Xe đời sống

Các lỗi thường gặp khi xe ô tô không thể khởi động

Không thể khởi động xe chắc hẳn là vấn đề thường xuyên gặp phải của mọi người điều khiển ô tô. Nhưng đôi khi trong phút chốc gấp gáp chúng ta lại không tìm ra được lỗi mà xe đang mắc phải để giải quyết.Dưới đây là các lỗi thường gặp khi xe không thể khởi động :


1.Hỏng bugi hoặc mobin

Đây là trường hợp thường gặp nhất, bugi yếu sẽ không thể đánh lửa mồi để kích nổ hỗn hợp nhiên liệu trong buồng đốt. Về phía mobin, là bộ phần kích dòng điện của ắc-quy thành điện cao áp hàng nghìn volt giúp bugi đánh lửa. Vì vậy nếu mobin gặp vấn đề thì bugi cũng không còn tác dụng.

Để hạn chế xảy ra vấn đề này các chú xe lưu ý cần đi kiểm tra hoặc bảo dưỡng định kì để phát hiện và thay thế kịp thời.

2. Ắc-quy yếu hoặc đã bị hỏng

Đây là bộ phận khá quan trọng giữ vai trò tích điện trên xe hơi. Do đó, khi lượng điện của ắc-quy bị sụt giảm thì động cơ khó có thể khởi động được.

Xe ít hoạt động hoặc được để yên một chỗ lâu ngày, hay gặp sự cố thì lượng điện năng của ắc-quy sẽ giảm dần khiến nó bị yếu điện hoặc hết điện. Ngược lại, các xe thường xuyên hoạt động thì máy phát điện trong xe sẽ nạp và tích trữ cho ắc-quy.

3. Các cực ắc-quy bị mòn

Việc ắc-quy bị ăn mòn hai cực làm cho khả năng tiếp xúc và dẫn điện kém. Từ đó, điện tích trữ cũng không thể được nạp vào ắc-quy. Đây là lý do khiến xe bạn không thể khởi động như bình thường.

Ngoài đầu cực của ắc-quy, có thể do đầu dây của xe nối với các cực bị oxi-hóa hoặc sự cố cũng dẫn đến nguyên nhân trên.

4. Cần số chưa đặt đúng vị trí

Một vấn đề tuy nghe đơn giản nhưng lại có rất nhiều người từng mắc phải. Cần xem xét lại vị trí cần số nếu khởi động, đèn trên bảng điều khiển vẫn sáng nhưng xe không di chuyển hoặc phát ra âm báo bất thường.

Lưu ý đối với hộp số tự động là cần phải đưa cần số về vị trí P còn đối với hộp số sàn thì đạp côn. Trong trường hợp xe sử dụng nút bấm Start/Stop thì cũng có thể là chưa đạp phanh.

5. Hệ thống kim phun nhiên liệu bị lỗi

Nhiều người hay lơ là vấn đề này khi bảo dưỡng. Lâu ngày kim phun bị tắc và khiến việc khởi động xe trở nên khó khăn bởi  bụi bẩn lẫn trong nhiên liệu cản trở quá trình phun nhiên liệu của kim phun nên hệ thống này rất dễ bị tắc nếu không được bảo dưỡng.

Cũng có trường hợp kim phun bị lỗi dẫn đến không hoạt động được thì việc cần làm là thay kim phun mới cho xe.

6. Hỏng bơm xăng

Khi bạn cảm nhận đề xe trở thành một việc khó khăn, và xuất hiện những tiếng kêu lạ phát ra từ bình xăng hay mùi xăng trong cabin thì có lẽ xe của bạn đã bị hỏng hoặc hở bơm xăng. Việc này khiến nhiên liệu không thể vào buồng đốt dẫn đến xe không thể khởi động được.

7. Hết nhiên liệu

Đây là một lý do khá “buồn cười”, bởi có những tài xế thậm chí đã chạy xe một quảng đường dài nhưng không buồn đưa mắt quan sát vạch báo xăng lấy một lần. Dẫn đến xe cạn nhiên liệu, không thể khởi động là điều hiển nhiên. Nhưng cũng có trường hợp khác, kim báo xăng hỏng, tài xế không biết được xe đã hết xăng nên không thể đề nổ.

8. Chìa khóa bị lỗi

Một điều đáng lưu ý hiện nay, khi chìa khóa tích hợp nhiều lợi ích nhưng rất dễ gặp phải lỗi kỹ thuật. Một vài trường hợp cụ thể là hệ thống nhận diện vân tay giữa chìa khóa và ổ khóa lỗi vì tay dính mồ hôi hoặc bị ướt, hệ thống chống trộm có thể nhầm lẫn và ngăn chặn bạn khởi động xe. Do đó, để tránh gặp phải những rắc rối thì bạn nên tiến hành kiểm tra và thay pin thường xuyên cho chìa khóa xe.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục