe hybrid, thị phần của xe xanh (gồm thuần điện và hybrid).

Về doanh số ô tô chạy bằng nhiên liệu thông thường (xăng và dầu diesel) chỉ đạt 17%. Giảm mạnh so với trước đây, cụ thể là năm 2015 tổng thị phần xe hơi chạy xăng và dầu diesel đạt 71%

Và quốc gia này cũng là nơi được nhiều thương hiệu ô tô thử nghiệm xe điện.

Theo đó, Audi dẫn trước với Audi e-tron đạt 9.227 chiếc bán ra trong năm 2020.

Về mẫu xe ăn khách trên thế giới là Tesla Model 3 đứng đầu hồi năm 2019 đã tuột xuống vị trí thứ hai với tổng doanh số 7.770 chiếc.

Volkswagen ID3 đứng thứ 3 với 7.754 chiếc.

Hiện trên toàn đất nước Na Uy đã triển khai được 10 nghìn trạm sạc.

Được biết Na Uy là một trong những nước sản xuất dầu thô lớn nhất Châu Âu. Và đem về doanh thu từ nguồn nguyên liệu này 1,3 nghìn tỷ USD cho ngân sách quốc gia, nhưng chính phủ nước này đã thực hiện chiến lược cắt giảm khí thải ô tô từ những năm 1990.

Đây cũng là quốc gia châu Âu đầu tiên khởi động lộ trình ngừng hoàn toàn xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2025.

Chương trình này được thúc đẩy bởi các ưu đãi thuế lớn nhằm tăng doanh số bán ô tô điện.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục