Xe đời sống

Các nhà sản xuất ô tô trì hoãn việc thu hồi để "hòa vào đám đông" nhằm giảm thiểu sự chú ý tiêu cực


Một nghiên cứu học thuật cho thấy thay vì công bố các đợt thu hồi ngay khi chúng xuất hiện, các nhà sản xuất ô tô sẽ đợi cho đến khi họ có thể hòa vào một đám đông các đợt thu hồi khác. 
Việc "phân cụm" các đợt thu hồi này làm giảm sự chú ý đến một đợt thu hồi nhất định và điều đó làm giảm tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu, bởi vì nhà sản xuất ô tô khởi xướng một đợt triệu hồi là hãng nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Nghiên cứu, "Ẩn trong bầy đàn: Hiện tượng thu hồi sản phẩm theo cụm", đã kiểm tra 3117 vụ thu hồi ô tô trong 48 năm từ 1966 đến 2013, phát hiện ra rằng 73% vụ thu hồi được công bố theo từng cụm. Các đợt thu hồi kéo dài trung bình trong 34 ngày, và trong khoảng thời gian đó, trung bình có 7,6 đợt thu hồi được công bố. Theo nghiên cứu, nhà sản xuất ô tô "dẫn đầu" đã phải chịu mức phạt lớn hơn 67% về giá cổ phiếu so với các nhà sản xuất ô tô khác đã thông báo thu hồi ngay sau đó.

Jason Miller, một phó giáo sư về quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Bang Michigan và là tác giả của bài báo, cho biết: “Tôi nghĩ rằng nghiên cứu này đã nâng cao nhận thức về một thứ mà trước đây không được công nhận cả trong giới học thuật cũng như trong ngành công nghiệp, đó là [có] sự phân nhóm theo thời gian của các cuộc triệu hồi. Công chúng không nhận ra rằng thường không có thông tin rõ ràng về việc [các nhà sản xuất ô tô] có nên thông báo thu hồi hay không".

Nghiên cứu đã kiểm tra sáu nhà sản xuất ô tô có cổ phiếu được giao dịch công khai tại Hoa Kỳ: Chrysler, Ford , General Motors, Honda , Nissan Toyota . Trong số các nhà sản xuất ô tô đó, chỉ có 9% số vụ thu hồi của họ là các vụ thu hồi hàng đầu. Toyota là một ngoại lệ, với các vụ thu hồi ngẫu nhiên hơn nhiều. Miller cho biết, các vụ thu hồi hàng đầu chiếm 31% tổng số vụ thu hồi của Toyota , điều này cho thấy Toyota có thể đã đóng vai trò là động lực cho các nhà sản xuất ô tô khác, do nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nổi tiếng là người dẫn đầu về chất lượng. Miller nói: “Thật không may, chúng tôi không thể quan sát những gì đang diễn ra trong đầu của những người ra quyết định. Chúng tôi chỉ có dữ liệu lưu trữ. Nhưng cơ chế đó sẽ có ý nghĩa”.

Các nhà nghiên cứu đã gán hình phạt cho người thu hồi hàng đầu theo lý thuyết phân bổ, trong bối cảnh này nói rằng việc thu hồi xuất hiện càng độc đáo so với các đối thủ cạnh tranh, thì "sự đổ lỗi của thị trường đối với công ty càng lớn và mức phạt thị trường chứng khoán càng lớn". Tính độc đáo đến từ việc là người đầu tiên thông báo thu hồi trong một cụm hoặc là thu hồi hàng đầu.

Các phần thu hồi theo sau, hoặc các phần thu hồi trong cụm, có vẻ ít độc đáo hơn vì chúng có thể lẫn vào đám đông. Nếu có khoảng thời gian lớn hơn giữa các cụm, người thu hồi hàng đầu sẽ bị phạt thêm vì tính duy nhất được nhận thức của nó tăng lên. Với các hình phạt khác nhau của thị trường chứng khoán đối với việc thu hồi hàng đầu hoặc theo sau, nghiên cứu cho rằng thị trường đánh giá việc thu hồi dựa trên thời gian của nó hơn là mức độ nghiêm trọng thực sự của việc thu hồi.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) yêu cầu các nhà sản xuất ô tô phải nhanh chóng tiết lộ ngày mà họ nhận thức được một vấn đề để không khuyến khích các nhà sản xuất ô tô tiếp tục thu hồi cho đến khi chúng có thể được tung ra trong một cụm. Đây là cách Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) xử lý các vụ thu hồi.

NHTSA, khi được yêu cầu bình luận, cho biết: “Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia xem xét tất cả các báo cáo thu hồi để biết những lo ngại có thể xảy ra, bao gồm cả những lo ngại về thời gian và liên hệ với nhà sản xuất để biết thêm thông tin nếu cần”.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục