Hãng xe máy khác

Chi tiết phanh ABS được xem là một chi tiết khá cần thiết cho xe máy


Phanh ABS được xem là một trang bị vô cùng an toàn và cần thiết trên những mẫu xe máy đồng thời chi tiết cũng giúp cho những mẫu xe đẩy giá bán lên khá cao. 

 

Vào ngày 29/11 mẫu xe Yamaha Exciter 155 chính thức được giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Nhưng điều khá bất ngờ đó chính là mẫu xe này không được trang bị chi tiết chống bó cứng phanh ABS. Và từ đó việc trang bị phanh ABS cho những mẫu xe dưới 175 cc hay không đã chính thức trở thành đề tài khiến cho khá nhiều người bàn tán sôi nổi. Đa số các ý kiến đều cho rằng trang bị phanh ABS là điều cần thiết cho xe máy, chứ không riêng gì mô tô phân khối lớn.Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng, những mẫu xe phổ thông không cần thiết phải có trang bị này và cũng đã có rất nhiều người đồng ý với ý kiến này. Có khá nhiều người cho biết xe máy chạy ở vận tốc bình thường và người lái xe cũng sẽ an toàn khi sử dụng phanh kết hợp với phanh động cơ có mặt trên xe.

Còn đối với những mẫu xe tay ga không được sử dụng lực hãm của động cơ, thì phanh CBS chính là chi tiết được thay thế. Phanh CBS được thương hiệu Honda phát triển, và hiện nay chi tiết đã được trang bị trên những mẫu xe tay ga từ rất lâu. Người lái có thể phanh gấp ở 1 trong cả 2 tay phanh, thì hệ thống CBS sẽ tự động phân tán lực phanh đều cho cả phanh trước và sau. Và điều này cũng sẽ hạn chế tình trạng mất cân bằng. Nếu như so sánh giá tiền của phanh ABS và CBS, thì phanh CBS có giá bán rẻ hơn ABS.

Nhưng với việc sử dụng phanh động cơ thuần thục hay những mẫu xe tay ga có trang bị phanh CBS đều là những phương án tạm thờ và không thể nào thay thế được cho phanh ABS. Hiện nay, phanh CBS vẫn có hiện tượng bó cứng phanh, khi người điền khiển phanh gấp hoặc di chuyển vào những con đường trơn.

Anh Phạm Minh Tuấn (quận Tân Phú, TP.HCM) cũng đã vừa bị tai nạn với Air Blade 125 đời 2020. Khi bị phương tiện khác cắt ngang đầu xe của mình, anh Tuấn cũng đa phanh gấp phanh ở bánh trước và mẫu xe vẫn bị trượt dài trên đường. Anh Tuấn chia sẽ, hồi trước anh cũng không để tâm lắm đến chuyện phanh ABS vì nghĩ rằng xe chạy ở phố là chính nên có thể không cần đến chi tiết này. Sau khi tai nạn xảy ra, anh Tuấn nghĩ rằng khi chạy xe sẽ an toàn hơn khi được trang bị phanh ABS.Phanh ABS có mặt lần đầu tiên là trên một mẫu xe 2 bánh vào năm 1988, và chi tiết ngày càng trở nên phố biến khi được trang bị cho những mẫu xe mô tô phân khối lớn. Còn đối với những mẫu xe dưới 175 cc tại thị trường Việt Nam, thì phanh ABS chỉ mới có mặt vào năm 2016. Và những mẫu xe tay ga có giá bán trên 40 triệu đồng sẽ được trang bị chi tiết phanh ABS.

Hệ thống phanh ABS, sẽ giúp cho khách hàng có thể bóp cứng phanh nhưng bánh xe sẽ không hề bị khóa cứng lại và sẽ không dẫn đến hiện tượng trượt bánh xe. Theo nghiên cứu của Đại học Monash (Australia), thì phanh ABS sẽ giúp hạn chế cũng như giảm tỉ lệ tửng vong trong các vụ tai nạn xe máy là 31%.Phanh ABS sở hữu cấu tạo khá phức tạp, vì thế nên những mẫu xe được trang bị chi tiết này đều có giá bán cao hơn phiên bản phanh thường là từ 3 đến 8 triệu đồng. Với mức chênh giá khá lớn cũng khiến cho khá nhiều người e ngại với những mẫu xe có trang bị phanh ABS. Nhưng phanh ABS được xem là một trang bị khá an toàn và cần thiết cho mọi mẫu xe máy, đặc biệt là khi xảy ra các tình huống khẩn cấp người lái thường có phản xả là sẽ phanh gấp lại.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều người điều khiển xe cũng không quá quan tâm đến phanh ABS. Nhưng khách hàng cũng phải tự trang bị cho những kỹ năng cơ bản khi điều khiển xe để có thể làm chủ được phương tiện trong những tình huống khẩn cấp xảy ra.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục