Hãng xe ôtô khác 2020-10-18 19:22:08

Volvo tuyên bố XC90 là mẫu xe cuối cùng sử dụng động cơ đốt, bắt đầu tham vọng điện khí hóa


Hãng xe đến từ Thụy Điển Volvo bất ngờ công bố XC90 sẽ là mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong cuối cùng của hãng.

 

Dù không nổi tiếng với vẻ ngoài độc lạ hay tốc độ vượt trội, động cơ mạnh mẽ, nhưng hãng xe Volvo này làm người ta ấn tượng bởi chất lượng xe làm ra cũng như các yếu tố an toàn và các trang bị tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô. Sau đai an toàn 3 điểm, hệ thống bó cứng phanh ABS… hãng xe này tiếp tục làm ngạc nhiên khi thông báo rằng họ đang tăng tốc trong mảng xe điện, và XC90 có thể là mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong cuối cùng của họ. Những mẫu xe sau này đều sẽ được Volvo phát triển theo hướng động cơ điện.

Giám đốc điều hàng của Volvo, Håkan Samuelsson đã lên tiếng về định hướng kế hoạch của hãng như sau :"Volvo đang lên kế hoạch ra mắt nhiều mẫu xe điện, định vị cả trên và dưới XC40 Recharge. Chiếc xe tiếp theo sẽ sử dụng nền tảng giống XC40 và Polestar 2. Mẫu xe điện này dự kiến ra mắt trong năm 2021. Sau đó sẽ là phiên bản điện của XC90 thế hệ mới. Tiếp đó, Volvo sẽ ra mắt những mẫu xe điện nhỏ hơn".Phiên bản xe điện đầu tiên với tên gọi XC40 Recharge P8 AWD sẽ sử dụng cơ sở gầm bệ dạng mô-đun cỡ nhỏ (CMA) do Volvo và tập đoàn Geely cùng phát triển. Tương tự, như chiếc Polestar 2 phiên bản 2021, xe cũng sẽ sử dụng hệ thống truyền động thuần điện. Với 2 động cơ điện có công suất tổng là 402 mã lực, mẫu xe có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 4,9 giây và đạt tốc độ tối đa 180 km/h.

Cung cấp năng lượng cho xe đến từ một bộ pin lithium-ion 78 kWh. Bộ pin này có thể trữ đủ năng lượng cho chiếc SUV điện di chuyển lên đến 418 km theo tiêu chuẩn WLTP và 335km theo tiêu chuẩn EPA. Đặc biệt, nếu sử dụng chế độ sạc nhanh, chỉ cần 40 phút cho 80% dung lượng.

 


Hiện mức giá đề xuất của mẫu xe sử dụng động cơ điện Volvo XC40 Recharge P8 AWD này từ 77.280 USD tương đương hơn 1,77 tỷ đồng. Tham vọng của Volvo là sẽ điện khí hóa hoàn toàn danh mục sản phẩm trước khi luật của chính phủ được ban hành.Bài viết liên quan