Luật & thủ tục

Phạt đến 1 triệu đồng nếu vi phạm lỗi thắt dây an toàn trên ô tô


Mặc dù là thao tác cần thiết đầu tiên khi lên xe, thế nhưng nhiều người vẫn bỏ qua việc thắt dây an toàn. Đây không chỉ là bước giúp bạn cố định vị trí mà còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông. Chưa hết, không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông hiện nay còn bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật nhằm nâng cao sự tự giác của mỗi người khi tham gia giao thông và giảm thiểu tối đa có thể sát thương khi xảy ra va chạm.

 

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về mức phạt lỗi thắt dây an toàn là phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng cụ thể với các hành vi sau :

- "Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường" (Điểm p).

- "Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy" (Điểm q).

Đối với người ngồi sau xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Để trách “tiền mất tật mang” thì cả người lái xe cũng như hành khách ngồi trên xe nên tự giác chấp hành quy định thắt dây an toàn theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ.Ngoài ra cách thắt dây an toàn đúng cách cũng rất quan trọng. Việc này giúp cố định vị trí, không bị văng ra khỏi chỗ dưới tác động của ngoại lực, giảm thiểu tối đa việc bị lao vào kính hoặc đập đầu vào vô lăng trong những trường hợp bất ngờ, đột ngột, từ đó giúp đảm bảo an toàn tốt hơn.

Để có thể phát huy hết tác dụng của dây an toàn trên xe, người lái cũng như hành khách cần lưu ý, cụ thể như sau :

Bước 1: Điều chỉnh tư thế sao cho lưng, hông thẳng. Sau đó, kéo dây qua người, cài chốt an toàn, có thể điều chỉnh dây đai để có độ vừa phù hợp.

Bước 2: Điều chỉnh dây đai dưới, kéo thấp qua bụng dưới và xương chậu, không để dây ở vị trí dạ dày. Đối với các chị em mang thai thì nên để đai xuống phía dưới, không thắt phía trên hoặc ngang bụng bầu, như vậy mới không ảnh hưởng đến em bé mà vẫn đảm bảo an toàn.

Bước 3: Điều chỉnh đai trên vắt qua vai và thân người, nằm chéo từ vai xuống ngực. Không vòng dây qua sau lưng hay để dưới cánh tay.

Phụ nữ mang thai không nên thắt dây an toàn ở ngang hoặc trên bụng bầu


Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh, hãy tạo thói quen thắt dây an toàn đúng cách ngay từ bây giờ. Ngoài việc tăng độ an toàn cho bản thân còn giúp bạn tránh khỏi những khoản phạt không mong muốn.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ


Bài viết liên quan

Cùng chuyên mục