Luật & thủ tục

Chính phủ Anh cân nhắc việc tăng thuế để tài trợ cho quá trình chuyển đổi xe điện


Theo một báo cáo mới từ Bộ Tài chính, thuế có thể tăng lên do thất thu thuế nhiên liệu hóa thạch khi xe điện được sử dụng rộng rãi hơn. 


Đánh giá tiến trình của Vương quốc Anh cho đến nay khi nước này tìm cách trở thành 0 thực về phát thải khí nhà kính vào năm 2050, báo cáo tạm thời mới thảo luận về các chi phí liên quan đến việc khử cacbon khác nhau cho tất cả các bên liên quan chính.Khi làm như vậy, báo cáo làm sáng tỏ cách chính phủ có thể tìm cách thu hồi một phần doanh thu bị mất trong quá trình chuyển đổi hàng loạt sang xe điện, điều này sẽ khiến thuế phải trả cho nhiên liệu hóa thạch (xăng và dầu diesel) giảm mạnh.

“Nguồn thu từ thuế đánh vào việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và từ các ngành công nghiệp sử dụng nhiều khí thải sẽ giảm trong quá trình chuyển đổi, ví dụ như ô tô chạy xăng được thay thế bằng xe điện".

“Theo thời gian, chính phủ sẽ cần phải xem xét cách bù đắp các khoản thu thuế bị mất này - cho dù thông qua điều chỉnh các loại thuế khác hoặc cắt giảm chi tiêu của chính phủ - để Vương quốc Anh có thể đạt mức không ròng trong khi duy trì sức khỏe lâu dài của tài chính công".

Mặc dù không xác nhận bất kỳ khu vực cụ thể nào có thể bị tăng thuế, nhưng tuyên bố này được coi là sự thừa nhận về một rào cản đáng kể trong việc áp dụng xe điện: nó sẽ xóa bỏ một nguồn thu đáng kể cho chính phủ Vương quốc Anh. Trước đây đã có ý kiến ​​cho rằng chính phủ có thể thực hiện thuế đánh vào điện đặc biệt được sử dụng để sạc xe điện, tăng chi phí sạc như một biện pháp thu hồi thuế nhiên liệu đã mất.

Thuế nhiên liệu hiện đang ở mức 57,95 pence / lít đối với xăng và dầu diesel, và các ước tính cho thấy rằng việc chuyển sang dùng điện rẻ hơn nhiều sẽ gây thiệt hại khoảng 30 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế quốc gia.

Báo cáo cũng thừa nhận những trở ngại đối với việc áp dụng phương tiện không phát thải (ZEV) theo quan điểm của công chúng: “Có thêm một sự thất bại của thị trường năng động, theo đó việc thiếu cơ sở hạ tầng sạc đầy đủ có thể là rào cản đối với việc hấp thụ ZEV, nhưng thực tế rằng cần có đủ ZEV để sử dụng để làm cho cơ sở hạ tầng tính phí sinh lời có thể ngăn cản việc phân phối cơ sở hạ tầng.

“Có những thất bại thị trường phi giá tĩnh khác cũng là rào cản đối với việc áp dụng những phương tiện này: thông tin sai lệch về phạm vi hoạt động và tác động môi trường của pin; quán tính; và ràng buộc về tính thanh khoản (khả năng chi trả trước)".

Mạng lưới sạc xe điện của Vương quốc Anh được nhiều người thừa nhận là chưa chuẩn bị cho sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng ô tô cắm điện trên đường. Đầu năm nay, chính phủ đã cam kết tăng gấp đôi đầu tư vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng, trước khi thông báo rằng việc bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới sẽ bị cấm từ năm 2030 trở đi.

Các biện pháp thúc đẩy doanh thu khác được đề xuất gần đây bao gồm thu phí đối với những người không phải cư dân London lái xe vào thủ đô, mà thị trưởng London Sadiq Khan cho biết sẽ bù đắp cho Giao thông vận tải vì sự thiếu hụt kinh phí của London và phân bổ thuế đường không đồng đều cho những người lái xe ô tô của thành phố.
Không thể gửi trả lời hay tương tác do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục