Xe đời sống

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu cảnh báo kế hoạch ô tô điện là "xa rời thực tế"


Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu tính toán nếu đạt được mục tiêu 30 triệu EV vào năm 2030 của EU, con số của họ phải tăng gần 5.000%


Theo một hiệp hội đại diện cho các nhà sản xuất ô tô của Liên minh châu Âu cho rằng kế hoạch của Liên minh châu Âu để có 30 triệu ô tô điện trên đường vào năm 2030 là "xa vời với thực tế ngày nay".Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) nhấn mạnh rằng năm ngoái, chỉ 0,25% (615.000) trong số 243 triệu ô tô ở EU là các mẫu xe điện không phát thải.

Để đạt được mục tiêu được đặt ra chỉ trong 9 năm trong tương lai, 615.000 chiếc EV đó tăng lên con số 30 triệu chiếc, ACEA nhấn mạnh rằng con số sẽ tăng gần gấp 50 lần. Con số này tương đương với mức tăng 4.778% về số lượng ô tô điện trên đường.

Tổng giám đốc ACEA, Eric-Mark Huitema cảnh báo: “Thật không may, tầm nhìn này xa rời thực tế ngày nay. Nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất ô tô ở châu Âu đã chi “nhiều” trong ngân sách nghiên cứu và phát triển trị giá 60,9 tỷ euro hàng năm của họ cho quá trình khử cacbon". Huitema nói thêm rằng :“không phải tất cả các điều kiện thích hợp đều có sẵn để tạo ra bước nhảy vọt lớn như vậy vào sự tăng trưởng theo cấp số nhân của ngành điện ô tô".

ACEA cũng cảnh báo rằng họ xem xét sẽ cần thêm ba triệu điểm thu phí công cộng vào năm 2030 để đạt được các mục tiêu này từ 200.000 điểm đã tồn tại vào năm 2019. Điều đó có nghĩa là cần phải tăng gấp 15 lần để thu hẹp khoảng cách.

Tổ chức này đang kêu gọi EU khiến các chính phủ quốc gia trên khắp châu Âu đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng thu phí. Đồng thời, nó cũng chỉ ra rằng những thách thức còn tồn tại do xe hơi châu Âu trung bình ngày nay đã 11 tuổi và xe điện đắt hơn so với xe chạy xăng và diesel. Theo ACEA, điều này đang ngăn cản sự hấp thụ EV và có nguy cơ khiến tuổi trung bình của ô tô trên đường tăng lên.

Cảnh báo này lặp lại một tính toán gần đây của Ủy ban Biến đổi Khí hậu rằng để Vương quốc Anh đạt được mục tiêu khí thải, gần một nửa trong số khoảng 35 triệu ô tô ở Anh phải là xe điện vào năm 2030.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục