Xe đời sống

Vương Quốc Anh liệu có vượt qua Trung Quốc trên con đường điện hóa vào năm 2030 ?

Lệnh cấm sắp tới vào năm 2030 đối với ô tô chạy xăng và động cơ diesel mới sẽ thay đổi ngành ô tô ở Anh trên quy mô chưa từng thấy trước đây. Câu chuyện này là một phần của phân tích rộng hơn về những thách thức mà người tiêu dùng, chính phủ và ngành công nghiệp ô tô phải đối mặt, điều gì cần phải xảy ra và làm thế nào những thay đổi mạnh mẽ như vậy có thể đạt được trong thập kỷ tới.
Điều này thực sự phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa 'nhà lãnh đạo'. Như đã lưu ý, nếu xét về quy mô thuần túy, Vương quốc Anh khó có thể gần bằng Trung Quốc hoặc thậm chí Đức về sản xuất ô tô điện thuần túy. Kỷ lục 108.000 xe điện đã được bán ở Anh vào năm ngoái. Con số đó so với 1,3 triệu chiếc được bán ở Trung Quốc, phần lớn được sản xuất ở nước đó. Trung Quốc cũng dẫn đầu về sản xuất pin, chiếm khoảng 75% sản lượng toàn cầu.

Nhờ chiếc Leaf phổ biến được sản xuất tại nhà máy Sunderland của Nissan , Vương quốc Anh thực sự bắt đầu phát triển tương đối mạnh mẽ: trở lại năm 2016, 1/5 tổng số EV bán ra ở châu Âu được sản xuất ở đó. Tất nhiên, thị trường đã thay đổi đáng kể kể từ đó, và các công ty như BMW và Volkswagen đang tăng cường sản xuất xe điện và hệ thống truyền động ở Đức và các nơi khác.

Để thu hút đầu tư và sản xuất xe điện trong tương lai, chính phủ Vương quốc Anh và SMMT đã xác định sản xuất pin trong nước là lĩnh vực then chốt. Chính phủ đang đầu tư rất nhiều vào việc cố gắng phát triển các gigafactories của pin sẽ giúp đảm bảo các xe điện trong tương lai được xây dựng ở Anh. Hiện tại, Vương quốc Anh có khoảng 2GW sản xuất pin tại nhà máy Sunderland. Nhà máy Britishvolt được đề xuất ở Blyth sẽ tăng mức đó lên 15GW. Nhưng SMMT ước tính rằng sẽ cần 60GW sản xuất pin vào năm 2030 để hỗ trợ một triệu EV sản xuất trong nước. Vào thời điểm đó, EU được dự báo sẽ sản xuất 450GW pin hàng năm.

Tất nhiên, sản xuất pin là một thị trường đang phát triển nhanh chóng, với Bloomberg NEF dự báo rằng 316GW pin được sản xuất trên toàn cầu vào năm 2019 sẽ tăng lên 1211GW hàng năm vào năm 2025. Vì vậy, trong khi Anh sẽ không bao giờ có thể sánh với sản lượng tuyệt đối của Trung Quốc, Hoa Kỳ hoặc các nước tương tự, tiềm năng tăng trưởng tạo ra cơ hội lớn.

Và có tiềm năng để Vương quốc Anh dẫn đầu trong lĩnh vực điện khí hóa không phải thông qua sản xuất mà thông qua công nghệ, đổi mới và kỹ năng kỹ thuật. Chính những kỹ năng tương tự sẽ đảm bảo ngành công nghiệp xe hơi rộng lớn của Vương quốc Anh vẫn là một người chơi toàn cầu, mặc dù thiếu các nhà sản xuất thực sự thuộc sở hữu trong nước và sản lượng sản xuất giảm đáng kể. Nhưng hãy xem xét rằng các hãng xe hơi do Trung Quốc sở hữu chuyên về xe điện, bao gồm MG, Nio và Polestar, đã thành lập các hoạt động của Vương quốc Anh để tận dụng chuyên môn trong ngành có trụ sở tại Vương quốc Anh. Và trong khi Tesla chọn đặt nhà máy ở châu Âu đầu tiên của mình ở Đức, họ đang xem xét việc thành lập một trung tâm công nghệ tại đây.

Vì vậy, có một con đường để Vương quốc Anh trở thành một nước đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp điện khí toàn cầu, nhưng đó là một con đường hẹp, đòi hỏi sự đầu tư đáng kể của chính phủ và cam kết và hành động sớm. Mặc dù mục tiêu dựa trên các cân nhắc về môi trường, lệnh cấm ICE năm 2030 được dự định như một cách chính để thúc đẩy con đường đó trong khi nó vẫn còn khả dụng.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục